Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điều trị thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất dương tính với Covid-19

Thứ năm, 20/02/2020 | 11:32 GMT+7

Điều trị thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất dương tính với Covid-19

Hôm nay (20/2), BV Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được xác định dương tính với Covid-19. Sau 9 ngày theo dõi, cách ly, điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhi L. đã khỏi bệnh, được ra viện và sẽ được đưa về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe. BV Nhi Trung ương cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi này.

Theo các bác sĩ tại BV Nhi Trung ương, tỉnh hình hiện tại của bệnh nhi được xác định là tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, x-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Đặc biệt, sức khoẻ của mẹ bé (là người gần gũi chăm sóc con) ổn định, đã 3 lần kiểm tra Covid-19 và đều có kết quả âm tính.

Trước đó, bé N.G.L. được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại P.T.B. Trước đó, bà ngoại đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19 ngày 22/1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày (từ 26/1 đến 29/1/2020). Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại của bé L.) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Trong 5 ngày trước khi vào viện, bé L. xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37.4 độ C, tuy nhiên trẻ vẫn bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi đã khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên,  tỉnh Vĩnh Phúc). Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT–PCR.

Sau khi tiến hành trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, các chuyên gia y tế nhận định là ca bệnh nhỏ tuổi. Vì vậy, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới (BV Nhi Trung ương) lúc 20h30 phút ngày 11/2. Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng. Bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp x-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái. Ngay sau khi tiếp nhận, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (BV Nhi Trung ương) đã tiến hành hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/nhiễm Covid-19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Sau thời gian tích cực điều trị, từ ngày 14/2 đến 17/2, ghi nhận tình trạng lâm sàng của bệnh nhi ổn định. BV Nhi Trung ương đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các y, bác sĩ từ phòng bệnh qua điện thoại, mẹ bệnh nhi L. chia sẻ, hiện tại cháu ngoan, khỏe, bú tốt, ngủ tốt, cơ thể hoàn toàn bình thường. “Em xin cảm ơn tất cả. Trong quá trình ở tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, mẹ con em luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tâm, chu đáo của các y bác sĩ. ”- mẹ bé L. nói.

Lê An

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.