Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hướng đi cho BHXH tự nguyện

Thứ bảy, 05/10/2019 | 21:00 GMT+7

Hướng đi cho BHXH tự nguyện

Bài 2

Mang niềm vui đến cho người dân

Chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn với người dân, NLĐ. Với người nông dân, trồng cây, gieo hạt là công việc thân quen từ tấm bé. Và giờ đây, nhiều người trong số họ cũng đang gieo những hạt mầm “BHXH tự nguyện” để dành cho tương lai.

Những đôi chân không mỏi

Là nhân viên đại lý thu BHXH, bà Lê Thị Bích Quy (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) thường xuyên gần gũi với người dân. Dù khá bận bịu với công việc nhưng bà Quy vẫn không quên lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân bằng nhiều cách. Hằng ngày, bà dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản của Đảng, Nhà nước cũng như của địa phương về chính sách BHXH tự nguyện. Vì thế, khi người dân đến nhận bưu phẩm hay đóng tiền điện hằng tháng..., bà Quy đều tranh thủ giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện để họ biết.

Thông báo hưởng lương hưu kèm thẻ BHYT của bà Nguyễn Thị Hà

Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, bà còn đến từng gia đình để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về quyền và lợi ích của mình khi tham gia BHXH tự nguyện. Lúc đầu, nhiều người chưa quan tâm vì cứ nghĩ BHXH tự nguyện cũng như các loại hình bảo hiểm nhân thọ khác, nhưng khi hiểu rõ đây là chính sách an sinh có sự hỗ trợ của Nhà nước, tham gia để về già hưởng lương hưu, họ đã dần dần hiểu và quan tâm hơn. Sau đó, bà Quy tư vấn cặn kẽ cách thức tham gia, mức đóng, thời điểm hưởng lương hưu... để mọi người chủ động đăng ký tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Duy Sơn- Giám đốc BHXH huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết: Để tăng tỉ lệ người dân tham gia BHXH, nhất là tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, các tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể mở rộng đại lý thu, lựa chọn những người có uy tín làm cầu nối để tuyên truyền, vận động người dân. Đặc biệt, BHXH huyện đã ký hợp đồng đại lý thu với Trung tâm Dân số huyện, nhằm phát huy kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục, vận động nhân dân ngay tại khối, xóm với những hình thức truyền thông gần gũi, phù hợp đặc thù địa phương. Theo đó, 2 cơ quan đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại, tư vấn trực tiếp cho người dân trên địa bàn 5 xóm thuộc các xã Hưng Long, Hưng Thông, Hưng Đạo và thị trấn Hưng Nguyên. Tại các buổi tuyên truyền, người dân được nghe báo cáo viên truyền tải cụ thể các quy định về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện; đồng thời được tư vấn, giải đáp ngay những thắc mắc liên quan đến quy trình tham gia và thụ hưởng chính sách...

Đặc biệt, theo ông Sơn, thông qua gian hàng truyền thông về BHXH tự nguyện tại chợ Hến, bà con không chỉ được tuyên truyền về chính sách mà còn được giải đáp, tư vấn, hướng dẫn cách thức tham gia BHXH tự nguyện; các cán bộ BHXH cũng chia thành nhiều nhóm trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền tới những tiểu thương trong chợ. “Chúng tôi quan niệm, tuyên truyền không chỉ là cung cấp thông tin chính sách một cách cứng nhắc mà phải đúng, trúng từng đối tượng, phù hợp với từng hoàn cảnh. Cán bộ BHXH phải thấu hiểu và tinh tế, sâu sát hơn với mỗi gia đình để từng bước phổ biến kiến thức, thay đổi nhận thức của người dân”- ông Sơn chia sẻ.

“Trái ngọt” đầu mùa

Đối với gia đình ông Dương Văn Khương và bà Nông Thị Ngoan (63 tuổi, ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) thì BHXH tự nguyện giờ đã cho “trái ngọt”. Năm 1995, ông Khương làm việc tại UBND thị trấn Cao Lộc và được tham gia BHXH bắt buộc; đến năm 2004 chuyển sang dạy học ở một trường nghề được gần 3 năm. Khi nghỉ việc, ông Khương có tổng thời gian tham gia BHXH bắt buộc hơn 12 năm và đã có ý định hưởng BHXH một lần. May thay, do vợ can ngăn nên ông từ bỏ ý định. Năm 2008, khi chính sách BHXH tự nguyện có hiệu lực, ông Khương đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và được cộng nối vào thời gian đóng BHXH bắt buộc trước đó. Đến tháng 10/2018, ông Khương nhận sổ hưu với mức lương 1.800.000 đồng/tháng và được cấp thẻ BHYT. “Số tiền lương hưu tuy không nhiều, nhưng điều lớn nhất mà cuốn sổ hưu mang lại cho tôi là tâm lý tự tin, yên tâm. Bên cạnh đó, với tấm thẻ BHYT, hàng tháng tôi có điều kiện đi KCB, chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, không lo trở thành gánh nặng cho con cái”- ông Khương chia sẻ.

Trao quyết định hưởng lương hưu cho bà Nguyễn Thị Hà (Hưng Nguyên, Nghệ An)

Nhận được sổ BHXH cùng quyết định hưởng lương hưu sau một thời gian tham gia BHXH tự nguyện cũng là niềm vui của hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Cũng như nhiều hộ dân ở xóm Xuân Am (xã Hưng Thịnh), gia đình bà Lê Thị Quyền sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và buôn bán nhỏ ở chợ, thu nhập chỉ vừa đủ chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản hằng ngày. Năm 2009, bà Quyền tham gia BHXH nông dân, sau đó chuyển tiếp sang đóng BHXH tự nguyện. Thời điểm đó, một số người nhanh chóng đưa ra quyết định nhận BHXH 1 lần nhưng bà Quyền lại nghĩ nhận 1 lần mấy trăm nghìn đồng cũng chẳng dùng được vào việc gì lớn mà tương lai lại bấp bênh. Sau 20 năm 3 tháng đóng BHXH, đến tháng 5/2018, bà Quyền nhận quyết định hưởng lương hưu, giúp bà tự tin hẳn. “Con cái đứa nào cũng có cuộc sống riêng. Chúng đều thương yêu, chăm sóc mẹ chu đáo nhưng bản thân mình chủ động được phần nào thì đỡ cho con phần ấy”- bà Quyền vui vẻ nói.

Còn với ông Chu Phương Lâm (xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên) thuộc trường hợp đóng nối BHXH tự nguyện để đến tháng 5/2018 đủ thời gian nhận quyết định nghỉ hưu. Vốn là bộ đội phục viên, trở về địa phương, ông Lâm rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Với thời gian đóng BHXH bắt buộc 16 năm 7 tháng, ông đã đóng tiếp BHXH tự nguyện để tròn 20 năm và đến nay được hưởng lương hưu hơn 1.600.000 đồng. “Tôi tìm hiểu rất kỹ về chính sách BHXH, BHYT và nhận thấy đây thực sự là chính sách ưu việt, nhân văn, vì quyền lợi của người dân. Đóng BHXH tự nguyện về lâu dài không chỉ có cuốn sổ hưu đảm bảo cho chi tiêu cơ bản hàng ngày mà còn có thẻ BHYT. Như vậy, đóng 1 được hưởng 2!”- ông Lâm chia sẻ.

Sau nhiều năm đóng BHXH nông dân và thay vì hưởng BHXH một lần như lựa chọn của một số người thì bà Nguyễn Thị Hà (xã Hưng Long, Hưng Nguyên) quyết định đăng ký tham gia tiếp BHXH tự nguyện. Tháng 7/2019, bà Hà đủ 55 tuổi và nhờ cơ chế mở của chính sách BHXH tự nguyện, bà Hà được truy đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để đủ 20 năm đóng BHXH. Đến ngày 6/9/2019, bà Hà vui mừng được nhận quyết định hưởng chế độ hưu trí cùng thẻ BHYT. Đây thực sự là niềm vui mà bà Hà mong mỏi bấy lâu nay!

Vũ Thu

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.