Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đồng hành cùng học sinh

Thứ ba, 08/10/2019 | 11:58 GMT+7

Đồng hành cùng học sinh

HS khi tham gia BHYT, nếu không may bị tai nạn, thương tích hay ốm đau, bệnh tật nằm viện đều được quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí KCB. Nhờ đó, gia đình các em giảm bớt gánh nặng viện phí, các em được chăm sóc sức khỏe tốt hơn để tiếp tục con đường học tập.

Một trong số đó là trường hợp của em Nguyễn Đức Đạt (sinh năm 2005, HS lớp 9 Trường THCS Bình Minh, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Tháng 5/2019, em Đạt bị ngã gãy chân trong một lần đi đá bóng. Kết quả thăm khám cho thấy em bị rách sụn chêm trong và chêm ngoài và được chỉ định mổ cấp cứu ngay. Tại BVĐK tỉnh Hải Dương, em được chỉ định chuyển cấp cứu và mổ tại BV Việt Đức (Hà Nội). Tổng chi phí cho ca mổ của em Đạt lên tới 50 triệu đồng và được quỹ BHYT hỗ trợ chi trả.

 

Em Nguyễn Đức Đạt tại lớp học

Cô Lê Châu Lan- giáo viên chủ nhiệm của em Đạt cho biết: “Nhờ có BHYT nên em Đạt được hỗ trợ rất nhiều về chi phí điều trị. Đó là một khoản tiền lớn đối với gia đình em cũng như nhiều gia đình khác không may có con đau ốm, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Điều kiện kinh tế gia đình em Đạt cũng không dư dả, bố em là người làm công thu vé ở chợ, còn mẹ ở nhà nội trợ. Vì thế, tiết kiệm được một khoản tiền dù ít hay nhiều cũng rất đáng quý”.

Cũng theo cô Lê Châu Lan, các em HS ở độ tuổi dễ đau ốm, hay gặp thương tích, tai nạn bất thường nên việc tham gia BHYT rất cần thiết và ý nghĩa. Vì thế, việc vận động, hỗ trợ các HS trong lớp được cô đặc biệt quan tâm, được Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt sát sao tới từng giáo viên. Nhờ đó, qua các năm học, Trường THCS Bình Minh luôn đạt 100% số HS tham gia BHYT. “Các trường hợp được BHYT chi trả như em Đạt là những ví dụ sinh động, cụ thể để chúng tôi tuyên truyền tới từng phụ huynh, HS, giúp gia đình các em nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của chính sách BHYT để từ đó tự giác tham gia BHYT đầy đủ. Đồng thời, tránh trường hợp có bệnh mới tham gia hoặc khi bệnh nặng không có BHYT hỗ trợ…”- cô Lan chia sẻ.

Hiện tại, sau gần 4 tháng điều trị, sức khỏe của em Nguyễn Đức Đạt đã ổn định, vết thương đã lành và em có thể đi lại bình thường, trở lại trường để cùng các bạn tiếp tục chương trình học. Em cho biết, bản thân không may bị ngã phải điều trị đau đớn, nhưng em đã được cấp cứu kịp thời và điều trị với phác đồ tích cực. Vì thế, sức khỏe của em được phục hồi nhanh chóng, sớm được trở lại lớp học đúng dịp khai giảng, không bị bỏ lỡ nhiều kiến thức quan trọng của lớp cuối cấp. “Nhờ tham gia BHYT nên em được hỗ trợ chi phí kịp thời, bố mẹ em không phải vay mượn quá nhiều, em rất cảm ơn vì điều đó”- Đạt cho biết.

Ngọc Anh

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.