Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dấu ấn an sinh từ một kỳ họp

Thứ bảy, 27/06/2020 | 05:40 GMT+7

Dấu ấn an sinh từ một kỳ họp

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra. Đây được coi là kỳ họp ghi dấu sự đổi mới mạnh mẽ để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Tại kỳ họp này, nhiều vấn đề an sinh đã được bàn thảo, quyết nghị kịp thời.

Đồng hành vượt qua khó khăn

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và NSNN. Đánh giá bổ sung về kết quả năm 2019 của Chính phủ cho thấy, năm 2019 mặc dù vẫn còn khó khăn, song nước ta đã đạt được kết quả khá toàn diện trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề thuận lợi để bước vào năm 2020. Tuy vậy, trong những tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, kinh tế thế giới lâm vào suy thoái nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế- xã hội đất nước và đời sống của nhân dân.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã quyết nhiều vấn đề về an sinh xã hội

Trước những khó khăn đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, chúng ta đã chủ động đưa ra các quyết sách kịp thời, phù hợp để hỗ trợ DN, người dân vượt qua khó khăn. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, toàn quân đã tạo nên sức mạnh giúp nước ta cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19; đồng thời vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định xã hội, tăng cường sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thiết bị, vật tư y tế với các nước, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. “Quốc hội biểu dương các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch cùng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của mọi tầng lớp nhân dân; đánh giá cao sự cố gắng, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, sự hỗ trợ, ủng hộ kịp thời của các DN, tổ chức, cá nhân đã tạo nguồn lực to lớn, góp phần vào thành công phòng chống đại dịch”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Tại nghị trường Quốc hội, tất cả các ý kiến phát biểu về kinh tế- xã hội hay trong các báo cáo giải trình đều đề cập tới đại dịch Covid-19. Ngay từ khi thế giới còn đang bàn thảo tên gọi của virus (sau này mới thống nhất là Covid-19), Đảng và Nhà nước ta đã xác định rõ“ sức khỏe con người là trước hết và trên hết; tạm thời hy sinh kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ tính mạng con người trong dài hạn”. Sự nhạy bén trong nhận định tình hình và lãnh đạo, chỉ đạo từ rất sớm của Đảng; sự điều hành thực hiện kịp thời, quyết liệt của Nhà nước và sự đồng lòng “muôn người như một” của nhân dân đã đem lại kết quả cao, có sức thuyết phục lòng người. Đây là thắng lợi bước đầu rất quan trọng, được bạn bè quốc tế ghi nhận, chúc mừng và trân trọng. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cũng đã lo cho dân cuộc sống từng ngày trong thời gian đại dịch cũng như sau khi khống chế được dịch; tận tâm, tận lực chữa trị cho từng bệnh nhân, không phân biệt công dân Việt Nam hay công dân nước khác...

Cũng theo các đại biểu Quốc hội, trong đại dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước ta đã xử lý các vấn đề xã hội khá tốt và hài hòa như: Bảo đảm nhu cầu thiết yếu (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng...) cho toàn dân; bảo đảm đời sống sinh hoạt bình thường cho người dân phải cách ly. Khuyến khích các DN bằng mọi biện pháp duy trì sản xuất, giữ việc làm để NLĐ có thu nhập. Đặc biệt, không ít DN đình đốn sản xuất nhưng không sa thải lao động. Ngoài ra, khoảng 20 triệu người bị giảm thu nhập sâu đã và đang được xem xét để hưởng trợ cấp trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng...

Theo đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), với vai trò của mình, Quốc hội đã có quyết sách kịp thời để chia sẻ khó khăn với cộng đồng DN khi thông qua Nghị quyết về giảm thuế TNDN năm 2020 đối với DN, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Dù tình hình tài chính, ngân sáchđất nước còn nhiều khó khăn, nhưng quyết sách này của Quốc hội là điểm tựa, động lực để các DN có điều kiện khôi phục sản xuất, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế đất nước.

An sinh xã hội được đề cao

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội đều tán thành với quan điểm của Chính phủ về đánh giá lại khả năng phát triển nền kinh tế năm 2020 trong điều kiện tác động tiêu cực, tàn phá nặng nề của đại dịch Covid-19. Bởi trong khi nhiều cường quốc kinh tế tăng trưởng âm thì kinh tế Việt Nam trong năm 2020 vẫn tăng trưởng dương; trong khi đó tăng trưởng của năm 2020 sẽ tác động mạnh đến kế hoạch 5 năm (2021-2025). Do đó, Chính phủ đã dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2020 khoảng 4,5% và nỗ lực phấn đấu để đạt cao hơn- đây được coi là phương án khả thi vì đã tính toán tương đối đầy đủ các yếu tố tác động nên được đông đảo đại biểu Quốc hội tán đồng.

Bên cạnh đó, Quốc hội và Chính phủ cũng có những giải pháp tổng thể chuẩn bị các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế, sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới và phương án phục hồi ngay tốc độ phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững sau dịch. Còn các giải pháp cụ thể, tức thời như quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công- cũng được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nước ta bước đầu khống chế được dịch.

Trong khi đó, việc Quốc hội phê chuẩn các điều ước quốc tế lại thể hiện bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, khẳng định quyết tâm thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại... Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành kế hoạch, có các giải pháp triển khai, tổ chức thi hành hiệu quả; thông tin, tuyên truyền rộng rãi để các tổ chức, cộng đồng DN, người dân hiểu rõ; từ đó chủ động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực, cải thiện năng suất lao động… để thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, mặc dù các hoạt động kinh tế- xã hội từng bước được khôi phục trở lại, các vấn đề an sinh xã hội đang tích cực được giải quyết, nhưng chúng ta vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức; những nguy cơ tiềm ẩn cùng với diễn biến dịch bệnh và tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, khó lường. Do đó, bên cạnh cơ bản thống nhất với các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đề ra, Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, đời sống của người dân.

“Chính phủ, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các Luật, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua. Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Các vị đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan”- Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Nguyệt Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.