Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao vị thế của Ngành

Thứ tư, 23/09/2020 | 17:25 GMT+7

Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao vị thế của Ngành

Sáng 23/9, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế về công tác đối ngoại và của ngành BHXH. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, thời gian qua, công tác hợp tác quốc tế đã có sự khởi sắc, phát triển, từng bước khẳng định vai trò, vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, trách nhiệm của cộng đồng ASXH quốc tế, đóng góp vào thành tích chung của toàn Ngành.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại cấp nhà nước cũng như tại các diễn đàn ASXH khu vực và thế giới. Đặc biệt, năm 2018, BHXH Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị ASSA 35 và đảm nhận chức Chủ tịch ASSA; ra Tuyên bố chung ASSA nhân kỷ niệm 20 năm thành lập; đề xuất và thông qua Kế hoạch hành động ASSA; thể hiện vai trò định hướng, dẫn dắt trong hoạt động của ASSA hướng đến Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam 2020; qua đó đánh dấu bước chuyển căn bản và mạnh mẽ trong hội nhập đa phương khu vực.

Bên cạnh đó, tại ISSA- diễn đàn đa phương lớn nhất về ASXH thế giới, BHXH Việt Nam luôn được đánh giá cao; đồng thời còn nhận Giải thưởng toàn cầu ISSA về ứng dụng CNTT vào năm 2018. Tháng 2/2020, Tổng Thư ký ISSA thăm Việt Nam, tiếp kiến Phó Thủ tướng, Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và hội đàm với Tổng Giám đốc BHXH… Trong đó, hội nghị bàn tròn kết nối hợp tác ISSA và ASSA thể hiện vai trò là cầu nối gắn kết, tăng cường hợp tác giữa 2 hiệp hội ASXH khu vực và thế giới; tạo bước chuyển tích cực có tính kết nối từ đối ngoại đa phương khu vực sang đối ngoại đa phương thế giới theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng tập trung phát triển quan hệ hợp tác song phương đa dạng, đi vào chiều sâu, thực chất; thu hút, vận động tài trợ quốc tế cho đầu tư phát triển Ngành và đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Về đào tạo, bồi dưỡng quốc tế, Vụ Hợp tác quốc tế đã tổ chức 5 khóa đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ, 2 khóa bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp đối ngoại cho lãnh đạo quản lý của các đơn vị tại Đại học Waikato (New Zealand); phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức nhiều lớp tiếng Anh cơ bản và nâng cao cho lãnh đạo và viên chức các đơn vị tại trụ sở BHXH Việt Nam. Ngoài ra, Vụ cũng đã chủ động liên hệ, đề xuất với các đối tác quốc tế có uy tín mời cán bộ của BHXH Việt Nam dự các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn, hội thảo chuyên đề tại nước ngoài, qua đó giúp tăng cường năng lực tiếp cận, nắm bắt kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp làm việc theo chuẩn quốc tế…

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và đánh giá cao công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Ngành trong thời gian qua. “Lĩnh vực hợp tác quốc tế trong những năm qua đã có những bước tiến vượt bậc, góp phần nâng cao vị thế của Ngành trong nước cũng như quốc tế”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Đồng thời, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho rằng, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế có vai trò rất quan trọng trong việc giúp Ngành hội nhập và học hỏi những kinh nghiệm quốc tế. Do đó, thời gian tới, Vụ Hợp tác quốc tế cần tiếp tục phát huy và duy trì những kết quả mà Ngành đã đạt được. Đặc biệt, cần bám sát nhiệm vụ chung của Ngành theo từng thời kỳ; tận dụng vị thế của Ngành để tiếp cận, học hỏi các kinh nghiệm quốc tế để áp dụng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, cần tích cực tham gia các diễn đàn trực tuyến, qua đó giúp các đối tác, bạn bè hiểu rõ hơn về Ngành. Đồng thời, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền, đối thoại với các DN FDI và NLĐ nước ngoài tại Việt Nam, người Việt Nam tại nước ngoài và các tổ chức quốc tế; nghiên cứu mô hình thí điểm để mở rộng truyền thông đối ngoại về tầm quan trọng của chính sách BHXH.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, lãnh đạo Ngành luôn ủng hộ việc đào tạo ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ của Ngành; qua đó giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực ASXH để áp dụng vào hoạt động nghiệp vụ của Ngành, giúp nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN.

Thanh Hằng

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.