Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Nội: Xử phạt người cố tình khai về từ tỉnh Hải Dương để được xét nghiệm

Thứ sáu, 19/02/2021 | 22:39 GMT+7

Hà Nội: Xử phạt người cố tình khai về từ tỉnh Hải Dương để được xét nghiệm

Trước tình trạng một số người không về Hà Nội từ vùng dịch, nhưng kê khai y tế đi từ tỉnh Hải Dương để được xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, đây là gian lận có chủ ý và sẽ phải bị xử phạt hành chính theo quy định…

Số người về từ tỉnh Hải Dương có thể gấp 5 lần dự kiến

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội diễn ra chiều 19/2, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tổng số người về từ Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay là 36.962 người, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 người. Kết quả có 1.279 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Riêng về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1 đã rà soát được 2.207 người; có 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Cũng theo ông Hạnh, hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Theo quy định sẽ không được bỏ sót, nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng tình với ý kiến đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay, con số này liên tục tăng và có thể tăng gấp 5 lần- lên khoảng 50.000 người. Như vậy, thời hạn đến hết ngày 20/2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được. Chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Các xã, phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch; các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”.

Ông Nguyễn Minh Tâm- Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết thêm: “Là địa bàn có số người từ tỉnh Hải Dương về đông nhất Hà Nội, đến nay quận đã rà soát được 5.027 người. Đáng chú ý, có một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội, nhưng vì muốn được xét nghiệm, nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này, tổ dân phố đã phát hiện và vận động công dân không đăng ký xét nghiệm nữa”.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng: “Đây là việc làm không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua, thì đều là hành vi gian lận có chủ ý và phải bị xử phạt hành chính nghiêm theo quy định. Bởi, một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3-4 người trong nhà cùng đi xét nghiệm, thì kinh phí thành phố không thể đảm bảo được. Sau này, thành phố sẽ kiểm tra, làm rõ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Không gia hạn việc hoàn thành xét nghiệm người về từ vùng dịch

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, không để dịch bệnh lây lan, đồng thời còn hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch. Hiện nay, số người trở về Hà Nội sau Tết rất đông, vượt xa số lượng dự kiến; số chuyên gia nhập cảnh… cũng nhiều, là nguy cơ hiện hữu. “Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng làm nhiều người rất lo lắng, băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch, nhưng tôi không đồng ý. Việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo- đúng ngày 20/2. Thành phố sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”- ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng lưu ý, những ngày tới cần mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên theo quy định. Các quận, huyện phải chỉ đạo sát sao việc lập danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương, rõ người, rõ trách nhiệm. “Hà Nội là trái tim của cả nước, nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, mà cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nâng cao trách nhiệm và tự giác phối hợp thực hiện. Thành phố sẽ xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm. Việc này không khó, ứng dụng CNTT sẽ làm rõ ngay ai, vi phạm thời điểm nào, ở đâu?…”- ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, các quận, huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết…

Lệ Yến

Bà Trần Thị Vân Anh- Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, các di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn Hà Nội không đón khách; tăng cường khử khuẩn. Nhiều thầy trụ trì các nhà chùa đã tổ chức cầu an trực tuyến, vừa phục vụ hoạt động tính ngưỡng của người dân, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch. Sở VH-TT cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của thành phố tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2; đồng thời các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến.

Công tác thu BHXH, BHYT: Phát huy tinh thần chủ động

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.