Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hỗ trợ lao động di cư trong đại dịch, hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Thứ ba, 29/09/2020 | 13:37 GMT+7

Hỗ trợ lao động di cư trong đại dịch, hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Diễn đàn Lao động di cư ASEAN lần thứ 13 (AFML) sẽ được tổ chức trong 2 ngày 11-12/11 tới, với chủ đề “Hỗ trợ lao động di cư trong đại dịch, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Phát biểu tại cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Cường- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 gây tác động nghiêm trọng đến các nền kinh tế, DN, NLĐ trên toàn cầu và trong khu vực ASEAN. Đại dịch Covid-19 đã đưa ra những thách thức mà NLĐ di cư trong khu vực phải đối mặt, do họ thường thiếu sự tiếp cận với các dịch vụ y tế và không thuộc đối tượng được bao phủ của các chính sách cũng như các biện pháp an sinh xã hội chính thức.

Với sự quan tâm sâu sắc về tác động của Covid-19 lên NLĐ khu vực ASEAN, bao gồm cả lao động di cư, rất nhiều tổ chức quốc gia và quốc tế đang xem xét các tác động, thách thức của đại dịch và cách thức để ứng phó tốt nhất. Các chính sách ứng phó có thể như: Xét nghiệm Covid-19 miễn phí và chăm sóc sức khỏe cho lao động di cư; gia hạn thị thực tự động; thủ tục đăng ký; trợ giúp hậu cần trong việc tổ chức hồi hương cho lao động di cư và trợ giúp, hỗ trợ thu nhập tạm thời cho lao động trở về.

Thông tin về các hoạt động hỗ trợ lao động di cư trong đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Phó Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có trên 560.000 NLĐ đi làm việc có thời hạn tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch Covid-19 đã tác động đến những NLĐ Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài như nguy cơ lây nhiễm Covid-19; bị giảm giờ làm, buộc phải nghỉ làm, thậm chí mất việc do chủ SDLĐ gặp khó khăn trong kinh doanh. Bên cạnh đó, lệnh hạn chế di chuyển của Chính phủ các nước tiếp nhận, cũng khiến nhiều NLĐ buộc phải nghỉ làm, ở trong ký túc xá dẫn đến thu nhập giảm sút; tình trạng hạn chế các chuyến bay quốc tế, khiến nhiều NLĐ hết hạn hợp đồng hoặc bị chủ SDLĐ chấm dứt hợp đồng bị kẹt lại không thể về nước; NLĐ trong nước cũng không thể xuất cảnh…

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các DN không đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các vùng dịch; chủ động thường xuyên trao đổi với các đối tác nước ngoài để nắm tình hình sức khỏe NLĐ, đảm bảo NLĐ được khám, cách ly, chữa bệnh trong trường hợp nghi nhiễm Covid-19; thực hiện chế độ tiền lương sinh hoạt của NLĐ theo hợp đồng đã ký và quy định của nước sở tại trong trường hợp nghỉ việc do dịch bệnh.

Đồng thời, thiết lập đường dây nóng, các kênh thông tin, đầu mối liên lạc trong cộng đồng NLĐ Việt Nam tại các địa phương nhằm kịp thời nắm bắt tình hình. Làm việc với cơ quan đại diện của nước tiếp nhận về các biện pháp hỗ trợ NLĐ Việt Nam ở nước ngoài về giải pháp đối với những lao động hết hạn visa, hợp đồng chưa thể về nước… Trình Chính phủ tổ chức chuyến bay đưa NLĐ từ Ghinue Xích đạo và Uzebekistan về nước…

Diễn đàn ASEAN về AFML là sự kiện thường niên do nước chủ nhà ASEAN tổ chức trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN, nhằm thực hiện Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của NLĐ di cư. Các khuyến nghị và giải pháp thúc đẩy quyền của NLĐ di cư được đề xuất tại Diễn đàn sẽ tạo cơ sở để xây dựng và triển khai các hoạt động của quốc gia và khu vực. Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tiến hành Diễn đàn AFML với chủ đề “Hỗ trợ lao động di cư trong thời kỳ đại dịch vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, tập trung vào 2 nội dung chính: Tác động của Covid-19 đối với lao động di cư và các ứng phó trong ASEAN; chính sách di cư lao động toàn diện và thích ứng để chuẩn bị cho sự sẵn sàng trong tương lai của ASEAN.

Nguyệt Hà

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.