Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiến tạng cứu người- nối dài sự sống

Thứ sáu, 15/11/2019 | 09:48 GMT+7

Hiến tạng cứu người- nối dài sự sống

Mới đây, tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), anh B.V.H (53 tuổi, ở Đông Hoàng, Đông Hưng, Thái Bình) sau khi qua đời đã hiến gan, 2 thận, 2 giác mạc, 12 đoạn gân và 3 đoạn mạch máu của mình cho y học. Các y, bác sĩ BV Việt Đức cho biết, nghĩa cử cao đẹp của anh H. sẽ giúp hồi sinh những cuộc đời khác, nối dài sự sống cho những người bệnh đang chờ tạng hiến.

Nhớ về sự ra đi của chồng, chị H.- vợ bệnh nhân cho hay, buổi chiều cùng ngày xảy ra sự việc, hai vợ chồng chị vẫn đi chơi bình thường, tối đi đón con và xem tivi đến tận 22h30. Tuy nhiên, chỉ khoảng một tiếng sau khi chìm vào giấc ngủ, chồng chị tỉnh dậy và bất ngờ nôn thốc nôn tháo, cơ thể nóng ran, đau đầu không thể chịu nổi.

Ngay lập tức, gia đình đưa anh đến BVĐK tỉnh Thái Bình. “Chỉ một lát sau, mồm anh ấy méo xệch đi, lưỡi cứng, các bác sĩ đã đưa anh đi chụp cắt lớp thấy chảy máu não”- chị H. đau lòng kể lại. Sau đó, gia đình quyết định đưa anh lên BV tuyến Trung ương, với hy vọng giữ được mạng sống của anh.

Tại BV Hữu nghị Việt Đức, anh H. được các y bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu ngay. Sau khi phẫu thuật được hơn chục tiếng, tay chân anh H. có dấu hiệu động đậy; tuy nhiên buổi chiều cùng ngày anh lại yếu dần đi. Theo thông báo của bác sĩ, anh H. đã bị chết não, không còn hy vọng cứu sống.

Đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi, chị ngồi bên cạnh nắm tay anh. Trong đêm hôm ấy, chị đã đưa ra quyết định đầy khó khănhiến tặng toàn bộ tạng của chồng để cứu sống nhiều người khác. Chị cũng hiểu rằng, mình đang làm việc tốt và bản thân chồng chị khi còn sống cũng là người có tâm, anh sẽ hoàn toàn ủng hộ quyết định của vợ mình.

Ngày 2/11, các y bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành mổ, giúp anh hiến 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 12 đoạn gân và 3 đoạn mạch máu. Dù anh ra đi, nhưng 2 giác mạc vẫn ngày ngày được ngắm nhìn cuộc sống. Sự sống của anh đang hiện hữu trong những con người khác. Anh hiến tạng để giúp cho những cuộc đời khác được hồi sinh.

Quang Hùng

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.