Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hoàn thành phương án xét nghiệm Covid-19 có chỉ định trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Thứ ba, 23/02/2021 | 19:10 GMT+7

Hoàn thành phương án xét nghiệm Covid-19 có chỉ định trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp với các huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh để xác định bước đi tiếp theo cho cuộc chiến chống dịch trong 8 ngày tới. Theo đó, xác định công tác chống dịch sẽ bước sang giai đoạn 2- giai đoạn tổng phản công đẩy lùi dịch trong phạm vi toàn tỉnh. Hải Dương sẽ chuyển từ xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch sang bước chủ động hơn là “đánh đòn phủ đầu” sàng lọc nguy cơ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lương Văn Cầu– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhận định: Trước đây, việc xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch là chính, dịch đến đâu phải phong tỏa, khoanh vùng xét nghiệm đến đó. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Hải Dương xác định công tác chống dịch bước sang giai đoạn 2- giai đoạn tổng phản công đẩy lùi dịch trong phạm vi toàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với 12 huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh

Hải Dương sẽ chuyển từ xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch sang bước chủ động hơn là “đánh đòn phủ đầu” sàng lọc nguy cơ. Qua công tác xét nghiệm, tỉnh Hải Dương có thể nhặt ra được những yếu tố nguy cơ gồm: những người ốm đau đưa đi điều trị, những người có nguy cơ nhiễm đưa đi cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội… Mục tiêu của việc xét nghiệm có chỉ định trên địa bàn toàn tỉnh là đánh giá nguy cơ để đáp ứng phòng chống dịch một cách nhanh và hiệu quả nhất đồng thời xác định các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã xác định 5 nhóm cần xét nghiệm bao gồm: Nhóm có nguy cơ cao (Kim Thành, Cẩm Giàng, Chí Linh, TP Hải Dương), nhóm các địa phương có nguy cơ (Kinh Môn, Nam Sách, Bình Giang), nhóm có nguy cơ thấp (Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện) và nhóm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xác định thời gian cho từng huyện đăng ký, triển khai lấy mẫu phải hoàn thành trước ngày 2/3. “Kế hoạch quan trọng nhưng diễn ra trong thời gian rất ngắn. Các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc lấy mẫu cho các ngày tới”, ông Cầu nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã nối cầu với cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Tại cuộc họp, ông Lương Văn Cầu đã báo cáo sơ qua về tình hình dịch trên địa bàn, số lượng F0 giảm, các "điểm nóng" như Chí Linh, Cẩm Giàng đã hoàn toàn làm chủ được tình hình. Hải Dương hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho phòng chống dịch với công suất xét nghiệm lên tới 80.000 mẫu, tối đa có thể lên 120.000 mẫu gộp/ngày.  Với "ổ dịch" Kim Liên (xã Kim Thành), tỉnh quyết tâm rất cao, trực tiếp chỉ đạo khoanh vùng và dùng biện pháp mạnh mẽ nhất để phong tỏa hẹp, xét nghiệm diện rộng và giãn cách.

Sau khi nghe tỉnh Hải Dương báo cáo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao hoạt động nỗ lực của Hải Dương, năng lực kinh nghiệm điều hành, khả năng xét nghiệm của tỉnh đã tăng lên đáng kể. Giãn cách trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn kéo dài 1 tuần nữa và đây là khoảng thời gian quý báu để Hải Dương thực hiện những biện pháp tăng cường mạnh mẽ hơn ở những vùng phong tỏa nhằm giảm bớt ca nhiễm Covid-19, đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị tỉnh Hải Dương tính toán cụ thể, khoa học trong việc triển khai xét nghiệm diện rộng cho công nhân các khu công nghiệp; xây dựng cỡ mẫu phù hợp, với đối tượng phù hợp, tập trung vào những nhóm, khu vực nguy cơ cao (bến xe, người buôn bán,…) để triển khai xét nghiệm tầm soát, bảo đảm vừa hiệu quả trong chống dịch, vừa hiệu quả về kinh tế.

Chiều nay (23/2), Bộ Y tế cho biết cả nước đã phát hiện thêm 6 ca bệnh Covid-19. Trong đó Hải Dương có 5 ca, Quảng Ninh 1 ca. Cụ thể, các ca bệnh 2396-2399 và 2401 đều được ghi nhận tại Hải Dương. Đây cũng đồng thời là các trường hợp F1, đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân số 2396-2399 đã được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bệnh nhân số 2401 đang được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến số 1- Trung tâm Y tế TP Chí Linh. Còn tại Quảng Ninh trong ngày đã ghi nhận ca bệnh số 2400 là trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân các bệnh nhân số 1633, 1655, 1656, 2093. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Điều trị tại BV số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Bảo Hiệp

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.