Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hướng đến quan hệ lao động hài hòa

Chủ nhật, 08/12/2019 | 18:59 GMT+7

Hướng đến quan hệ lao động hài hòa

Những năm qua, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP.HCM có nhiều chuyển biến tích cực; quy mô về số vụ, số lượt người tham gia tranh chấp lao động tập thể giảm đều qua các năm.

TP.HCM hiện có gần 4,54 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm hơn 50% dân số; mỗi năm có khoảng 100.000 người bước vào độ tuổi lao động. Số lao động đang làm việc là hơn 4,4 triệu người, chiếm hơn 97% người trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, Thành phố có trên 30% lực lượng lao động là người ngoại tỉnh, làm việc trong các DN, cơ sở SXKD. Hiện Thành phố có 17 KCX-KCN đang hoạt động, thu hút 1.226 dự án với tổng số hơn 288.500 lao động, trong đó lao động nữ là 171.000 người.

Cán bộ Công đoàn trao đổi với NLĐ

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp- Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, thực hiện Chỉ thị 22-CT/TW của Ban Bí thư, Thành ủy TP.HCM đã triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN… Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/TW, bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác về xây dựng quan hệ lao động dần hoàn thiện về kiến thức, kỹ năng và phương pháp xử lý các vấn đề liên quan. TP.HCM cũng hình thành và phát huy cơ chế chủ động phòng ngừa các vụ tranh chấp lao động tập thể có thể dẫn đến đình công tự phát. Các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ được quan tâm, tạo nền tảng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Nhiều giải pháp được TP.HCM ban hành đã phát huy hiệu quả tích cực như vấn đề nhà ở, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, ý thức chấp hành pháp luật của các DN tốt hơn; giảm thiểu được các vụ vi phạm pháp luật lao động, góp phần đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Chính nhờ vậy, quan hệ lao động trên địa bàn TP.HCM trong những năm qua nhìn chung được ổn định, đình công có xu hướng giảm rõ rệt cả về số cuộc, số người tham gia và thời gian xảy ra.

Theo thống kê, từ năm 2008 đến năm 2018, trên địa bàn xảy ra 1.022 vụ đình công với 391.000 người tham gia. Phân loại theo vốn trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thì Hàn Quốc, Đài Loan là những quốc gia, vùng lãnh thổ chiếm 70% số DN có xảy ra đình công. Phân loại theo ngành nghề thì đình công chủ yếu xảy ra ở ngành dệt may, da giày (chiếm 85%); còn lại ở ngành chế biến gỗ, điện, điện tử... Nguyên nhân các cuộc đình công liên quan đến đòi nợ lương, yêu cầu tăng lương, đề nghị công khai chi trả lương, thưởng trước thời điểm Tết Nguyên đán, thanh toán tiền phép năm, thực hiện quy định làm thêm, đòi quyền lợi về BHXH, BHYT… Ngoài ra, một số DN có vốn đầu tư nước ngoài thua lỗ dẫn đến nợ lương, nợ BHXH, chủ bỏ trốn về nước.

Theo nhận định của các ngành chức năng, trong các cuộc đình công, thành phần tham gia là tập thể NLĐ bị vi phạm quyền và lợi ích chính đáng; đại diện cho tập thể NLĐ là nhóm người cùng làm việc chung trong một chuyền, tổ sản xuất. Mặc dù đình công giảm, song vẫn còn nhiều “lỗ hổng” cần khắc phục. Trong đó, vai trò của Công đoàn cơ sở khá mờ nhạt, chưa thể hiện được vai trò đại diện NLĐ,  đa số BCH Công đoàn cơ sở chỉ biết sự việc sau khi tập thể NLĐ đình công; hoặc do chưa đủ năng lực, ngại va chạm với người SDLĐ, chưa nắm bắt được tâm tư nguyện vọng để đại diện cho tập thể NLĐ đối thoại người SDLĐ.

Bà Võ Thị Dung- Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, Thành ủy TP.HCM luôn xác định chú trọng đến công tác xây dựng và phát triển quan hệ lao động, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của NLĐ và người SDLĐ. Trong 10 năm qua, Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức Công đoàn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Ước tính đã chăm lo 2,4 triệu lượt người với kinh phí 427 tỉ đồng và hỗ trợ, cấp vốn cho 1,4 triệu lượt người với số tiền hơn 15 tỉ đồng. LĐLĐ TP.HCM cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn vận động khoảng 39.000 lượt chủ nhà trọ đăng ký không tăng giá thuê trọ với hơn 111.000 công nhân được thụ hưởng; ký kết các chương trình phối hợp với các đơn vị điện lực, cấp nước tuyên truyền đến các Công đoàn cơ sở, DN, nhà lưu trú thực hiện cấp định mức điện, nước cho 1,2 triệu lượt người…

Song theo bà Dung, bên cạnh đó cũng còn một số nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Chỉ thị 22-CT/TW cần phai khắc phục. Cụ thể, đời sống NLĐ còn khó khăn, dễ bị đối tượng xấu lợi dụng, kích động; một số DN vẫn chưa chấp hành quy định pháp luật lao động, nhất là về BHXH, BHYT, tiền lương.

Trà Giang

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.