Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dịch Covid-19 gây tổn thất nghiêm trọng về thu nhập từ việc làm

Thứ năm, 24/09/2020 | 08:08 GMT+7

Dịch Covid-19 gây tổn thất nghiêm trọng về thu nhập từ việc làm

Đánh giá của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, tác động của đại dịch Covid-19 đối với thế giới việc làm đã dẫn tới mức sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập của NLĐ trên toàn thế giới.

Theo ước tính trong 3 quý đầu năm 2020, thu nhập từ lao động đã giảm 10,7%, tương đương 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2019 (số này chưa bao gồm hỗ trợ thu nhập thông qua các biện pháp của chính phủ). Mức sụt giảm lớn nhất ghi nhận được là ở các nước thu nhập trung bình thấp, với tổn thất thu nhập từ lao động lên tới 15,1%, trong đó Châu Mỹ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tổn thất thu nhập từ lao động là 12,1%.

Báo cáo nhanh số 6 của ILO “Covid-19 và thế giới việc làm” cho thấy, tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong 9 tháng năm 2020 “cao hơn đáng kể” so với con số ước tính đã đưa ra trong Báo cáo nhanh số 5 trước đó (công bố ngày 30/6). Chẳng hạn, ước tính mới về tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong quý II năm nay (so với quý IV/2019) là 17,3%, tương đương 495 triệu việc làm toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ/tuần), trong khi con số ước tính đưa ra trước đó là 14%, tương đương 400 triệu việc làm toàn thời gian. Dự báo mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu của quý III/2020 là 12,1% (tương đương 345 triệu việc làm toàn thời gian).

Triển vọng cho quý IV/2020 trở nên xấu hơn đáng kể. Theo kịch bản cơ sở của ILO, tổn thất thời giờ làm việc toàn cầu trong quý IV/2020 ước tính lên đến 8,6% (so với cùng kỳ năm 2019), tương đương 245 triệu việc làm toàn thời gian. Con số này cao hơn so với con số dự báo trước đây của ILO là 4,9% hay 140 triệu việc làm toàn thời gian. Nguyên nhân dẫn đến tổn thất thời giờ làm việc gia tăng là NLĐ ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, đặc biệt là NLĐ làm công việc phi chính thức bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đây. Ngoài ra, ILO cũng lưu ý, tổn thất việc làm nặng nề hơn phần nhiều là do đình trệ trong hoạt động, thụ động hơn do thất nghiệp...

Mặc dù quy định đóng cửa nơi làm việc nghiêm ngặt đã được nới lỏng, song vẫn có sự khác biệt đáng kể trong việc áp dụng quy định này giữa các khu vực. 94% NLĐ vẫn làm việc ở các nước hiện vẫn áp dụng một số quy định hạn chế tại nơi làm việc, 32% NLĐ hiện ở các nước vẫn bắt buộc đóng cửa toàn bộ nơi làm việc, trừ những cơ sở thiết yếu.

Cũng theo Báo cáo nhanh số 6, ở những nước có đầy đủ số liệu cho quý II/2020, sự tương quan được thể hiện rõ ràng, cho thấy gói kích thích tài khóa càng lớn bao nhiêu (tính theo % GDP) thì mức tổn thất thời giờ làm việc càng thấp. Trong giai đoạn này, bổ sung khoản kích thích tài khóa tương đương 1% GDP hàng năm trên toàn cầu sẽ giúp giảm thêm 0,8% mức tổn thất việc làm. Tuy nhiên, dù các gói kích thích tài khóa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế và giảm mức độ tổn thất về thời giờ làm việc, các gói kích thích tài khóa này chủ yếu được triển khai ở các nước thu nhập cao do các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển không có đủ khả năng tài chính để triển khai các biện pháp như vậy.

Để các nước đang phát triển có thể đạt được tỷ lệ kích thích tài khóa so với tổn thất thời giờ làm việc như các nước thu nhập cao, họ sẽ cần phải bơm thêm 982 tỷ đô la Mỹ (45 tỷ đô la Mỹ ở các nước thu nhập thấp và 937 tỷ đô la Mỹ ở các nước thu nhập trung bình thấp). Khoảng trống trong kích thích tài khóa đối với các nước thu nhập thấp chỉ chiếm chưa đến 1% tổng giá trị các gói kích thích tài khóa mà các nước thu nhập cao công bố. Đáng chú ý, “khoảng trống về kích thích tài khóa” khổng lồ này thậm chí còn đáng lo ngại hơn, khi xét đến sự thâm hụt về bảo trợ xã hội ở nhiều nước đáng phát triển. Trong khi đó, một số nước này còn phải điều chỉnh lại chi tiêu công từ các mục tiêu khác, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng này tới thị trường lao động.

Ông Guy Ryder- Tổng Giám đốc ILO cho biết, cũng tương tự như việc chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để đánh bại loại virus này, chúng ta cũng cần phải khẩn trương hành động ở quy mô lớn, nhằm khắc phục những tác động về kinh tế, xã hội và việc làm mà virus gây nên, bao gồm cả việc hỗ trợ duy trì việc làm, công việc kinh doanh và thu nhập. “Vào thời điểm Đại hội đồng Liên hợp quốc đang họp tại New York, cộng đồng quốc tế cần khẩn trương vạch ra một chiến lược toàn cầu cho công cuộc phục hồi thông qua đối thoại, hợp tác và tinh thần đoàn kết. Không một nhóm nào, một quốc gia nào hay một khu vực nào có thể đơn phương trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng này”- Tổng Giám đốc ILO khẳng định.

V.Thu

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.