Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hải Phòng: Ban lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang “mất tích”, hàng nghìn LĐ hoang mang

Thứ ba, 13/08/2019 | 18:09 GMT+7

Hải Phòng: Ban lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang “mất tích”, hàng nghìn LĐ hoang mang

Sáng 12/8, khi các công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (Công ty KaiYang), địa chỉ tại quận Kiến An (Hải Phòng) đến làm việc, thì phát hiện trụ sở công ty đã bị niêm phong. Bất ngờ hơn nữa, đó là ông Huang Chang Che- Tổng Giám đốc Công ty KaiYang cùng 17 cán bộ, chuyên gia kỹ thuật người Đài Loan đang làm việc tại đây đã bỏ đi khỏi trụ sở không rõ lý do.

Ngày 13/8, phản ánh với PV Báo BHXH, chị Bùi Thị Vân- đã làm việc tại Công ty KaiYang hơn 11 năm không giấu được vẻ hoang mang: “Chiều 11/8, vợ chồng tôi cùng các công nhân vẫn được huy động tăng ca dọn dẹp, vì theo lời công ty nói rằng sắp tới có một khách hàng rất lớn đến tham quan cơ sở sản xuất. Thậm chí, mấy ngày trước, công ty còn thông báo chậm lương tháng 7 khoảng 1-2 ngày. Vậy mà sáng hôm qua, khi đến làm việc thì phát hiện toàn bộ ban giám đốc đã “mất tích”, nhà xưởng thì bị niêm phong, khiến cho mọi người vô cùng bàng hoàng”.

NLĐ Công ty KaiYang bức xúc phản ánh với PV Báo BHXH

Ghi nhận tình hình tại trụ sở của Công ty KaiYang trong ngày 13/8, chúng tôi nhận thấy, NLĐ phải thay phiên nhau túc trực tại đây và đều chung tâm trạng vô cùng mông lung về tình hình DN và quyền lợi của mình. Đáng nói, đa phần NLĐ vẫn không hay biết công ty đã đóng BHXH cho mình tới thời điểm nào và còn nợ cơ quan BHXH bao nhiêu?... Những âu lo về cuộc sống càng thêm chồng chất, khi theo phản ánh, hiện đang có rất nhiều công nhân nữ tại đây đang đợi hưởng chế độ thai sản.

Chị Nguyễn Thị Hoa- một công nhân khác cho biết: “Bản thân chúng tôi chỉ được công ty phát một tờ rơi thông báo quá trình đóng BHXH năm 2018 vào cuối tháng 4/2019. Còn thời điểm từ đầu năm 2019 đến nay, chúng tôi hoàn toàn không biết thông tin gì. Hiện tại, chúng tôi chỉ muốn công ty có một thông tin cụ thể, thông báo cho chúng tôi về kế hoạch thanh toán số tiền lương còn thiếu và quyền lợi về BHXH cho công nhân”.

Đại diện NLĐ cho biết thêm, hiện tại công ty đang nợ hơn 1 tháng lương của công nhân. Theo quy định, công ty trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Tuy nhiên, ngày 10/8 vừa qua, công ty nói “khất” lương tháng 7 và hứa sẽ trả vào ngày 12/8. Từ trước đến nay, việc chi trả lương cũng như chính sách khác vẫn đúng thời hạn, công ty vẫn đang có nhiều đơn hàng thi công, nên NLĐ không nghi ngờ gì về việc công ty đóng cửa...

NLĐ vạ vật lo lắng không biết quyền lợi của mình như thế nào

Trước đó, vào chiều ngày 12/8, ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch và ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã chủ trì họp khẩn với đại diện các sở, ban ngành, đơn vị liên quan về vụ việc ban giám đốc Công ty KaiYang “mất tích” không rõ lý do. Theo đó, lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng đã chỉ đạo UBND quận Kiến An chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục nắm bắt tình hình, phối hợp với phía Công ty KaiYang để có phương án giải quyết tốt nhất quyền lợi chế độ, chính sách cho NLĐ.

Lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng cũng giao BHXH Thành phố tạm thời giải quyết ngay chế độ ốm đau, thai sản cho công nhân. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên hệ, hướng dẫn, động viên NLĐ trong thời gian tạm nghỉ việc hợp tác với các cơ quan chức năng, tránh để đối tượng xấu lợi dụng kích động tụ tập làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đáng chú ý, nếu trường hợp Công ty KaiYang để xảy ra nợ xấu, UBND Thành phố sẽ ưu tiên giải quyết quyền lợi cho NLĐ.

Ngoài ra, UBND TP.Hải Phòng cũng thông tin thêm, hiện Công ty KaiYang đang còn vay nợ Ngân hàng Đông Á khoảng 49 tỉ đồng bằng việc thế chấp 1 đơn hàng, vay Ngân hàng Agribank Bắc Hải Phòng 100 tỉ đồng...

Trước câu hỏi về việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, bà Ngô Thị Duyên- Phó Giám đốc BHXH quận Kiến An cho biết, Công ty KaiYang đã đóng BHXH bắt buộc đến hết tháng 4/2019. Bắt đầu từ tháng 1/2018 cho đến nay, Công ty KaiYang bắt đầu gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nên thường xuyên để xảy ra nợ BHXH dao động từ 2-3 tháng. Đỉnh điểm là vào tháng 5/2019, đơn vị nợ tiền BHXH 3,5 tháng, với số tiền hơn 10 tỉ đồng.

“Qua nắm tình hình ngày 12/8, công nhân tại Công ty KaiYang đình công không thực hiện sản xuất khi chủ DN không có mặt tại đơn vị. BHXH quận Kiến An đã chủ động báo cáo BHXH TP.Hải Phòng về kết quả thu và giải quyết chế độ cho NLĐ tại công ty đến hết tháng 7/2029”- bà Duyên trao đổi thêm.

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Đào Xuân Hải- Phó Giám đốc BHXH TP.Hải Phòng cho biết: BHXH Thành phố sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho NLĐ theo đúng quy định pháp luật. Nếu NLĐ có nguyện vọng chốt sổ để chuyển nơi làm việc, thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện chốt sổ BHXH cho họ đến tháng 4/2019, còn lại 3 tháng 5-6-7/2019 thì khi nào cơ quan BHXH thu hồi được số tiền đóng thiếu sẽ tiếp tục ghi nhận quá trình đóng BHXH cho NLĐ. “Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, trong thời điểm này, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nếu có những trường hợp thanh toán chế độ ngắn hạn như ốm đau hoặc thai sản, thì BHXH Thành phố sẽ ưu tiên giải quyết ngay”- ông Hải nhấn mạnh.

Dự kiến, ngày 14/8, lãnh đạo Tổng Công ty KaiYang (có trụ sở tại Đài Loan) sẽ sang làm việc cùng đại diện tổ chức Công đoàn và một số cơ quan chức năng của Hải Phòng để thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho NLĐ.

Công ty KaiYang là DN 100% vốn đầu tư của Đài Loan, địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da từ năm 2005. Hiện, công ty này đang quản lý, sử dụng 2.200 lao động, trong đó có khoảng 2.000 lao động trực tiếp tại các xưởng sản xuất.

Tú Linh- Quang Hùng

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.