Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu quả do tuyên truyền đúng và trúng

Chủ nhật, 29/11/2020 | 19:22 GMT+7

Hiệu quả do tuyên truyền đúng và trúng

Theo dự kiến, đến hết năm 2020, tỉnh Hải Dương có hơn 1,7 triệu người tham gia BHYT (chiếm 90,26% dân số- trong khi mục tiêu Chính phủ giao là 90%). Hiện các cấp, các ngành trên địa bàn đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp tiến tới bao phủ BHYT toàn dân, giúp mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ KCB BHYT một cách hiệu quả nhất.

Ông Trịnh Văn Đức (xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành) không may mắc bệnh tắc động mạch vành, nhồi máu cơ tim. Ông Đức đã đi BV chữa trị nhiều ngày, với tổng chi phí lên đến gần 150 triệu đồng. Rất may, trước đó ông Đức đã tham gia BHYT hộ gia đình nên được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí. “Nếu như không tham gia BHYT, không được hỗ trợ số tiền trên thì gia đình tôi chỉ còn cách đi vay nợ để chữa trị”- ông Đức chia sẻ.

Nhiều người dân Hải Dương được vận động tham gia BHYT

Không chỉ với người mắc bệnh nặng mà những người phải điều trị bệnh mãn tính, sử dụng dịch vụ y tế thường xuyên cũng nhận thấy rõ vai trò, ý nghĩa thiết thực mà chính sách BHYT mang lại. Mấy năm nay, anh Nguyễn Văn L. (xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ) phải chạy thận nhân tạo tại BV theo chu kỳ 3 lần/tuần. Gia đình anh L. thuộc hộ cận nghèo, trước đây anh lại là lao động chính trong gia đình. Với chi phí chạy thận rất cao, nếu không có sự hỗ trợ của BHYT, chắc chắn gia đình anh không thể duy trì việc chữa trị cho đến nay.

Từ những trường hợp trên cho thấy, một trong những giải pháp của Hải Dương được đánh giá cao là việc ngân sách tỉnh đã hỗ trợ thêm cho những người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi, người có mức sống trung bình… tham gia BHYT. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, bên cạnh hỗ trợ của Nhà nước, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định trích kinh phí hỗ trợ thêm 30% mệnh giá thẻ để nhóm đối tượng này tham gia BHYT. Từ ngày 1/8/2018 đến 31/12/2020, Hải Dương đã hỗ trợ 20% kinh phí cho người thuộc hộ nông-ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT. Từ ngày 1/1/2020 đến hết năm 2025, hỗ trợ 70% kinh phí cho người cao tuổi (từ 70 đến dưới 80 tuổi) và người thu gom rác thải tham gia BHYT.

Việc hỗ trợ kinh phí cho các nhóm đối tượng trên đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, giúp người dân tiếp nhận được đầy đủ thông tin, ý nghĩa của chính sách BHYT. Thực hiện giám sát, giám định điện tử đối với tất cả các cơ sở KCB BHYT, trong khi nguồn lực y tế được tăng cường nên người dân có nhiều sự lựa chọn hơn khi tham gia và đi KCB bằng thẻ BHYT…

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Trường Thắng- Giám đốc BHXH huyện Kim Thành cho biết, huyện có 3 hệ thống đại lý thu BHYT gồm: Bưu điện, Hội Phụ nữ và UBND xã, thị trấn. Nhờ tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt trên 90,3% dân số. Cụ thể, BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn giao chỉ tiêu phát triển BHYT, trong đó có BHYT hộ gia đình cho các xã, thị trấn; chỉ đạo UBND các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu đạt chỉ tiêu được giao. Việc phát triển BHYT toàn dân cũng được đưa vào Hội nghị giao ban Bí thư Chi bộ, hoặc vào Hội nghị báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, qua đó các báo cáo viên sẽ là kênh tuyên truyền tới các hộ dân.

Song song với đó, BHXH huyện còn thường xuyên tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật BHYT. Thông qua các hội nghị tuyên truyền, đối thoại, những băn khoăn, vướng mắc của người dân đều được tháo gỡ kịp thời, nhận thức về BHYT được nâng lên. Hằng năm, BHXH huyện còn phối hợp sàng lọc danh sách người chưa tham gia BHYT ở các xã, thị trấn để tuyên truyền, giúp họ hiểu rõ về Luật BHYT; quyền lợi cũng như sự cần thiết khi tham gia BHYT.

Đặc biệt, BHXH huyện còn cử cán bộ trực tiếp xuống các cụm dân cư, chợ dân sinh cùng các đại lý thu xã, thị trấn tuyên truyền về chính sách BHYT tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nếu người dân có nhu cầu tham gia, cán bộ BHXH sẽ trực tiếp thu tiền, hướng dẫn người dân cách đăng ký và theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT của mình. “Cùng với tuyên truyền, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ sở KCB thực hiện tốt chính sách BHYT, tăng cường giám định tại cơ sở KCB… để phấn đấu hết năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 91% trở lên”- ông Thắng chia sẻ.

Thu Nga

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.