Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu quả từ tương tác trực tuyến

Thứ bảy, 12/09/2020 | 17:36 GMT+7

Hiệu quả từ tương tác trực tuyến

Trong bối cảnh hạn chế giao dịch trực tiếp, BHXH tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh tư vấn trực tuyến qua ứng dụng Zalo, qua website của BHXH tỉnh hoặc qua điện thoại… Phương châm mà BHXH tỉnh đề ra là: Tạo điều kiện tốt nhất, làm những gì tiện nhất cho người dân, NLĐ dù cơ quan BHXH phát sinh thêm việc.

Hiệu quả tức thì

Một ngày cuối tháng 8/2020, trang Zalo của BHXH tỉnh Đồng Nai nhận được đề nghị tư vấn của chị Phan Thị Xiêm, từ tỉnh Thái Bình. Nội dung: “Năm 2011 em có làm ở công ty sợi tại KCN Biên Hoà 2 (Đồng Nai). Em làm được gần một năm rồi nghỉ nhưng chưa chốt sổ BHXH. Hiện tại, em đang ở Thái Bình, công ty em làm yêu cầu nối sổ BHXH, em đến BHXH huyện Tiền Hải (Thái Bình) thì được đề nghị liên lạc với BHXH tỉnh Đồng Nai để chốt sổ cho em gửi lên cổng điện tử. Em chưa biết làm thế nào, nhờ anh chị tư vấn giúp em...”.

Cán bộ BHXH tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người dân tương tác trực tuyến

Tương tác trực tiếp với chị Xiêm, các cán bộ tổ tư vấn Zalo (BHXH tỉnh Đồng Nai) đã trả lời: “Quý vị cung cấp bản chụp CMND hoặc mã số BHXH để chúng tôi tra cứu và có hướng tư vấn phù hợp”. Khi tiếp nhận thông tin, hồ sơ do chị Xiêm cung cấp, tổ tư vấn Zalo biết được quá trình, thời gian tham gia BHXH của chị tại Đồng Nai nên lập tức chuyển ngay thông tin cho cán bộ nghiệp vụ của Phòng Cấp sổ thẻ để chốt bảo lưu thời gian tham gia BHXH trên hệ thống điện tử. Đồng thời, thông báo cho chị Xiêm: “Sổ BHXH đã được BHXH Đồng Nai chốt quá trình tham gia, quý vị liên hệ BHXH huyện Tiền Hải để làm thủ tục gộp sổ”.

Việc ứng dụng Zalo trong các hoạt động đã được tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh trong thời gian qua. Tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh, khi đến nộp hồ sơ, người dân sẽ được phát giấy hẹn, trên đó có một mã QR. Khi người dân mở ứng dụng Zalo trên điện thoại, quét vào mã này, sẽ nhận được đầy đủ thông tin về tiến độ xử lý hồ sơ. Ngoài ra, nếu có thắc mắc, người dân có thể trao đổi ngay với cán bộ của Trung tâm thông qua tính năng “Chat” trên Zalo.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Xiêm bộc bạch: “Em không ngờ việc giải quyết lại nhanh đến thế. Các anh chị ở BHXH Đồng Nai rất nhiệt tình hướng dẫn và em đã ra BHXH huyện Tiền Hải để làm thủ tục chốt sổ BHXH cho thời gian tham gia tại Đồng Nai là 6 tháng mà không cần phải quay trở lại Đồng Nai làm thủ tục này. Việc tư vấn như thế này rất tuyệt vời”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Tiến Dũng- Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Về nguyên tắc, NLĐ có từ 2 sổ BHXH trở lên thì phải gộp sổ. Trước đây, nhiều người về quê rồi nhưng còn vài tháng đóng BHXH ở Đồng Nai, phải quay lại Đồng Nai làm thủ tục gộp sổ rất hao tốn công sức. Song hiện nay ngành BHXH cải tiến, hỗ trợ chốt sổ bảo lưu điện tử để cơ quan BHXH nơi khác cũng gộp sổ được. “Trường hợp chị Xiêm, lúc trước chị nghỉ việc về quê và không nhận sổ BHXH. Đơn vị chuyển sổ BHXH cho BHXH tỉnh quản lý theo luật định. Khi tiếp nhận thông tin qua Zalo, tổ tư vấn Zalo chuyển thông tin cho cán bộ Phòng Cấp sổ thẻ để chốt bảo lưu trên hệ thống điện tử. Quá trình sẽ được đồng bộ trên toàn quốc và NLĐ có thể đề nghị BHXH địa phương khác cấp lại sổ BHXH mà không cần phải quay trở lại Đồng Nai”- ông Dũng cho biết thêm.

Một trường hợp khác là chị Thanh Trang (ngụ TP.Biên Hòa) cũng đang băn khoăn về việc bị mất thẻ BHYT thì cần làm lại ở đâu? Ngay sau đó, chị Trang được cán bộ tổ tư vấn Zalo chuyển đường link để vào trang web của BHXH tỉnh Đồng Nai và đường link cổng dịch vụ công để tự thực hiện TTHC trực tuyến cấp đổi thẻ BHYT. Nhờ đó, chị Trang dễ dàng truy cập vào các trang web chính thức để thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại thẻ BHYT.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều NLĐ cho biết, việc tư vấn trên Zalo của cơ quan BHXH rất đơn giản và dễ hiểu, thậm chí có ngay đường link để NLĐ tham khảo thông tin về các quy trình, thủ tục thực hiện- mà nếu tư vấn qua điện thoại hoặc tư vấn trực tiếp khó có thể truyền đạt được đầy đủ. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cách tư vấn trực tuyến giúp NLĐ nắm đầy đủ thông tin mà không phải mất thời gian đi lại, không phải tụ tập đông người.

Tư vấn mọi lúc, mọi nơi

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, từ tháng 5/2020 đến nay, đã có hàng ngàn người tương tác qua Zalo của BHXH tỉnh; thậm chí có nhiều NLĐ ở tận các tỉnh phía Bắc xa xôi cũng tìm vào tương tác trực tiếp. “Câu hỏi thì đủ loại, người hỏi cũng từ nhiều địa phương từ Bắc vô Nam”- ông Ngô Tiến Dũng cho biết. Với những vấn đề cơ bản, tổ tư vấn Zalo sẽ trả lời ngay; còn với những thông tin nghiệp vụ chuyên sâu thì tổ tư vấn sẽ chuyển đến các bộ phận chuyên môn để giải đáp. “Điều dễ thấy là việc sử dụng Zalo không tốn chi phí mà còn rất thuận lợi, vì người tư vấn hướng dẫn, cung cấp thông tin nhanh nhất…”- ông Dũng nói thêm.

Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, trong bối cảnh hạn chế giao dịch trực tiếp, việc giao dịch trực tuyến qua website hoặc qua Zalo đã mang lại hiệu quả rất tích cực, vừa tạo thuận lợi cho NLĐ, vừa giúp các phòng chức năng của BHXH tỉnh phối hợp giải quyết công việc được nhanh nhất. Qua kênh trực tuyến này, nhiều thông tin, quy định mới về BHXH, BHYT được cập nhật liên tục, thắc mắc của người dân đều được giải đáp kịp thời. Thậm chí, nhiều khi BHXH tỉnh Đồng Nai còn chủ động liên hệ với BHXH các địa phương khác để hướng dẫn NLĐ làm thủ tục.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, các thông tin người dân quan tâm có khá nhiều trên mạng nhưng họ chưa biết cách khai thác. Vì thế, tính năng “Chat” của Zalo sẽ giúp người dân tạo thói quen tự tìm hiểu pháp luật liên quan trên mạng. Nhiều trường hợp thông tin được cung cấp đầy đủ, chính thống, hiệu quả và ít tốn kém so với phương thức tư vấn qua điện thoại hoặc tư vấn trực tiếp. Trong khi đó, tác động qua ứng dụng này cũng rất tích cực, đảm bảo truyền tải thông tin nhanh đến người dân, NLĐ.

Trần Đức

Mới đây, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh sử dụng Zalo Offical khi ra mắt 182 trang Zalo chính thức của lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai. Riêng trong lĩnh vực BHXH, người dân truy cập vào các địa chỉ: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn; dichvucong.gov.vn. Nếu kết nối qua Zalo thì đăng nhập theo từ khóa “bao hiem xa hoi tinh Dong Nai”. Hoặc nếu có nhu cầu tư vấn trực tiếp qua điện thoại thì liên hệ theo số: 02513.823723.

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.