Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giúp phụ nữ có cơ hội lương hưu cao hơn, được cống hiến nhiều hơn cho xã hội

Thứ tư, 13/03/2019 | 13:11 GMT+7

Giúp phụ nữ có cơ hội lương hưu cao hơn, được cống hiến nhiều hơn cho xã hội

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước của LHQ về Quyền trẻ em và Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phụ nữ và trẻ em phải chịu những tác động tiêu cực của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực, bất bình đẳng giới, làm ảnh hưởng đến môi trường sống và phát triển của họ.

Ngày 13/3, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn và Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chương trình “Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chương trình đối thoại hướng đến tuyên tuyền, chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức, hành động cho sinh viên; tạo cơ hội cho sinh viên đóng góp ý kiến, nêu quan điểm, sáng kiến của mình về bình đẳng giới qua việc trao đổi và hỏi- đáp trực tiếp giữa sinh viên với đại diện Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Đoàn và UN Women.

Trực tiếp tham gia đối thoại với sinh viên là bà Nguyễn Thị Thu Hà- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ông Lê Quốc Phong- Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn và bà Eliza Fernandez Saenz- Trưởng Văn phòng UN Women. Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các trường đại học có sinh viên tham dự, đại diện một số tổ chức quốc tế và hơn 500 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của sinh viên về thành tựu 10 năm liên quan đến vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, vấn đề bình đẳng giới đang ngày được quan tâm nhiều hơn. Dưới góc độ chính sách, hiện nay trong các văn bản luật được Quốc hội thông qua đều đảm bảo được yếu tố lồng ghép giới, luật pháp ban hành văn bản không tác động bất lợi đến hai giới. “Quốc hội khóa 13 có 41,9% tỉ lệ văn bản được lồng ghép giới. Tỉ lệ nữ tham gia vào các lĩnh vực đều tăng, Quốc hội hiện có 27,6% nữ đại biểu. Trong kinh tế, tỉ lệ nữ làm chủ DN và tham gia lao động tăng lên rất ấn tượng; đội ngũ nữ tri thức tăng 2,6% lần sau 10 năm...”- bà Hà dẫn chứng.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất các Mục tiêu thiên niên kỷ trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề về bình đẳng giới. Trên thực tế, vai trò, vị thế của phụ nữ được nâng lên; phụ nữ được tôn trọng nhiều hơn, nam giới chia sẻ công việc nhà nhiều hơn với chị em. Bạn bè quốc tế bất ngờ khi Việt Nam còn có ngày 20/10 là ngày của riêng phụ nữ.

Với vấn đề rào cản đối với phụ nữ trong học tập và nghiên cứu, bà Hà nhận định: “Quan niệm phụ nữ học cao để làm gì cũng là một rào cản. Nghiên cứu của tôi về việc bạn mong đợi gì về phẩm chất gắn với giới? Kết quả cho thấy, phẩm chất nam giới gần như trùng khít với phẩm chất của người lãnh đạo, còn phụ nữ thì ngược lại. Định kiến nam trưởng nữ phó, định kiến lãnh đạo là phải nam giới vẫn còn rất phổ biến”.

Mặt khác, trên thực tế, thời gian phụ nữ dành cho gia đình cũng là rào cản. Chị em phụ nữ rất sẵn sàng vui vẻ với vai trò của mình, nhưng nếu được chia sẻ thì sẽ hạnh phúc hơn, cơ hội phát triển nhiều hơn. Trung bình một người phụ nữ mất 5-8 năm cho việc sinh con và nuôi con nhỏ (với phụ nữ có 2 con và khoảng cách độ tuổi giữa hai con là 3-5 năm). Phụ nữ được làm mẹ vô cùng hạnh phúc, nhưng đổi lại mất nhiều thời gian cho việc này. Trong khi đó, các dịch vụ xã hội hỗ trợ vẫn còn hạn chế. Sau khi tốt nghiệp đại học, rất cần các dịch vụ hỗ trợ gia đình như nhà trẻ, đưa đón con… để hỗ trợ chị em học cao hơn...

Đồng quan điểm, bà Elisa Fernandez Saenz- Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam ghi nhận những điều bà trực tiếp “mắt thấy tai nghe” ở Việt Nam. Bên cạnh đó, bà Elisa Fernandez Saenz cũng quan tâm tới vấn đề cân bằng về cơ hội trong thị trường lao động, bao gồm cả cân bằng ở độ tuổi nghỉ hưu ở Việt Nam.

“Việt Nam có khoảng cách độ tuổi nghỉ hưu giữa nam giới và phụ nữ. Đây là một rào cản lớn. Nghỉ hưu sớm hơn 5 năm ảnh hưởng tới cơ hội đào tạo, bổ nhiệm, thăng tiến cho phụ nữ. Phụ nữ về hưu sớm thì lương hưu cũng thấp hơn nam, trong khi tuổi thọ trung bình của họ lại cao hơn nam 7 năm. Khi xã hội quan niệm rằng, phụ nữ về hưu sẽ quay lại với công việc chăm sóc con cháu, nhường chỗ cho thế hệ trẻ, trong khi vai trò này phải bao gồm mong đợi của xã hội đối với cả nam giới chứ không riêng gì phụ nữ. Chúng tôi đang cùng trao đổi với các bộ, ngành, tổ chức của Việt Nam để sửa đổi Bộ luật Lao động, trong đó có nội dung liên quan đến tuổi nghỉ hưu. Theo tôi, Việt Nam sẽ dần thu hẹp khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ (62 tuổi với nam giới và 60 tuổi với nữ). Khi đó, khoảng cách sẽ thu hẹp từ 5 năm xuống 2 năm. Điều này giúp phụ nữ có cơ hội lương hưu cao hơn, được cống hiến nhiều hơn cho xã hội”- bà Elisa Fernandez Saenz cho biết.

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.