Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Duy trì điều kiện đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân, du khách

Thứ hai, 17/02/2020 | 17:17 GMT+7

Duy trì điều kiện đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân, du khách

“Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ, mà thay vào đó có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại, nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều nay (17/2).

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời điểm lịch sử năm 2003- chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Đồng thời nhấn mạnh, ở vào thời điểm này, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có. Bởi, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước.

“Không chỉ phòng và chống rất tốt, đến nay chúng ta đã chữa, không để một trường hợp nào nhiễm Corona rơi vào tình trạng nguy hiểm. Và, đã chữa khỏi, cho ra viện 7 người trên 16 trường hợp mắc”- Thủ tướng nói. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương bên cạnh đề cao cảnh giác với dịch bệnh, song cũng phải bình tĩnh để bảo đảm cuộc sống bình thường cho người dân; đồng thời tập trung vào phát triển sản xuất kinh doanh và giữ vững ổn định xã hội.

Thủ tướng chỉ rõ, Việt Nam có môi trường du lịch, môi trường kinh doanh và môi trường sống an toàn, hấp dẫn; đồng thời cũng có nhiều tiềm năng cho những trải nghiệm cũng như cho sự nghiệp kinh doanh ở phía trước. Có những ngành, lĩnh vực không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh, mà còn xử lý tốt nhiều vấn đề như tình trạng ứ đọng nông sản, khơi thông nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ. Đáng chú ý, nhiều DN đã có các cách làm sáng tạo, bảo đảm sản xuất kinh doanh ổn định.

Bên cạnh đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các ngành, các địa phương, Thủ tướng cũng nhắc lại quan điểm “phòng chống virus Corona không khó bằng phòng chống virus của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta”. Từ đó, Thủ tướng chỉ rõ “phải chống bằng được loại virus này”. Đặc biệt, toàn hệ thống chính trị cần thực hiện tích cực, hành động quyết liệt hơn nữa để năm 2020 hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đã thông qua. “Khó khăn cũng chính là cơ hội vượt lên chính mình, kiến tạo lại những nền tảng có tính bền vững hơn và đạt được thành quả to lớn hơn trong năm 2020”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị các DN và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu sản xuất kinh doanh. “Khi chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân, nhưng Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ, mà thay vào đó chọn giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”- Thủ tướng chia sẻ.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo các địa phương không chỉ đẩy lùi dịch bệnh, mà còn phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, kiên quyết giữ vững và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đề ra để đảm bảo thành công trọn vẹn. Đồng thời, bày tỏ mong muốn người dân yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này; phát huy phẩm chất quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế lúc khó khăn, xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp.

Tính đến 11h ngày 17/2/2020, WHO đã ghi nhận 71.332 trường hợp mắc Covid-19 tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó riêng tại Trung Quốc đã ghi nhận 70.548 trường hợp mắc tại 31 tỉnh, thành phố. Thế giới cũng ghi nhận 1.775 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục 1.770 trường hợp; Philippines, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Pháp, Đài Loan mỗi nơi có 1 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các địa phương công bố hết dịch đối với các tỉnh đã bảo đảm điều kiện như Khánh Hòa (đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh), Thanh Hóa (đã qua 23 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh).

PV

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.