Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điểm tựa bền vững cho đồng bào dân tộc

Thứ bảy, 05/12/2020 | 02:01 GMT+7

Điểm tựa bền vững cho đồng bào dân tộc

 Tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh phía Tây Bắc, sáng 4/12, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã đến trao tặng 50 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ gia đình của 5 bản vùng di dân tái định cư thủy điện Sơn La tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Thực hiện dự án công trình thủy điện Sơn La, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu được bố trí 5 bản tái định cư. Tại nơi ở mới, bà con được Nhà nước quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đường giao thông, điện, hỗ trợ xây dựng nhà ở và bố trí đất sản xuất... Tuy nhiên, do phần lớn các hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên còn nhiều hộ chưa tham gia BHYT.

Ân cần thăm hỏi, động viên bà con, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến cuộc sống của bà con nơi đây đã dần ổn định sau khi được di dời khỏi địa điểm sinh sống cũ. “Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng được chứng kiến sự đổi mới, cuộc sống bà con được bảo hơn, điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước về các chính sách an sinh xã hội đối với người dân, nhất là đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn”-  Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc, 50 tấm thẻ BHYT là tình cảm của các cán bộ CCVC Ngành BHXH Việt Nam trao tặng tới bà con ngày hôm nay tuy không lớn, nhưng có ý thiết thực, giúp bà con có thẻ sử dụng ngay để chăm sóc sức khỏe, giảm bớt nỗi lo về chi phí khám chữa bệnh nếu không may ốm đau, bệnh tật.

Thông qua sự kiện này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn các cấp chính quyền tại địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Ngành trong việc thực hiện chính sách, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; đồng thời, tiếp tục ủng hộ, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, kêu gọi sự chung tay của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, không có điều kiện được tham gia chính sách BHXH, BHYT…

Thay mặt người dân, ông Nguyễn Đức Thặng- Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu gửi lời cảm ơn đến đoàn công tác của BHXH Việt Nam và toàn thể cán bộ CCVC Ngành BHXH Việt Nam đã dành sự quan tâm, hỗ trợ một món quà hết sức ý nghĩa cho người dân tại xã Phổng Lái. Ông Thặng cho biết, Thuận Châu là huyện có dân số lớn nhất tỉnh Sơn La nhưng đa số là người dân tộc thiểu số và làm kinh tế nông nghiệp, do đó cuộc sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. 

Chính vì vậy, UBND huyện luôn xác định công tác phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương gắn liền với đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Trong đó, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT được huyện đặc biệt chú trọng vì đây là chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước giúp đảm bảo an sinh xã hội. “Càng nghèo, càng khó khăn thì người dân càng phải tham gia BHXH, BHYT vì chỉ có tham gia những chính sách này mới có chỗ dựa bền vững để phát triển được”- ông Thặng khẳng định.

Theo ông Thặng, do đa số người dân địa phương là người dân tộc nên thức về các chính sách còn thấp. Do đó, công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân đối với chính sách được địa phương đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, hằng năm UBND huyện luôn giao các chỉ tiêu về BHXH, BHYT đến từng xã và yêu cầu Bí thư và Chủ tịch xã cần thường xuyên trao đổi, nắm bắt nhiệm vụ với BHXH huyện để có những giải pháp kịp thời… 

Đối với món quà là tấm thẻ BHYT của người dân nhận được, ông Thặng khẳng định, đây là một món quà đặc biệt ý nghĩa đối với bà con. “Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật chất nhưng với tấm thẻ BHYT này còn quý hơn vật chất rất nhiều…”- ông Thặng nhấn mạnh.

Đại diện UBND huyện Thuận Châu cũng mong muốn thông qua dịp này, bà con sẽ được hiểu rõ hơn nữa về các chính quan trọng của Đảng, Nhà nước, trong đó có chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, bên cạnh việc được Nhà nước và BHXH Việt Nam hỗ trợ thì sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, dòng họ, bản làng, cố gắng chắt chiu hơn nữa để có thể tự mua được thẻ BHYT và tham gia BHXH tự nguyện vì đây không những là đóng góp cho xã hội mà còn là sự quan tâm, chăm sóc bền vững cho chính bản thân và gia đình ở thời điểm hiện tại lẫn tương lai.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La tại TP. Sơn La. Đồng thời, đến thăm và tặng quà tại Trường THCS Chiềng Sinh, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua Trường THCS Chiềng Sinh đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước xây dựng và phát triển theo các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, trường cũng luôn duy trì tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT hằng năm…

Ngay sau đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Sơn La về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 11 tháng đầu năm và nhiệm trong tháng cuối năm 2020. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Thiều Quang Ngãi- Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, BHXH tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ngành liên quan trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. 12/12 huyện, thành phố đã đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện, chỉ tiêu BHYT vào Nghị quyết ĐH đại biểu tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên,  do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thu nhập người dân giảm nên các hoạt động tuyên truyền vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thanh tra, kiểm tra bị hạn chế…, dẫn đến số người tham gia và số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giảm; số nợ tăng lên.

Theo đó, tính đến ngày 30/11, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên toàn tỉnh là 1.222.895 người. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 60.531 người, đạt 94,17% kế hoạch giao; giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2019; còn phải phát triển thêm 3.747 người tham gia BHXH bắt buộc mới hoàn thành được kế hoạch giao năm 2020. Số thu là 2.013.602 triệu đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 90,39% kế hoạch BHXH Việt Nam giao…

Theo ông Thiều Quang Ngãi, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm của tập cán bộ CCVC ngay từ đầu năm với nhiều giải pháp hiệu quả và sự chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan nên kết quả thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng  ghi nhận. Trong đó, nổi bật là công tác phát triển BHXH tự nguyện.

“Hết 11 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh là 24.009 người, đạt 110,69% kế hoạch giao, tương ứng tăng 3.219 người so với kế hoạch giao gần bù số thiếu của kế hoạch giao đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; đạt 101,35% kế hoạch phấn đấu; tăng 196,23% tương ứng tăng 11.774 người tham gia mới so với cùng kỳ năm 2019”- ông Ngãi cho biết.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng có 1.198.894 người tham gia BHYT, đạt 100,43% kế hoạch BHXH Việt Nam, tăng 1,24% so với cùng kỳ năm 2019, bằng 95,7% dân số, đạt chỉ tiêu theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Tỉnh cũng thực hiện giám định cho 975.170 lượt bệnh nhân giảm 99.601 lượt (9,3%) với chi phí là 758,070 giảm 29,731 tỷ đồng (3,8%) so với cùng kỳ năm 2019; chiếm 84,5% dự toán; các công tác chi trả, ứng dụng CNTT, cải cách TTHC…, đều được đảm bảo.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh Sơn La đạt được trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, với kết quả là tỉnh đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện trong 11 tháng của năm 2020 đã cho thấy tinh thần đoàn kết, sự cố gắng, nỗ lực từ ban lãnh đạo cho đến các CCVC của BHXH tỉnh.

Đối với công tác phát triển đối tượng, mặc dù đã làm tốt nhưng BHXH tỉnh vẫn cần cố gắng hơn nữa để cân đối các chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp. Tiếp tục rà soát các đối tượng tiềm năng để tuyên truyền, vận động kịp thời. Lên phương án truyền thông, phát triển đối tượng cho năm 2021, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt, tránh tình trạng bị động…

Lưu ý về KCB BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, mặc dù công tác quản lý chi phí KCB BHYT trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ dệt nhưng cần tập trung phát huy, làm sao để vừa cân đối được nguồn dự toán nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân KCB được đảm bảo quyền lợi. Đối với những dấu hiệu bất thường tại các cơ sở KCB như điều trị nội trú cao hay liên quan đến dịch vụ kỹ thuật cần theo dõi sát sao để kịp thời thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng cần chủ động lên kế hoạch dự báo dòng dịch chuyển khi thông tuyến BHYT tuyến tỉnh và đảm bảo triển khai phương thức thanh toán theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG) theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách TTHC, tăng cường kỷ cương, kỷ luật để hướng tới sự hài lòng của người dân… “Phát huy những kết quả đạt được, các đồng chí cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực 150% và hơn thế nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2020”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.