Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dốc sức phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ hai, 15/04/2019 | 09:33 GMT+7

Dốc sức phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Bài 2

Sức lan tỏa ở vùng ĐBSCL

Ở đồng bằng sông Cửu Long, lâu nay người dân thường có thói quen ít lo xa, nhưng giờ đây nhiều người đang dần thay đổi nhận thức. Để trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHXH các địa phương đã chủ động mời những chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ kiến thức, tập huấn kỹ năng truyền thông đến đội ngũ đại lý thu cũng như chính cán bộ của ngành BHXH.

Phục vụ thì “kể chi ngày đêm”

Trung tuần tháng 3/2019, đến BHXH tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi có dịp mục sở thị các chương trình chia sẻ kỹ năng truyền thông, tập huấn cho đội ngũ đại lý thu về công tác truyền thông BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, do BHXH tỉnh phối hợp với một số ban, ngành tổ chức. Khoảng 500 đại lý và cộng tác viên rất hào hứng với chương trình tập huấn mang tính tương tác cao, khi diễn giả đặt ra các tình huống thực tế để học viên xử lý ngay tại chỗ.

Lãnh đạo BHXH tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ năng cho đại lý thu

Không chỉ là lý thuyết, lãnh đạo BHXH tỉnh Vĩnh Long rất tâm đắc khi mạng lưới đại lý đã chứng minh tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động. Chị Nguyễn Thị Tuyết- nhân viên đại lý thu ở xã Trà Côn (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, là xã khó khăn với 2 thôn đồng bào người Khmer)- thời gian qua đã góp sức vận động được hơn 90% người dân tham gia BHYT, đặc biệt chỉ trong tháng 3/2019 đã vận động 29 người tham gia BHXH tự nguyện. Chị Tuyết là cán bộ dân số của Trạm Y tế xã Trà Côn, ngoài công việc ở Trạm Y tế, chị  còn đặt vựa buôn bán gà vịt, cua cá; đồng thời nhiều năm nay là đại lý BHYT có uy tín tại địa phương.

Mới đây, vợ chồng chị Đỗ Ngọc Bích và anh Nguyễn Văn Kiệt (cũng ngụ xã Trà Côn) đã tham gia đóng BHXH tự nguyện cho 2 người con của mình đang tuổi học ĐH như một món quà của cha mẹ dành cho con. “Tôi không nói đâu xa. Chẳng hạn vận động tham gia BHXH tự nguyện thì tôi đưa ra chính điều kiện của bản thân mình. Sang năm là tôi về hưu, nhưng mới đóng BHXH có 10 năm nên không đủ điều kiện hưởng lương hưu, nếu đóng một lần 10 năm cho đủ 20 năm để đủ điều kiện được thì quá nặng. Nếu có BHXH tự nguyện và tham gia trước thì tôi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu. Thế là bà con đối chiếu và tham gia. Vợ chồng em Bích không những tham gia BHXH tự nguyện cho 2 con đang ĐH mà còn tính tham gia cho chính bản thân họ. Có điều đang cân nhắc điều kiện tài chính gia đình xem có thể tham gia lâu dài hay không mà thôi”- chị Tuyết vui vẻ nói.

Từ nhiều năm nay, chị Tuyết luôn được bà con ở xã Trà Côn tin tưởng nên việc vận động chính sách với chị khá thuận lợi. “Bà con mua gà vịt có khi đi từ sáng sớm hoặc khuya ghé mua hàng. Thuận tiện bà con ghé đăng ký tham gia BHYT luôn. Có những bà con ở xa đi xe ôm tới, tôi đều trích lại 20.000 đồng cho bà con từ phí hoa hồng của mình để cùng sẻ chia với bà con. Mình sống với nhau thế mới tình nghĩa”- chị Tuyết chia sẻ thêm.

Ở huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long), chị Bùi Thị Thanh Trang- hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện, cũng được ghi nhận là “kiện tướng” trong vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ trong tháng 3/2019, chị Trang đã vận động được 30 người tham gia, trong đó đa phần là bà con nông dân. “Nhiều bà con trước đây đợi đến mùa đong lúa để tham gia BHYT vì họ nhận thấy lợi ích thiết thực của BHYT. Nay nhiều người cũng sẵn sàng đong lúa để tham gia BHXH tự nguyện”- chị Trang tâm sự.

Cũng theo chị Trang, do làm ở Hội Chữ thập đỏ nên chị có điều kiện tiếp xúc và tư vấn cho nhiều người về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, nhất là những thay đổi trong chính sách. Đồng thời, qua đó còn phân tích rõ những khó khăn mà họ có thể gặp phải trong cuộc sống nếu không tham gia chính sách này. Từ đó, nhiều người ngày càng vững niềm tin và sẵn sàng tham gia.

Huy động nguồn lực xã hội

Ông Nguyễn Bá Thanh- Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Vĩnh Long cho hay, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, đến hết tháng 2/2019, tỉnh Vĩnh Long đã có trên 2.000 người tham gia BHXH tự nguyện. “Chúng tôi xác định, để phát triển đối tượng, cần phải huy động nguồn lực của toàn xã hội. Trong đó, mạng lưới đại lý là cánh tay nối dài của ngành BHXH. Đại lý ở xã, phường là đối tác truyền thống lâu nay hoạt động rất hiệu quả, nay có thêm đại lý Bưu điện sẽ mang lại thêm luồng gió mới”- ông Thanh nói.

Mạng lưới đại lý là cánh tay nối dài trong phát triển BHXH tự nguyện ở Vĩnh Long

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Văn Săn- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng cho biết, do đặc thù của địa phương có rất ít đối tượng thuộc diện được hỗ trợ tham gia, nên không thể trông chờ vào sự hỗ trợ của ngân sách mà phải tự thân vận động là chính. Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền; qua đó rút ra được những mặt hạn chế, nhân rộng những kinh nghiệm, mô hình hay nên đã tạo ra những bước đột phá. Theo ông Săn, kinh nghiệm cho thấy, việc phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện phải được xem là nhiệm vụ chung của các cấp chính quyền. Khi có sự chung tay vào cuộc thì công tác này mới phát huy hiệu quả.

Tại tỉnh Sóc Trăng, mặc dù số lượng người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2018 còn ít so với các địa phương khác; song đến đầu năm 2019, địa phương này đã có bước phát triển ngoạn mục với hàng trăm người tham gia mới. Tại huyện Mỹ Xuyên, chỉ trong thời gian ngắn đã có gần 200 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại các hội nghị do BHXH huyện phối hợp với Bưu điện tổ chức. Một số huyện khác, hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện cũng thu hút nhiều người dân tham dự; nhiều nơi đạt tỉ lệ tới 50% số người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị tuyên truyền.

Ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, phát huy những kết quả trên, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Bưu điện và các ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, giúp công tác này lan tỏa rộng, thu hút đông người dân tham gia.

Đỗ Bá- Trần Đức

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.