Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hội đồng Dân tộc cần thẩm tra vấn đề dân tộc trong các dự án luật

Thứ hai, 23/03/2020 | 18:01 GMT+7

Hội đồng Dân tộc cần thẩm tra vấn đề dân tộc trong các dự án luật

Chiều 23/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Một vấn đề được các Ủy viên Ủy ban TVQH quan tâm là quy định trách nhiệm tham gia thẩm tra các dự án luật, pháp lệnh của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Đồng thời, các Ủy viên cho rằng, cần quy định rõ trách nhiệm tham gia thẩm tra của Hội đồng Dân tộc đối với dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết có liên quan đến vấn đề dân tộc.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu rõ, tại Điều 69 Luật Tổ chức Quốc hội quy định thẩm quyền của Hội đồng Dân tộc là thẩm tra việc bảo đảm chính sách dân tộc trong các dự án luật, pháp lệnh trước khi trình Quốc hội, Ủy ban TVQH và tham gia ý kiến về việc ban hành quy định thực hiện chính sách dân tộc của Chính phủ. Như vậy, Luật quy định Hội đồng Dân tộc có trách nhiệm thẩm tra việc bảo đảm chính sách dân tộc trong các dự án luật, pháp lệnh trước khi trình Quốc hội, Ủy ban TVQH.

Theo ông Chiến, quy định này là thẩm quyền bắt buộc, cũng là cụ thể hóa Điều 75 Hiến pháp, khi ban hành quy định thực hiện chính sách dân tộc, Chính phủ phải lấy ý kiến Hội đồng Dân tộc. Hiến pháp và luật đã rõ; tuy nhiên thời gian qua hầu như không thực hiện được các quy định này. Trừ Nghị quyết số 88 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 mới được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Tám vừa qua, Hội đồng Dân tộc chưa bao giờ thẩm tra các chính sách về dân tộc- dù trước đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành tới 118 chính sách về lĩnh vực này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho biết thêm, theo Luật Tổ chức Chính phủ, Chính phủ có hai chức năng liên quan đến chính sách dân tộc: Một là, xây dựng và trình Quốc hội về chính sách dân tộc; hai là, ban hành chính sách cụ thể thực hiện chính sách dân tộc. Tuy nhiên, với hai lĩnh vực này, Hội đồng Dân tộc cũng chưa được thực hiện theo đúng quy định. Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị, trong dự thảo luật cần nêu rõ: Hội đồng Dân tộc được tham gia thẩm tra việc bảo đảm chính sách dân tộc trong dự án luật, pháp lệnh trước khi trình Quốc hội, Ủy ban TVQH; đồng thời đối với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến chính sách dân tộc, thì Chính phủ phải xin ý kiến Hội đồng Dân tộc.

Cùng quan điểm, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, Hội đồng Dân tộc có vị trí, vai trò quan trọng, ngay cả trong phiên họp của Chính phủ cũng bắt buộc có sự tham gia của Hội đồng Dân tộc. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của chúng ta đối với chính sách dân tộc. Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cũng lưu ý, nếu Hội đồng Dân tộc thẩm tra việc lồng ghép vấn đề dân tộc trong các dự án văn bản quy phạm pháp luật, thì phải xác định vấn đề dân tộc có ở trong dự án đó không; tác động đối với lĩnh vực dân tộc trong các dự án đó như thế nào. "Chúng ta phải tìm và nhận thấy sự bất lợi đối với đồng bào dân tộc trong các dự án luật, từ đó xác định chính sách, nguồn lực và trách nhiệm bảo đảm sự bình đẳng cho đồng bào các dân tộc, xem xét tính khả thi của các quy định dự kiến sẽ được ban hành"- bà Thúy Anh nói.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, về trách nhiệm chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật giữ như quy định hiện hành, tức Ủy ban TVQH tổ chức chỉ đạo việc tiếp thu giải trình và cơ quan thẩm tra chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan để giúp cho Ủy ban TVQH. Đối với đề xuất bổ sung quy định cơ quan trình dự án luật có báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến ĐBQH để gửi Quốc hội, Ủy ban TVQH và cơ quan chủ trì thẩm tra cần giữ như hiện hành, trường hợp cơ quan trình có ý kiến khác với giải trình, tiếp thu chỉnh lý của Ủy ban TVQH thì cơ quan trình có quyền báo cáo với Quốc hội, Ủy ban TVQH.

Về trách nhiệm tham gia thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ tiếp thu theo hướng Ủy ban TVQH phân công cơ quan chủ trì thẩm tra, các Ủy ban khác tham gia thẩm tra về những nội dung của dự án liên quan đến lĩnh vực do mình phụ trách. Với Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Về các vấn đề xã hội, sẽ có quy định riêng về trách nhiệm thẩm tra của hai cơ quan này.

N.Hà

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.