Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giám định TNLĐ-BNN tái phát

Thứ năm, 28/09/2017 | 10:41 GMT+7

Giám định TNLĐ-BNN tái phát

Nguyễn Văn Hải (Quảng Ninh) hỏi: Người thân của tôi bị TNLĐ, hiện đang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Gần đây, do vết thương cũ tái phát, người này phải điều trị tại BV. Đươc biết, hiện nay có quy định về việc điều chỉnh hưởng chế độ trong trường hợp vết thương tái phát, mức suy giảm khả năng lao động cao hơn. Vậy nội dung này được quy định cụ thể như thế nào? Nếu trong trường hợp thương tật nặng hơn thì có được tăng mức trợ cấp không; thời điểm hưởng được tính từ khi nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 47 Luật ATVSLĐ: NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định.

Khoản 2, Điều 50 Luật ATVSLĐ quy định về thời điểm hưởng trợ cấp trường hợp NLĐ được đi giám định mức suy giảm khả năng lao động quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 47 của Luật này. Theo đó, thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp như ông trình bày, người thân của ông được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật tái phát sau khi đã điều trị ổn định.

Theo quy định của Luật BHXH, mức trợ cấp được tính căn cứ vào tỷ lệ suy giảm khả năng lao động. Do vậy, nếu người thân của ông sau khi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động và được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động cao hơn thì sẽ được điều chỉnh mức trợ cấp theo quy định.

Thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

BBT

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.