Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Điểm tựa” của bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 04/12/2019 | 12:57 GMT+7

“Điểm tựa” của bệnh nhân ung thư

Nhiều bệnh nhân ung thư cho rằng, tấm thẻ BHYT đã giúp họ và gia đình giảm bớt gánh nặng về tài chính, ổn định tâm lý để sẵn sàng đương đầu với muôn vàn khó khăn trong quá trình điều trị bệnh…

Điểm tựa tinh thần

Cuộc đời luôn thử thách bệnh nhân ung thư bằng những cơn đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của bản thân, sự động viên của gia đình và nhất là điểm tựa từ tấm thẻ BHYT, những bệnh nhân tôi gặp đã vượt qua để chiến đấu với bệnh tật, sống vui vẻ, ý nghĩa.

 

Chú Mai Văn Tuyến thường tìm hiểu về chính sách BHYT trên báo chí

Với nhiều bệnh nhân, việc bị chẩn đoán mắc ung thư như đang mang trên mình bản “án tử”. Đối diện với ung thư, người bệnh không những phải trải qua những cơn đau dai dẳng về thể xác mà còn phải đối diện với cả sự khủng hoảng về mặt tâm lý, những nỗi lo về sức khoẻ: Tác dụng phụ, di căn, thậm chí là cái chết. Đi kèm với đó còn là nỗi lo của bản thân bệnh nhân và gia đình họ về chi phí điều trị. Chính vì thế, không ít bệnh nhân ung thư thừa nhận, sự lo âu và sợ hãi sẽ khiến quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Mắc ung thư dạ dày ở tuổi 55, chú Mai Văn Tuyến (Hưng Yên) cho biết: “Ngày tôi phát hiện mình bị ung thư dạ dày, cả 2 vợ chồng đều rất sốc. Từ Hưng Yên ra Hà Nội khám, cầm theo cả chục triệu đồng mà chỉ trong ít phút đã tiêu sạch vào các khoản xét nghiệm, chiếu chụp”. Được biết, chú Tuyến từng là bộ đội và chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên năm 1982. Sau khi phục viên trở về quê hương, do thuộc diện cựu chiến binh tham gia kháng chiến sau ngày 30/4/1975, chú được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, được hỗ trợ100% chi phí KCB.

Mang trong mình ý chí của người lính nhưng trước cuộc chiến thứ hai của đời người- chiến đấu với bệnh tật, chú Tuyến vẫn không tránh khỏi những lo lắng.

Theo lời chú Tuyến, lúc đầu khi nghe bác sĩ nhắc đến chi phí điều trị, chú thực sự choáng váng lo cho bệnh một phần, song lo tiền chữa trị gấp mười phần. “Đó là cảm giác của không chỉ riêng tôi mà còn là với mỗi bệnh nhân nghèo có chung nỗi đau ung thư. Với khoản tiền như vậy, thực sự đây là cú sốc rất lớn đối với bệnh nhân và gia đình”- chú Tuyến trải lòng. Tuy nhiên, sau khi được chuyển về BV K (cơ sở Quán Sứ) để điều trị, được bác sĩ tư vấn thực hiện KCB BHYT đúng tuyến sẽ được hỗ trợ 100% chi phí điều trị, chú và gia đình mới nhẹ lòng phần nào.

“Giờ chỉ còn mỗi nhiệm vụ chiến đấu với bệnh tật nữa thôi. Chú đã yên tâm hơn nhiều rồi. Sau khi hoàn thành đúng thủ tục, được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị, chú và gia đình đã sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật”- chú Tuyến vui vẻ cho biết thêm.

Sự chuẩn bị lâu dài

Nhiều năm qua, ung thư luôn là mối lo ngại lớn cho sức khỏe cộng đồng và cũng là vấn đề của các nước đang phát triển. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về tốc độ gia tăng bệnh nhân mắc ung thư. Điều trị ung thư tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian, sinh mạng thuộc vào bậc nhất tại Việt Nam. Song phần lớn chi phí điều trị bệnh được quỹ BHYT chi trả nên đã giúp sức rất nhiều cho các bệnh nhân và gia đình họ trong cuộc chiến chống căn bệnh quái ác này.

 

Tấm thẻ BHYT đã giúp gia đình chú Nguyễn Văn Đê nhiều lần

Suy nghĩ về quá trình chiến đấu với bệnh ung thư, chú Nguyễn Văn Đê (phường Thạch Khôi, TP.Hải Dương) thấm thía: “Nếu không có thẻ BHYT, có lẽ tôi đã rời xa cuộc sống từ khi phát hiện bệnh rồi”. Theo chú Đê, nhờ có thẻ BHYT mà chi phí điều trị bệnh cho chú suốt thời gian qua đã được quỹ BHYT chi trả phần lớn. “Bác sĩ bảo tôi tham gia BHYT được 3 năm rồi, chỉ 2 năm nữa thôi là đủ thời hạn 5 năm liên tục để đượchưởng 100% chi phí KCB. Ngày trước cũng chẳng tìm hiểu đâu, lần đầu đi khám còn không cầm theo thẻ BHYT cơ mà. Nghĩ thì cũng tiếc, vì đã không hiểu về những lợi ích của BHYT để tham gia từ sớm. Nhưng ung thư mà, điều trị còn lâu dài, sắp tới sẽ còn phải nhờ thẻ BHYT này nhiều đấy”- chú Đê chia sẻ.

Suốt buổi trò chuyện, chú Đê luôn tự nhận mình là người lạc quan với mọi khó khăn cuộc sống: “Tôi cũng chỉ còn 2 mũi xạ nữa là được ra viện rồi. Cơ thể qua từng ngày đã tốt lên, khối u ở thực quản cũng teo nhỏ, sắp khỏi rồi”. Qua cơn thập tử nhất sinh, chú nhận ra BHYT đã cứu không chỉ chú mà còn cả gia đình thoát khỏi khó khăn về kinh tế. “Tôi cũng luôn khuyên hàng xóm mỗi năm nên mua thẻ BHYT. Số tiền không cao nhưng giá trị lại vô cùng lớn, là một sự chuẩn bị đơn giản, lâu dài cho những khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Như tôi được BHYT chi trả 80% cũng bớt lo lắng vấn đề kinh tế và chuyên tâm chữa bệnh. Tâm mình khoẻ thì cơ thể mới khoẻ mạnh để chiến đấu với bệnh tật được”- chú Đê cười lớn nói.

Điều trị ung thư là một cuộc chiến lâu dài mà mỗi người bệnh sẽ phải chuẩn bị vững về tinh thần, mạnh về tài chính. Đối với những bệnh nhân như chú Tuyến hay chú Đê, điểm tựa kinh tế cho các chú nằm hết trong tấm thẻ BHYT. Trong những giây phút khó khăn nhất cuộc đời, nụ cười của chú Đê như đã nói lên tất cả- ung thư không phải dấu chấm hết! Dù cho cuộc đời luôn muốn thử thách lòng kiên trì và sự mạnh mẽ của những bệnh nhân ung thư, nhưng giống như chú Đê, chú Tuyến, những bệnh nhân ung thư luôn có niềm tin mãnh liệt rằng “với điểm tựa gia đình và tấm thẻ BHYT quý giá, họ sẽ vượt lên tất cả để tìm về với niềm hạnh phúc, an yên”.

Quang Hùng

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.