Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đưa quy định bảo vệ người giúp việc gia đình vào thực tiễn

Thứ hai, 09/10/2017 | 14:31 GMT+7

Đưa quy định bảo vệ người giúp việc gia đình vào thực tiễn

Ngày 9/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn Lao động di cư ASEAN lần thứ 10.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, lao động di cư là một phần không thể tách rời giữa các nền kinh tế. NLĐ di cư đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững đối với cả quốc gia phái cử và quốc gia tiếp nhận lao động. Nhận thức được vai trò của di cư, các quốc gia thành viên ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, quyền được làm việc và an sinh xã hội đối với bản thân người di cư và gia đình họ.

Dẫn báo cáo của ILO, ông Diệp cho biết, hiện có hơn 53 triệu lao động giúp việc gia đình trên toàn cầu, trong đó khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có 21 triệu lao động. Phần lớn lao động giúp việc gia đình là phụ nữ (chiếm hơn 80%), đã đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế và thịnh vượng chung cho quốc gia tiếp nhận lao động. Tuy nhiên, những lao động này thường phải làm việc trong môi trường khép kín, bị đánh giá thấp công việc, không được ràng buộc bởi các điều khoản rõ ràng về việc làm và không được bảo vệ bởi pháp luật lao động. Do đó, dẫn tới mức lương thấp và điều kiện làm việc không đảm bảo cho những người làm nghề này.

Đáng nói, mức lương thấp của nghề giúp việc liên quan đến việc thiếu thời giờ làm việc cố định- một đặc điểm chung thấy ở nhiều nước trên thế giới. Vấn đề này càng nghiêm trọng hơn đối với những người giúp việc sống cùng với chủ nhà. Họ được kỳ vọng có thể sẵn sàng làm việc 24/7 để đáp ứng muôn vàn các yêu cầu khác nhau của người SDLĐ và gia đình; thường phải đối mặt với tình trạng bóc lột sức lao động, thậm chí bị xâm hại tại chính gia đình chủ mà họ đang sinh sống và làm việc. “Do vậy, việc lựa chọn chủ đề “Hướng tới việc làm bền vững cho lao động di cư giúp việc gia đình trong ASEAN” nhằm góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ cũng như giúp họ có việc làm đảm bảo hơn và được tiếp cận an sinh xã hội”- ông Diệp nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, cùng với sự mở rộng của tầng lớp trung lưu, nhu cầu về lao động giúp việc gia đình ngày càng tăng trong khoảng chục năm trở lại đây. Việt Nam đã có một bước tiến lớn trong việc tăng cường bảo vệ về pháp lý cho người giúp việc gia đình thông qua Bộ luật Lao động năm 2012 và Nghị định 27 năm 2014. Các văn bản này đưa ra quy định về mức lương tối thiểu, đóng BHXH, làm việc vào dịp lễ Tết, thời gian nghỉ ngơi tối thiểu và nghỉ phép hàng năm cho NLĐ trong nhóm này. Việt Nam cũng đang xem xét phê chuẩn Công ước về Lao động giúp việc gia đình của ILO (Công ước 189) vào năm 2020.

Diễn đàn Lao động di cư ASEAN (AFML) là một hoạt động thường niên được tổ chức tại nước chủ nhà ASEAN trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN nhằm thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của NLĐ di cư. Tham gia Diễn đàn AFML có đại diện tới từ các cơ quan Chính phủ phụ trách lao động, tổ chức của người SDLĐ, NLĐ và các tổ chức xã hội. Những khuyến nghị và và giải pháp nhằm thúc đẩy quyền của NLĐ di cư được đưa ra tại Diễn đàn tạo cơ sở xây dựng, thực hiện các hoạt động cấp quốc gia và khu vực.

Tính đến nay đã diễn ra 9 Diễn đàn khu vực. Diễn đàn AFML lần thứ 10 năm nay sẽ được tổ chức tại Thủ đô Manila của Philippines (từ 25- 26/10/2017), với chủ đề “Hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững cho lao động di cư giúp việc gia đình trong ASEAN” và tập trung vào hai nội dung chính gồm: Các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về bảo vệ lao động di cư giúp việc gia đình; thực hiện các chính sách và các dịch vụ hỗ trợ.

VT

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.