Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đào tạo triển khai thí điểm phương thức thanh toán BHYT mới

Thứ tư, 23/09/2020 | 08:09 GMT+7

Đào tạo triển khai thí điểm phương thức thanh toán BHYT mới

Trong 2 ngày 21-22/9, tại Cần Thơ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp khai mạc khóa đào tạo tập huấn về phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG). 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, 5 tỉnh, thành phố đầu tiên thực hiện thí điểm phương thức thanh toán này, gồm: Yên Bái, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Cần Thơ. Sau thời gian thí điểm, Bộ Y tế sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương pháp tính toán phù hợp với thực tiễn, xây dựng và hoàn thiện văn bản hướng dẫn để triển khai rộng rãi vào năm 2021.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Luật BHYT hiện quy định 3 phương thức thanh toán KCB BHYT gồm: Thanh toán theo giá dịch vụ, thanh toán theo định suất và thanh toán theo trường hợp bệnh. Thực tế tại Việt Nam hiện nay đang thanh toán theo giá dịch vụ là chủ yếu, song gặp không ít khó khăn trong thực hiện. Trong những năm qua, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH Việt Nam rút kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng phương thức thanh toán chi phí KCB theo định suất để khoán quỹ định suất cho KCB BHYT ngoại trú; đồng thời xây dựng phương thức thanh toán chi phí KCB theo nhóm chẩn đoán liên quan, quy định mức phí chi trả theo ca bệnh điều trị nội trú (khoán nội trú).

Theo đó, phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất sẽ áp dụng đối với cơ sở có KCB BHYT ngoại trú; người bệnh KCB BHYT ngoại trú tại các cơ sở y tế tuyến huyện trở xuống và người bệnh KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, Trung ương. Phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo DRG sẽ áp dụng đối với các cơ sở có KCB BHYT nội trú tuyến huyện, tỉnh và Trung ương; người bệnh KCB BHYT nội trú tại tất cả các cơ sở có áp dụng phương thức thanh toán theo DRG.

Việc thanh toán dịch vụ y tế theo DRG được kỳ vọng sẽ góp phần kiểm soát giá dịch vụ, chi tiêu của người dân rất hiệu quả. Đây cũng là giải pháp góp phần phân bổ nguồn lực để chi trả cho từng người bệnh trong một năm, không làm tăng giá dịch vụ y tế một cách bất thường. Đồng thời, cũng đảm bảo nguồn thu BHYT phù hợp với giá dịch vụ mà cơ sở y tế thu thông qua DRG.

Bà Nguyễn Lan Hương- Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho rằng, việc thanh toán chi phí BHYT theo định suất được kỳ vọng sẽ giúp các cơ sở y tế đảm bảo tự chủ về tài chính. Việc khoán quỹ định suất ngay từ đầu kỳ sẽ giúp cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp; tạo sự công bằng giữa các cơ sở khi phân bổ quỹ KCB; có lộ trình điều chỉnh phù hợp; khuyến khích tăng cường chất lượng dịch vụ và hiệu quả điều trị; tiết kiệm chi phí và sử dụng hiệu suất nguồn lực chi phí y tế…

Bà Nguyễn Thị Kim Phương- đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng đánh giá, phương thức chi trả mới đòi hỏi đổi mới trong quản lý và trong cách cung ứng dịch vụ, tăng tự chủ và trách nhiệm. Với việc thanh toán theo định suất, cơ sở y tế được giao một quỹ biết trước; nhiệm vụ biết trước; kết dư được giữ lại; thâm hụt tự chịu. Với phương thức DRG, mức chi trả biết trước cho mỗi ca bệnh và quy trình chuyên môn được biết trước. Phương thức này giúp chuẩn hóa chất lượng chuyên môn giữa các cơ sở y tế, do đó các đơn vị bắt buộc phải quản lý tốt để tồn tại.

Theo bà Phương, với TTYT huyện, cần đổi mới mô hình quản lý để nâng dần năng lực KCB của TYT để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn và với chi phí thấp hơn. Quỹ định suất sẽ được dùng tiết kiệm hơn, nếu TYT có năng lực tốt trong điều trị, sẽ tham gia quản lý điều trị bệnh nhân ngoại trú, chỉ những ca cần thiết mới chuyển lên huyện. Qua đó, giảm chi phí điều trị chung cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, để TYT nâng cao năng lực, gánh vác tốt hơn nhiệm vụ KCB, cần coi mỗi TYT như "cánh tay nối dài" của Phòng khám ngoại trú huyện, kết nối chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, việc đổi mới phương thức thanh toán là quyết tâm chính trị, thể hiện bằng hành động quyết liệt, đáp ứng mong muốn thay đổi hiện tại. TP.Cần Thơ- nơi thực hiện thí điểm phương thức mới có các điều kiện khá toàn diện như có BV tuyến Trung ương, BV thành phố, BV tuyến huyện đều khắp… và chi phối hoạt động KCB của vùng. Đối với địa phương thực hiện thí điểm, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện tốt nhất việc cung cấp dữ liệu và phối hợp với Bộ Y tế trong việc tính toán quỹ định suất, theo nhóm chẩn đoán liên quan và điều chỉnh, xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời, giám sát việc thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất, theo nhóm chẩn đoán liên quan đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT và cơ sở KCB…

Võ Quốc-Trà Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.