Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Huyện Bình Giang (Hải Dương): Phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ ba, 21/05/2019 | 09:54 GMT+7

Huyện Bình Giang (Hải Dương): Phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện

Do tích cực tuyên tuyền, vận động, tính đến cuối tháng 4/2019, toàn huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) đã có 975 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Là huyện thuần nông, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, nên việc phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Bình Giang không hề đơn giản. Thời gian đầu triển khai chính sách này, BHXH huyện cũng đã tích cực thực hiện một số các giải pháp như tuyên truyên trên hệ thống đài phát thanh huyện, phối hợp với UBND các xã thực hiện các buổi tuyên truyền tới người dân, tổ chức tập huấn cho đại lý thu... Tuy nhiên, cách làm này được xem là rộng nhưng không sâu, nên hiệu quả chưa thực sự như mong muốn.

Từ thực tế đó, ban lãnh đạo BHXH huyện Bình Giang đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng xã để chọn hướng tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng hộ gia đình. Bên cạnh phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các hình thức tuyên truyền, BHXH huyện còn phân công cán bộ phối hợp với các đại lý thu xuống từng hộ dân để trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Việc đổi mới hình thức tuyên truyền theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đã giúp tiếp cận, chia sẻ, giải thích kịp thời những băn khoăn, thắc mắc; qua đó giúp nhiều người dân hiểu và chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng do đối tượng tuyên truyền chủ yếu là nông dân, lao động tự do, vì vậy yêu cầu đầu tiên mà BHXH huyện đề ra, đó là nội dung phải đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu. Các buổi tuyên truyền kết hợp phát đủ tài liệu để người dân chủ động nghiên cứu như: Tờ gấp về BHXH tự nguyện; bảng kê chi tiết mức thu nhập làm căn cứ đóng, tỉ lệ % đóng, tỉ lệ NSNN hỗ trợ, số tiền đóng… Đầu giờ, trong khi đợi người dân đến đông đủ, BHXH huyện đã trình chiếu phóng sự về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân theo dõi- tạo thêm hiệu ứng trực quan sinh động. Trong buổi tuyên truyền, nếu người nào còn có thắc mắc hoặc chưa rõ, cán bộ BHXH sẽ nhanh chóng giải đáp, giúp họ hiểu về ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, khi người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, cán bộ BHXH huyện cùng nhân viên đại lý thu sẽ hướng dẫn thủ tục, thu tiền đóng và thực hiện in, cấp sổ BHXH ngay sau buổi tuyên truyền.

Ngoài ra, BHXH huyện còn phân công cán bộ, nhất là cán bộ chuyên quản thu phải luôn bám sát, theo dõi, hỗ trợ, tư vấn cho các đại lý thu; cung cấp số điện thoại để người dân có thể liên hệ hỏi trực tiếp; tiếp tục duy trì các hình thức tuyên truyền truyền thống trên hệ thống đài phát thanh của huyện, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các địa điểm đông người qua lại…

Đáng chú ý, trong quá trình khai thác thông tin hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu, BHXH huyện nhận thấy vẫn còn rất nhiều người chưa tham gia BHXH; trong khi tiềm lực kinh tế của những hộ này cũng khá. Nhận biết được điều này, từ tháng 5/2019, BHXH huyện đã thống kê danh sách (có chọn lọc những người ở độ tuổi trung niên 35-50 tuổi); sau đó gửi tờ rơi, thư ngỏ giới thiệu và vận động họ tham gia BHXH tự nguyện.

“Tuyên truyền cho người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện không hề dễ dàng, nhất là với những người từ trước đến nay chưa hề biết đến chính sách này”- ông Nhữ Văn Phương- Giám đốc BHXH huyện Bình Giang chia sẻ. Cũng theo ông Phương, để vận động được người dân tham gia, cán bộ BHXH đã tìm được đáp số, đó là muốn người dân tin tưởng và thực hiện chính sách, thì phải cho họ thấy quyền lợi được hưởng, nghĩa vụ và cả trách nhiệm tham gia. Đặc biệt, cần phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc đồng hành cùng ngành BHXH đưa chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân.

Hồng Nhung

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.