Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gần 500 công nhân bị cắt giảm ở Công ty Huê Phong đã có việc làm mới

Thứ tư, 03/06/2020 | 15:04 GMT+7

Gần 500 công nhân bị cắt giảm ở Công ty Huê Phong đã có việc làm mới

Ngày 3/6, ông Nguyễn Đình Khang- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong), địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP.HCM.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khởi Phương- Phó Tổng Giám đốc Công ty Huê Phong cho biết, Công ty hiện còn 2.488 công nhân, trong đó có 2.239 công nhân nữ. Hiện, Công ty đang duy trì mức tiền lương bình quân cho các công nhân gần 8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, Công ty sản xuất hơn 16,2 triệu đôi giày, xuất khẩu hơn 91% sang thị trường Châu Âu và Mỹ, phần còn lại xuất sang thị trường Nhật.

Ông Huỳnh Khởi Phương báo cáo với đoàn về tình hình hoạt động của Công ty

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty bắt đầu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu và thị trường xuất khẩu, dẫn đến hơn 90% đơn hàng đã bị hủy, nên đã phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc và cắt giảm 2.220 nhân sự tại một số bộ phận từ ngày 15/6, nhưng không có lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

“Hiện, chúng tôi vẫn duy trì sản xuất những đơn hàng cũ để chờ đợi đơn hàng mới, nhưng các đối tác vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Nếu tình hình đơn hàng không khả quan hơn, Công ty bắt buộc phải lên kế hoạch cắt giảm thêm khoảng 500 lao động nữa trong tháng 6/2020”- ông Huỳnh Khởi Phương chia sẻ.

Ông Võ Hùng Lâm- Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Huê Phong cũng cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động. Với vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, Ban Chấp hành Công đoàn đã tham mưu, đề xuất với HĐQT, Ban Tổng giám đốc thực hiện chi trả chế độ, chính sách cho 2.220 công nhân đầy đủ, kịp thời theo quy định của pháp luật, để đảm bảo đời sống của NLĐ. Đến nay, chưa có bất kỳ công nhân nào thắc mắc, khiếu nại khi bị cắt giảm. Đồng thời, Ban Chấp hành Công đoàn còn kịp thời báo cáo LĐLĐ quận; chủ động liên hệ, kết nối với các DN trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng lao động để công nhân có điều kiện tìm việc làm mới.

Ông Nguyễn Đình Khang thăm và tặng quà công nhân tại khu nhà trọ

Về vấn đề hỗ trợ, tìm việc làm mới cho các công nhân bị cắt giảm, mất việc làm, bà Nguyễn Thị Bạch Yến- Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết, qua giới thiệu việc làm, hiện nay đã có gần 500 công nhân của Công ty Huê Phong tìm được việc làm mới. Do trên địa bàn quận Gò Vấp không có DN ngành giày da, nên LĐLĐ quận đã giới thiệu cho công nhân đến các DN may mặc để làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự phối hợp của Công đoàn cơ sở với chủ DN trong việc đảm bảo chế độ, quyền lợi cho NLĐ. Theo ông Khang, dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn đến các DN, nhưng lãnh đạo Công ty Huê Phong vẫn cố gắng đảm bảo các chế độ cho NLĐ. Sự phối hợp giữa DN và Công đoàn đã góp phần đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa tại đây. Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang đã thăm hỏi, động viên anh chị em công nhân đang làm việc hãy chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Đình Khang cùng đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến từng nhà trọ công nhân gần trụ sở Công ty Huê Phong để tìm hiểu, thăm hỏi các công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời cùng với Quận ủy, UBND quận Gò Vấp tặng 50 suất quà (trị giá 1,5 triệu đồng/suất) cho các nữ công nhân đang mang thai và có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Hà Thị Hậu, làm việc tại Công ty Huê Phong được 5 năm và đang mang thai tháng thứ 6. Chia sẻ với lãnh đạo Tổng Liên đoàn, chị Hậu cho biết: “Hôm nay được lãnh đạo cao nhất của tổ chức Công đoàn về thăm, tặng quà, động viên, công nhân chúng tôi thấy rất vui. Công nhân trong lúc dịch bệnh ảnh hưởng này ai cũng khó khăn cả. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, những sự chia sẻ của tổ chức Công đoàn đối với công nhân lúc này thật đáng quý trọng”.

Phạm Thọ

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.