Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Thứ sáu, 04/12/2020 | 11:21 GMT+7

Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là sau khi tại TP.Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly, có tình trạng lơ là chủ quan trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn phải thực hiện nghiêm công điện với 7 nhóm nhiệm vụ.

Trong đó, yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với các tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

 

Các đội phòng, chống dịch cơ động phải duy trì thường trực 24/24h và 7 ngày/tuần. Các cơ sở y tế bảo đảm xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm "dấu vết", điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở KCB.

Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, phải tiếp tục triển khai thực hiện “Thông điệp 5K” trong phòng, chống dịch Covid-19 như khuyến cáo của Bộ Y tế. Đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng, như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở KCB trong và ngoài công lập.

Các cấp, các ngành tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các biện pháp như: Đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Công điện nêu rõ: “Xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế”.

Công điện cũng nêu rõ: “Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện, thực hiện nghiêm túc đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”.

Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an Thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú ở Hà Nội để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống; đồng thời, lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 nơi tổ chức. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế”- Công điện của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ.

Cùng ngày, UBND TP.Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 5628/UBND-KGVX ngày 3/12/2020 chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đáng chú ý, UBND Thành phố yêu cầu trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ "báo động đỏ", sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh Covid-19...

Châu Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.