Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Nội: Số hồ sơ đề nghị hưởng BH thất nghiệp tăng nhẹ

Thứ ba, 24/03/2020 | 10:31 GMT+7

Hà Nội: Số hồ sơ đề nghị hưởng BH thất nghiệp tăng nhẹ

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều DN có thể tiếp tục cắt giảm lao động do thiếu nguồn nguyên liệu, dẫn tới số lượng NLĐ làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp tăng lên.

“Phao cứu sinh” cho NLĐ

Có mặt tại Trung tâm DVVL Hà Nội (Trung Kính, Hà Nội) để tìm kiếm việc làm mới và giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh Trần Tuấn Khang (Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) cho biết, anh cùng hơn 100 NLĐ khác vừa bị mất việc làm tại một DN FDI ở KCN Quang Minh. Do chưa tìm được việc làm mới nên anh phải đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Số hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn Hà Nội tăng nhẹ

Cũng đến Trung tâm DVVL Hà Nội giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp vào ngày 11/3 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hồng Yến (cụm 5, Phú Thượng, Tây Hồ) chia sẻ: “Em đang làm việc cho một khách sạn, nhưng vì tác động của dịch Covid-19 nên phải nghỉ việc. Trong thời gian chờ việc làm mới, em nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp để phần nào vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Còn theo anh Nguyễn Đình Lương (phố Đội Cấn, Ba Đình), công ty anh đã có 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch, kinh doanh vé máy bay. Thời điểm này, do tác động của dịch bệnh, công ty buộc phải cắt giảm nhân sự. “Trong thời gian chưa có việc làm, tôi đến giải quyết chế độ BH thất nghiệp, đây là “phao cứu sinh” trong thời điểm hiện nay, giúp tôi có khoản tiền trang trải cuộc sống…”- anh Lương cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo BHXH, ông Tạ Văn Thảo- Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội nhận định: Trong 2 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận 6.945 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 5,35% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó riêng tháng 2/2020 có hơn 4.000 hồ sơ. “Tổng hợp của Trung tâm cho thấy, trong tháng 2/2020 có 200 lao động thất nghiệp (ở hơn 80 DN) do DN phá sản, giải thể, cắt giảm sản xuất, tái cơ cấu. Như vậy, chưa thể khẳng định gia tăng số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là do dịch Covid-19. Có đến 70% trường hợp NLĐ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp do đơn phương chấm dứt HĐLĐ”- ông Thảo thông tin.

Phát huy vai trò của quỹ BH thất nghiệp

Theo ông Vũ Quang Thành- Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, thị trường lao động Thủ đô đang chịu những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Những ngành nghề chịu tác động nhiều nhất là du lịch, dịch vụ, nhà hàng-khách sạn, vận tải, may mặc… Trong đó, NLĐ bị mất việc làm hoặc có nguy cơ mất việc làm tập trung ở nhóm lao động thời vụ, lao động phổ thông, có trình độ chuyên môn tay nghề thấp.

Do đó, bên cạnh giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ, Trung tâm còn tăng cường kết nối cung- cầu lao động như: Phối hợp với các đơn vị, địa phương thu thập thông tin vị trí việc làm, thông tin tuyển dụng của DN; khai thác nhu cầu tìm việc của những người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động tự do. “Dựa trên thông tin thu thập được, Trung tâm đã xây dựng CSDL về cung- cầu lao động trên hệ thống sàn giao dịch việc làm. Hình thức kết nối cung- cầu lao động được thực hiện trực tuyến, diễn ra hằng ngày trong bối cảnh hiện nay”- ông Thành khẳng định.

Nhận định về thị trường lao động hiện nay, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Khi có biến cố xảy ra về dịch bệnh, kinh tế, khủng hoảng… thì việc chuẩn bị nguồn lực để đối phó với những biến cố này rất quan trọng. Ngay lúc này, các bộ, ngành phải tham mưu giúp Chính phủ ban hành những chương trình, kế hoạch hỗ trợ DN giảm thiểu thiệt hại, phục hồi sản xuất. Đối với DN có tham gia BH thất nghiệp, cần phải tạo điều kiện cho NLĐ được hưởng BH thất nghiệp để có thu nhập, tồn tại; nếu DN có điều kiện thì thực hiện đào tạo lại. Như vậy mới giải quyết được cả vấn đề kinh tế và an sinh xã hội.

“Nếu DN nào có đủ điều kiện tiến hành đào tạo cho lao động, trao đổi với BHXH để rút kinh phí đào tạo. Nơi nào không đủ điều kiện đào tạo thì để NLĐ đến các Trung tâm DVVL liên hệ hỗ trợ đào tạo. Kinh phí đào tạo do quỹ BH thất nghiệp chi trả.Với tổng kinh phí 70.000 tỷ đồng, quỹ BH thất nghiệp không chỉ để trả cho NLĐ khi không có việc làm mà còn để thực hiện đào tạo, đào tạo lại giúp NLĐ quay trở lại thị trường lao động”- ông Bùi Sỹ Lợi chia sẻ. 

V.Thu

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.