Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hưng Yên: Khoảng cách nhỏ- quyết tâm lớn

Thứ năm, 10/09/2020 | 15:35 GMT+7

Hưng Yên: Khoảng cách nhỏ- quyết tâm lớn

Hưng Yên là một trong những tỉnh có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao trong cả nước, hiện đạt trên 99,2%. Dù chỉ còn chưa đến 1% chưa tham gia BHYT nhưng để đạt tỷ lệ bao phủ 100% nhóm đối tượng này đòi hỏi sự quyết tâm lớn của cấp uỷ chính quyền, các ngành và cơ quan BHXH.

Từ nhận thức, thực hiện công tác BHYT HSSV được coi là nhiệm vụ góp phần quan trọng trong sự nghiệp “trồng người”, ngay từ đầu năm học, BHXH tỉnh Hưng Yên đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tăng cường phối hợp thực hiện BHYT HSSV. Ngoài tuyên truyền, vận động phụ huynh và HSSV tích cực tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã cùng với Sở GD-ĐT chỉ đạo Phòng GD các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhiệm vụ cụ thể cho từng trường học; tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc giao chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển BHYT HSSV cho từng địa phương.

Bên cạnh đó, ngành BHXH phối hợp với ngành Tài chính triển khai chính sách hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT từ ngân sách tỉnh từ đầu năm 2018 đến hết năm 2020 đối với HS tiểu học, THCS, THPT, nâng tổng mức hỗ trợ cho đối tượng này lên 60% … Ngành Giáo dục cũng có văn bản chỉ đạo các nhà trường, trong đó yêu cầu các trường ĐH, CĐ và trung cấp trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện BHYT, nhất là SV từ năm thứ 2 trở đi. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT để vận động HSSV tham gia BHYT, chú trọng vào các nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia BHYT. Thực hiện rà soát, phân loại danh sách HSSV chưa tham gia BHYT và sắp hết hạn để chỉ đạo các trường vận động HSSV tham gia BHYT đầy đủ. Cùng với cơ quan BHXH tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá, phổ biến, tuyên truyền chính sách BHYT đến tất cả các trường học...

Nhờ sự nỗ lực chung của các ngành mà trực tiếp là ngành BHXH, số HSSV trên địa bàn tham gia BHYT ngày càng tăng. Nếu như năm 2015 có 93,6% HSSV tham gia BHYT thì năm 2016 tỷ lệ này đã nâng lên 95,38%; năm 2017 đạt 97,93%; năm 2018 đạt 99,23% và đến năm 2019 đã đạt trên 99,2%. Một số địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt cao như: Ân Thi, Văn Giang, Kim Động, Khoái Châu, Phù Cừ.

Từ kết quả này, ngành BHXH cũng đã phối hợp với ngành Giáo dục, ngành Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Thời gian qua đã có hàng nghìn trường hợp HSSV bị ốm đau, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày được hưởng quyền lợi KCB BHYT, trong đó nhiều em đã được quỹ BHYT chi trả với mức cao từ 50 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Điển hình như trường hợp em Nguyễn Ngọc Hiếu (xã Liên Nghĩa, Văn Giang) bị bệnh lõm ngực type, phải điều trị dài ngày với các kỹ thuật cao ở tuyến trung ương đã được BHYT chi trả trên 400 triệu đồng cho đợt điều trị. Thống kê, từ đầu năm đến nay, quỹ BHYT đã chi thanh toán cho trên 11.400 lượt HSSV KCB với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng.

Dù đã đạt những kết quả tích cực, nhưng hiện trong toàn tỉnh vẫn còn hơn 1.000 HSSV chưa tham gia BHYT. Vì vậy, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT, đặc biệt là BHYT HSSV; giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT HSSV với từng địa phương, cơ sở giáo dục.

Song song với đó, BHXH Hưng Yên cũng chú trọng và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp toàn diện với ngành Giáo dục. Trước hết là phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn với các hình thức sáng tạo, phù hợp với lứa tuổi HSSV, giúp các em nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Cùng với đó, phát huy phong trào tiết kiệm từ một số nhà trường và trích một phần kinh phí; vận động thêm kinh phí từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm… để hỗ trợ tham gia BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Về phần mình, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ; thanh, quyết toán, chi trả kịp thời, đúng chế độ cho các trường hợp HSSV tham gia BHYT không may bị ốm đau, tai nạn. Chú trọng phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng KCB tại các cơ sở y tế và phát triển y tế trường học tại các cơ sở giáo dục để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV…

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.