Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gấp rút hoàn thành chỉ tiêu năm 2019

Thứ năm, 14/11/2019 | 19:30 GMT+7

Gấp rút hoàn thành chỉ tiêu năm 2019

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2019. Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố đang phải nỗ lực tối đa trong chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu trọng tâm được giao. Ghi nhận của Báo BHXH tại TP.Hà Nội và tỉnh Tây Ninh.

Tại Hà Nội:

Theo BHXH Hà Nội, đến hết tháng 10, toàn Thành phố có hơn 1,7 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 97,83% kế hoạch, trong đó một số địa phương đã về đích như: Hoài Đức, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Thường Tín, Hà Đông và Ba Đình. Đã có hơn 6,9 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 89,4% dân số; hơn 1,6 triệu người tham gia BH thất nghiệp (đạt 98,6% kế hoạch) và 33.149 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 70,44% kế hoạch).

 

BHXH Hà Nội họp giao ban triển khai công việc

Qua khai thác dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH Hà Nội đã rà soát được 29.193/46.366 đơn vị (đạt 62,96% kế hoạch), với 992.653 lao động (đạt 53,24% số lao động cần rà soát). Riêng trong 10 tháng khai thác, phát triển mới 12.475 đơn vị với 38.133 lao động tham gia BHXH, BHYT. Tổng số thu BHXH, BHYT đến nay đạt 34.556,6 tỉ đồng (đạt 79,64% kế hoạch). Các địa phương như Mê Linh, Mỹ Đức, Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Ứng Hòa đang có tỉ lệ thu ở nhóm dẫn đầu Thành phố.

Cũng theo BHXH Hà Nội, hết tháng 10/2019, BHXH Thành phố đã thanh tra, kiểm tra tại 3.937 đơn vị SDLĐ và truy thu được 538,9 tỉ đồng (đạt 72,4% trên tổng số nợ); xử phạt vi phạm hành chính 65 đơn vị với số tiền phạt 6,24 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền nợ phải tính lãi vẫn còn 1.907,3 tỉ đồng- mặc dù giảm 51,9 tỉ đồng so với tháng 9/2019 nhưng vẫn bằng 4,4% so với số phải thu.

Ngoài ra, trong 10 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho 9,8 triệu lượt người…

Tại cuộc họp giao ban mới đây, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH Hà Nội đã chỉ rõ một số nhiệm vụ trọng tâm cần quyết liệt thực hiện trong 2 tháng cuối năm. Đó là, tập trung rà soát dữ liệu do Cục Thuế cung cấp và gửi thông báo yêu cầu các đơn vị, DN tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ theo đúng luật định. Phòng Quản lý Thu và BHXH các quận, huyện phải thường xuyên đôn đốc thu, thu nợ; Phòng Chế độ BHXH và BHXH các quận, huyện cần tăng cường kiểm soát chống lạm dụng quỹ BHXH đối với các trường hợp đề nghị thanh toán chế độ ngắn hạn; cùng với Bưu điện chú trọng phát triển người nhận trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Hòa cũng yêu cầu các Phòng Giám định BHYT và BHXH các quận, huyện kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT; rà soát nguyên nhân vượt trần, vượt dự toán chi được giao tại các cơ sở KCB; kiên quyết từ chối thanh quyết toán các nội dung chi sai quy định… “Cuối năm cũng là thời điểm phát sinh nhiều giao dịch TTHC. Vì vậy, các CCVC Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC và BHXH các quận, huyện phải nâng cao hơn nữa tinh thần phục vụ nhân dân; các đơn vị trực thuộc hàng tuần phải báo cáo, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019”- ông Hòa nhấn mạnh.

Tại Tây Ninh:

Theo ông Nguyễn Văn Huấn- Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh, trong năm 2019, BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu thu hơn 4.146 tỉ đồng. Chỉ tiêu này cao hơn nhiều so với năm 2018 nên không phải chỉ thời điểm này mà ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã đồng bộ vào cuộc với nhiều giải pháp đa dạng và triển khai trên nhiều “mặt trận”.

Chia sẻ về việc này, ông Diệp Minh Trường- Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Tây Ninh) cho biết: Đối với các DN đang tham gia cho NLĐ nếu có dấu hiệu chậm đóng, chây ỳ, bộ phận thu thường xuyên theo dõi, nắm chắc thông tin để hàng tháng gọi điện, làm văn bản đôn đốc chủ DN thực hiện đúng nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. Tuy nhiên, số DN trên địa bàn tỉnh vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT vẫn còn nhiều, trong đó số DN ngừng hoạt động cũng gia tăng nên ngoài sự nỗ lực của Phòng Quản lý Thu, các đơn vị nghiệp vụ khác như Phòng Khai thác và Thu nợ, Phòng Thanh tra- Kiểm tra cũng đều phải tích cực vào cuộc, nhằm đảm bảo nhiệm vụ được giao.

Cũng theo ông Trường, do tích cực vào cuộc triển khai các giải pháp nên tính đến ngày 31/10, toàn hệ thống BHXH tỉnh đã thu được 3.371 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 80,9% kế hoạch); tỉ lệ nợ đọng giảm còn khoảng 2% so với số phải thu. “BHXH tỉnh Tây Ninh vẫn đang phấn đấu đến cuối năm đạt tỉ lệ nợ giảm còn 1,23% theo kế hoạch được BHXH Việt Nam giao”- ông Trường thông tin thêm. Một trong những động thái mới nhất thể hiện hành động quyết liệt, xử lý mạnh tay của BHXH tỉnh đối với các đơn vị, DN chây ỳ, nợ đọng BHXH là việc BHXH tỉnh vừa quyết định chuyển danh sách 204 DN vi phạm pháp luật BHXH đến UBND tỉnh để báo cáo và đề xuất hướng xử lý. Theo đó, các DN này vi phạm quyền lợi của hơn 3.000 NLĐ, với tổng số tiền nợ BHXH trên 31 tỉ đồng.

Được biết, với các DN cố tình chây ỳ nợ kéo dài với số tiền lớn mà không có chuyển biến, BHXH tỉnh sẽ có các giải pháp mạnh hơn như chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc kiến nghị LĐLĐ tỉnh khởi kiện. Các đơn vị trong “danh sách” này gồm: Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Sao Đỏ- Chi nhánh Tây Ninh đang nợ BHXH, BHYT hơn 885 triệu đồng; Công ty TNHH Duy Thành Techcons nợ hơn 130 triệu đồng; Công ty TNHH Đồng Phước nợ hơn 497 triệu đồng; Công ty CP Sorbitol Pháp-Việt (huyện Tân Châu) nợ hơn 2,1 tỉ đồng; Công ty TNHH Nến Kim Dung (huyện Gò Dầu) nợ hơn 1 tỉ đồng; Công ty CP Lavifood- Nhà máy Tanifood nợ hơn 2,1 tỉ đồng; Công ty TNHH Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng (huyện Trảng Bàng) nợ hơn 1,4 tỉ đồng…

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Huấn- Giám đốc BHXH tỉnh, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ những tháng cuối năm, BHXH tỉnh vừa có công văn đôn đốc BHXH các huyện, thị xã đẩy mạnh triển khai công tác thu đến các đơn vị, DN trên địa bàn; tăng cường phối hợp với UBND và các phòng, ban của huyện, thị xã; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại những DN vi phạm nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho NLĐ.

Thảo Linh- Phạm Thọ

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.