Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hàng chục triệu trẻ mù chữ vì xung đột và thảm họa

Thứ bảy, 10/02/2018 | 07:59 GMT+7

Hàng chục triệu trẻ mù chữ vì xung đột và thảm họa

Gần 60 triệu thanh thiếu niên sinh sống tại các quốc gia bị tác động bởi xung đột hay thảm họa thiên tai đang rơi vào tình trạng mù chữ.

Trên đây là số liệu vừa được Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đưa ra kèm theo lời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Theo kết quả cuộc khảo cứu của UNICEF, gần 30% người trẻ từ 15 tới 19 tuổi đang sống tại "các nước mới nổi" bị mù chữ và vấn đề này rõ nét hơn ở các bé gái và thiếu nữ. Cụ thể, 35% các bé gái và thiếu nữ không được hấp thụ những kiến thức căn bản nhất, so với 24% trong giới nam cùng lứa.

Giám đốc UNICEF Henriettta Fore nhấn mạnh, các con số thống kê vừa kể "là một lời nhắc nhở về tác động bi thảm của các cuộc khủng hoảng đối với nền giáo dục trẻ em, đối với tương lai của giới trẻ, tới sự ổn định và đà tăng trưởng của các nền kinh tế và xã hội nơi các em sinh sống".

Cơ quan quốc tế chuyên bênh vực quyền lợi của trẻ em kêu gọi tăng thêm tài trợ cho các chương trình giáo dục, đặc biệt trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo. UNICEF lý giải, chỉ có 3,6% tiền tài trợ nhân đạo được phân bổ cho các chương trình giáo dục dành cho người trẻ tuổi đang sống trong các tình huống khẩn cấp, khiến vấn đề này trở thành một trong những lĩnh vực nhân đạo ít được tài trợ nhất.

Trong chiến dịch hàng năm kêu gọi Hành động Nhân đạo phục vụ Trẻ em bắt đầu từ 30/1 vừa qua, UNICEF thúc giục cộng đồng quốc tế đóng góp 900 triệu USD cho các quốc gia bị tác động vì thảm họa do thiên tai hay do con người gây ra. Số tiền tài trợ này sẽ được chi cho các chương trình như những khóa học cấp tốc, các khóa đào tạo nhà giáo, các chương trình tái thiết trường học, tân trang và cung cấp thiết bị cho các trường.

UNICEF còn đề nghị các chính quyền cho trẻ em cơ hội để sớm được học hành, cùng các dịch vụ giáo dục đặc biệt dành cho những người trẻ bị mù chữ.

Giám đốc UNICEF Henriettta Fore nói: "Giáo dục có thể tạo dựng tương lai, hoặc khép lại tương lai của một đứa trẻ".

Những nước có tỷ lệ mù chữ cao nhất trong giới trẻ từ 15 tới 24 tuổi là Niger (76%), Chad (69%), Nam Sudan (68%), và Cộng hòa Trung Phi (64%).

UNICEF công bố các số liệu trên một ngày trước Hội nghị Đối tác toàn cầu Bổ trợ Giáo dục được tổ chức tại Dakar (Senegal) ngày 1/2. Hội nghị kéo dài 2 ngày với mục đích kêu gọi đóng góp tài chính để bảo đảm tất cả mọi trẻ em và người trẻ tuổi được học hành.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.