Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Huy động đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ công tác khai báo y tế

Thứ tư, 25/03/2020 | 13:15 GMT+7

Huy động đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ công tác khai báo y tế

Sáng 25/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Chúc mừng thanh niên cả nước dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo suốt chiều dài lịch sử, tuổi trẻ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng, luôn có nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước.

Đặc biệt, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp đã có nhiều hoạt động xung kích, chung sức cùng cả nước chống dịch trong thời gian qua. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, tuổi trẻ cả nước cần đặt vấn đề xung kích cả thời kỳ hậu Covid-19.

Thủ tướng nêu rõ, Đoàn Thanh niên đã có nhiều hoạt động phong phú, đặc biệt trong năm 2019- Năm Thanh niên tình nguyện, Đoàn đã có nhiều đóng góp cụ thể. Bên cạnh đó, gần 3 tháng qua, cán bộ đoàn viên, thanh niên các cấp đã làm nhiều việc, xung kích thực hiện “chống dịch như chống giặc” như tổ chức các điểm rửa tay, sinh viên ngành y tình nguyện hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ, nhóm phát khẩu trang miễn phí…

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nước ta rất lớn. Cho nên, thanh niên phải phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, thử thách, có hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên, cống hiến, có sức sáng tạo mới để phục vụ nhân dân, đất nước. “Chúng ta không chuẩn bị một tâm thế để khắc phục khó khăn, nhất là cho lớp trẻ, thì dẫn đến rất nhiều hậu quả, thu nhập thấp hơn, công việc ít hơn, thậm chí có một bộ phận thất nghiệp”- Thủ tướng nói.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu cần huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng chống dịch. Cần ban hành kế hoạch tổ chức các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện vận động, hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, giúp phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ. Phát huy sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch bằng các giải pháp công nghệ mới, phù hợp. Không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế tự nguyện một cách tốt nhất, mà còn giúp người dân khai báo y tế.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh chủ trương cần tập trung tách nhóm nguy cơ ra khỏi cộng đồng để tránh lây lan bệnh, từ đó tranh thủ được thời điểm vàng; không được tụ tập đông người, phải từ bỏ một số thói quen để hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng. Thay đổi phương pháp làm việc, sử dụng công nghệ. “Bên cạnh màu áo xanh biên phòng, thì màu áo xanh thanh niên sẽ là tấm gương quý trong lúc này để thúc đẩy ngăn ngừa dịch bệnh ở nước ta, một yêu cầu cấp bách hiện nay để đất nước ta, nhân dân ta đỡ thiệt hại nhất”- Thủ tướng chia sẻ.

Theo Thủ tướng, tổ chức Đoàn cần tiếp tục xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, “càng khó khăn, thanh niên đều phải vượt qua”. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong các nhiệm vụ chung của đất nước, trong việc ổn định xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Tăng cường phối hợp, chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên, tạo cơ hội cho thanh niên tiếp cận các cơ hội việc làm, công tác, học tập. Cùng với đó, thanh niên cũng phải tự khắc phục, tự vươn lên...

Thanh Hằng

Theo báo cáo của Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đang triển khai lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỷ đồng; tặng 40.000 bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; vận động 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh Covid-19; tổ chức cuộc thi Cover theo bài nhảy “Vũ điệu rửa tay” để tuyên truyền phòng chống dịch; tổ chức các hoạt động tình nguyện “Ngày làm việc tốt” tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh, tặng nước rửa tay, khẩu trang; tặng nước ngọt, bình lọc nước cho người dân vùng bị nhiễm mặn trị giá 1,5 tỉ đồng. Các cấp cán bộ Đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch; thành lập các Đội phản ứng nhanh phòng chống Covid-19; tham gia thực hiện "gõ cửa từng nhà" khai báo y tế, phát tờ rơi...

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.