Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hè 2020: Hà Nội sẽ không cắt điện khi trời nóng trên 36 độ C

Thứ ba, 02/06/2020 | 22:49 GMT+7

Hè 2020: Hà Nội sẽ không cắt điện khi trời nóng trên 36 độ C

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Dũng- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội về kế hoạch cung ứng điện của EVN HANOI trong năm 2020.

Chia sẻ tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 2/6, ông Dũng cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2020, EVN HANOI đã thực hiện cung ứng điện đầy đủ, đảm bảo phục vụ sản xuất, kinh doanh cho các DN và nhân dân Thủ đô. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, EVN HANOI không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện toàn thành phố...

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, phụ tải điện Hè năm 2020 được dự báo tăng cao, hiện tượng thời tiết diễn biến phức tạp có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, gây ra quá tải lưới điện cực đoan. Điển hình, ngay trong những ngày đầu Hè vừa qua, Hà Nội đã phải chịu đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38-40 độ C. Đồng thời, với hiệu ứng nhà kính và các khối bê tông, tòa nhà cao tầng đã khiến mức nhiệt trong ngày tại Hà Nội vượt ngưỡng 40 độ C, thậm chí nhiệt độ đo được tại mặt đường ngày 21/5 còn lên đến hơn 55 độ C. Vào cuối ngày, chiều tối- dù có những cơn giông nhiệt, nhưng không khí vẫn oi bức. Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm nhu cầu sử dụng điện càng tăng cao đột biến.

Theo thống kê của EVN HANOI, trong những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện cả nước có ngày lên tới 798,6 triệu kWh. Trong đó, riêng Hà Nội, ngày đỉnh điểm 21/5, là trên 85 triệu kWh (bằng khoảng 12% mức tiêu thụ điện cả nước). Song, do lưới điện Thủ đô được thiết kế đảm bảo mức tiêu thụ chiếm 15% toàn hệ thống, nên vận hành vẫn an toàn, ổn định. EVN HANOI cũng đã chủ động rà soát, xây dựng phương án cấp điện, đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị nhằm đảm bảo cấp điện năm 2020.

Nói về việc cung cấp điện trong những ngày nắng nóng gay gắt, Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI khẳng định: "Trừ các sự cố bất khả kháng, còn khi nhiệt độ trên 36 độ C, thì toàn thành phố Hà Nội không cắt điện. Riêng sự cố thì không ai có thể biết trước được. Việc xử lý sự cố thì phải xử lý xong trong 2 giờ đồng hồ. Nếu quá thời gian đó phải thông báo cho khách hàng".

Lãnh đạo EVN HANOI cũng đã yêu cầu các đơn vị không được để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan, liên tục theo dõi tình trạng vận hành của các thiết bị qua hệ thống đo xa, lưu ý cân san tải và xử lý các hiện tượng bất thường vào thời điểm thích hợp, trừ trường hợp đe dọa an toàn đến người và thiết bị. Giám đốc các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc EVN HANOI về việc đảm bảo cung cấp điện. Trong trường hợp bất khả kháng, sự cố kéo dài trên 2 giờ đối với các công ty điện lực nội thành, sự cố kéo dài trên 2 giờ đối với các công ty điện lực ngoại thành, thì phải báo cáo cho Tổng Giám đốc EVN HANOI.

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cũng khuyến cáo, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Trong những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Vì vậy, để giảm nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện, cũng như tiết kiệm tiền điện cho gia đình, khách hàng nên sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng có dán nhãn năng lượng 5 sao của Bộ Công Thương, kết hợp thêm quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Nhiệt độ điều hòa nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10-12 độ C. Nếu để nhiệt độ thấp quá, sẽ không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn, mà còn gây tốn nhiều điện năng.

Người dân cũng không nên sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn (như bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm, để tránh nguy cơ cháy nổ. Khách hàng tại Hà Nội nếu gặp sự cố về điện hoặc muốn tìm hiểu các cách sử dụng tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng, liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI theo Tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7) để được tư vấn và giải đáp.

Châu Anh

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.