Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đắk Nông: Yêu cầu DN phải đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Chủ nhật, 19/05/2019 | 06:24 GMT+7

Đắk Nông: Yêu cầu DN phải đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Công ty TNHH MTV Nam Nung (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) hiện nợ lớn BHXH. Đây cũng là DN nằm trong danh sách cổ phần hóa (CPH) và được UBND tỉnh yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ.

 Thời gian qua, BHXH tỉnh Đắk Nông đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu đối với các đơn vị, DN nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn. Qua công tác thanh tra, một số đơn vị, DN như: Trường Mầm non Hoa Anh Đào, Công ty TNHH MTV Hoàng Quân, Công ty TNHH Sê Kông Đắk Nông, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải Việt Đức, Công ty TNHH Đầu tư- Xây dựng- Thương mại Gia Hoàng… đã thanh toán nợ, qua đó giúp cơ quan BHXH có căn cứ để giải quyết chế độ cho NLĐ.

Công ty TNHH MTV Nam Nung (Đắk Nông)

Ông Nguyễn Quang Vinh- Phụ trách Phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH tỉnh Đắc Nông) cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh có 145 DN nợ BHXH, BHYT trên 3 tháng với tổng số tiền 27 tỉ đồng. Trong đó: Công ty TNHH MTV Nam Nung (huyện Krông Nô) nợ tới hơn 16 tỉ đồng (66 tháng), tiếp đến là Chi nhánh Tây Nguyên Công ty TNHH MTV 508 (TX.Gia Nghĩa), Công ty CP Đông Bắc (huyện Krông Nô)... Theo ông Vinh, ngoài lý do sản xuất kinh doanh thua lỗ dẫn đến khó khăn về tài chính thì một số DN còn cố tình không chấp hành nghiêm pháp luật, chưa quan tâm đến quyền lợi của NLĐ. Riêng đối với Công ty TNHH MTV Nam Nung, theo ông Vinh, BHXH tỉnh đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH, Sở KH-ĐT và Ban đổi mới DN tỉnh... để cùng DN xây dựng phương án CPH và thanh toán nợ BHXH, BHYT. Theo đó, dự kiến đến quý IV/2019, DN này sẽ được CPH và xử lý các khoản nợ BHXH, BHYT liên quan.

Trước đó, thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ, tỉnh Đắk Nông có một số DNNN phải thực hiện CPH, trong đó có Công ty TNHH MTV Nam Nung. Để đảm bảo quyền lợi chế độ chính sách cho NLĐ, đầu năm 2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Công văn số 417/UBND-KGVX yêu cầu các DN khi thực hiện CPH phải đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ. UBND tỉnh còn giao các sở, ngành liên quan phối hợp với BHXH tỉnh nghiên cứu, triển khai các biện pháp thu nợ BHXH tại những DN thực hiện CPH.

Trà Giang

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.