Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục mất việc do dịch Covid-19

Thứ năm, 02/07/2020 | 13:05 GMT+7

Đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục mất việc do dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa đề nghị Chính phủ điều chỉnh, mở rộng thêm đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19, là giáo viên mầm non tư thục bị mất việc, ngừng việc.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay (2/7), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh dịch dịch Covid-19, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, đời sống nhân dân và an sinh xã hội cơ bản đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tỷ lệ thiếu đói giảm 74,6% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên, với mức bình quân cả nước là 4.300.000 đồng, riêng khu vực thành thị là 7.100.000 đồng. Thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh và khả quan, chỉ riêng trong tháng 6, Việt Nam đã có thêm 120.000 NLĐ được giải quyết việc làm...

Tuy nhiên, do các nền kinh tế trên thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế-xã hội tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, kéo theo chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Điều này khiến cho tỷ lệ thất nghiệp trong nước tăng cao (tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng năm 2020 là 2,26%); một số lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ và đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài gần như không được triển khai trong quý II...

“Dự báo thị trường lao động, việc làm quý III chắc chắn sẽ tốt hơn, với ước tính đạt 55.400.000 người- tương đương với quý I/2020. Sang cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020, NLĐ Việt Nam đi lao động ở nước ngoài sẽ triển khai trở lại sau khi chúng ta hợp tác và thống nhất với một số nước”- Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, dự báo một số ngành nghề sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng lao động đột biến trong quý III, như: Thương mại-điện tử, trong đó lắp ráp linh kiện điện tử dự kiến tăng 31.000 người. Trong khi đó, lĩnh vực may mặc có một số DN vẫn gặp khó khăn… “Quý II/2020 mới là thử thách ban đầu, do chủ yếu đứt chuỗi cung ứng, nguyên phụ liệu và mất việc, ngừng việc tạm thời. Chúng ta phải dự báo và có chủ trương khi thất nghiệp thực sự có thể rơi mạnh vào cuối quý III, đầu quý IV do vừa thiếu nguyên phụ liệu, vừa không xuất được hàng hóa, dẫn đến lao động phải ngừng việc quy mô lớn, nhất là trong khu vực giày da, dệt may…”- Bộ trưởng Dung nói.

Về hỗ trợ đối với các nhóm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện các địa phương đã giải ngân hơn 11.200 tỷ đồng hỗ trợ cho 11 triệu người và 6.000 hộ kinh doanh, trong đó tập trung vào NLĐ bị giãn, hoãn hợp đồng, không có giao kết hợp đồng, lao động tự do, lao động mất việc và các nhóm đối tượng yếu thế bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công. Đến 30/6, đã có 1.591 đơn vị SDLĐ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với 138.000 người, kinh phí xấp xỉ 500 tỷ đồng. “Chúng ta đã duyệt chi 6.374 tỷ cho NLĐ. Các địa phương đã triển khai gói hỗ trợ, đến nay cơ bản các đối tượng đã được hưởng chính sách hỗ trợ"- Bộ trưởng Dung khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chi trả gói 62.000 tỷ đồng tại các địa phương. Đến nay, ngoài tỉnh Thanh Hóa phải tạm dừng toàn bộ gói hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo để rà soát lại, thì cả nước mới phát hiện 3 thôn, bản có vi phạm. Nhìn tổng thể, cho đến lúc này, cơ bản chúng ta thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp; một số địa phương sợ sai nên quá thận trọng, dẫn tới chậm phê duyệt, chậm triển khai làm ảnh hưởng tới ý nghĩa của gói hỗ trợ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm, Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng khó khăn để được hưởng hỗ trợ từ gói an sinh, đó là giáo viên các trường tư thục. Theo đó, những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ. Vì vậy, Bộ đề nghị sớm hỗ trợ cho những đối tượng này. Bên cạnh đó, điều chỉnh nới điều kiện cho DN vay trả lương từ gói 16.000 tỷ và thời hạn cho vay đến hết tháng 12/2020.

N.Hà

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.