Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dân Mỹ chia rẽ về điều tra luận tội ông Trump

Thứ tư, 02/10/2019 | 11:23 GMT+7

Dân Mỹ chia rẽ về điều tra luận tội ông Trump

Công luận Mỹ đang bị chia rẽ nặng nề giữa một bên là những người ủng hộ đảng Dân chủ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump (49%) còn một bên không tán thành (46%).

Kết quả trên là từ một cuộc thăm dò mới của đài NPR/PBS NewsHour/Marist thông qua các cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Thăm dò được thực hiện hôm 25/9, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội, nhưng trước khi công bố bức thư của một người tiết lộ thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng Thống Ukraina hồi tháng 7.

Theo người tố giác, trong cuộc điện đàm, ông Trump đã gây sức ép để người đồng cấp Ukraina điều tra đối thủ chính trị của mình- ứng cử viên Tổng thống Joe Biden cùng con trai ông là Hunter Biden. Hunter từng là thành viên hội đồng quản trị của một tập đoàn khí đốt Ukraina bị nghi ngờ có dính líu trong một vụ tham nhũng. Nếu đúng như thế, Tổng thống Trump được coi là đã mời gọi nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới và lạm dụng quyền lực của mình nhằm phục vụ lợi ích chính trị cá nhân.

Vì vậy, những người tổ chức cuộc thăm dò cảnh báo diễn tiến mới có thể thay đổi dư luận nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh cứ 10 người thì có 7 người nói họ đang theo sát tin tức.

Lee Miringoff- Giám đốc Viện nghiên cứu công luận Marist, người đã tiến hành khảo sát 864 đối tượng, nói: "Các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cần làm việc để thuyết phục mọi người về sự hữu ích của cuộc điều tra".

Người tiết lộ thông tin, hiện vẫn chưa lộ diện, còn tố các quan chức Nhà Trắng cố giấu những trao đổi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraina bằng cách chuyển thông tin sang một máy tính khác chứa thông tin mật.

Theo thăm dò của NPR/PBS/Marist, sự chia rẽ kể trên cho thấy những khác biệt về đảng phái, giới tính, trình độ giáo dục và nơi cư ngụ: Những người ủng hộ đảng Dân chủ; là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có trình độ ĐH; cư dân các thành phố phần lớn nhất trí điều tra luận tội Tổng thống Trump. Những người theo Đảng Cộng hòa, sinh sống ở nông thôn và thuộc phái nam, phần đông không tán đồng tiến trình này.

Vẫn theo cuộc thăm dò, nhìn chung, 71% cho biết họ rất chú ý hoặc chú ý đáng kể đến tin tức liên quan tới vụ điều tra luận tội của Hạ viện về Tổng thống Trump. Ba phần tư người Mỹ, kể cả đa số đảng viên Cộng hòa, cho rằng người tiết lộ thông tin nên ra trước Quốc hội làm chứng. Đa số tin là cần điều tra về nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina, với 54% người được khảo sát gọi đây là vấn đề "rất nghiêm trọng".

Một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters và Ipsos thực hiện hôm 23 và 24/9 cho thấy 37% số người được hỏi ủng hộ việc luận tội Tổng thống so với 45% người phản đối. Con số 37% đã giảm từ 41% trong 3 tuần trước đó, và giảm xuống so với mức 44% hồi tháng 5, sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, các nhà bình luận chỉ ra rằng, trong quá khứ, tỷ lệ các cuộc luận tội các tổng thống Mỹ thành công không cao. Cho tới giờ, chưa có Tổng thống Mỹ nào bị truất phế theo thủ tục này.

Hơn nữa, mặc dù đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện thì Thượng viện vẫn đang nằm trong tay phe Cộng hòa nên sẽ cần đa số 2/3 số phiếu thì mới bãi nhiệm được Tổng thống.

Hoàng Dương

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.