Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đại sứ quán Nga đề nghị hợp tác triển khai thẻ BHYT điện tử thông minh tại Việt Nam

Thứ sáu, 04/10/2019 | 15:09 GMT+7

Đại sứ quán Nga đề nghị hợp tác triển khai thẻ BHYT điện tử thông minh tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa nhận được Thư của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin về việc đề nghị hợp tác triển khai dự án áp dụng hệ thống thẻ BHYT điện tử thông minh tại Việt Nam.

Theo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền đề nghị trên. 

Ảnh minh họa

Liên quan đến việc triển khai thẻ BHYT điện tử, từ năm 2017, tại Nghị quyết 19 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017 và định hướng đến năm 2020, Chính phủ đã giao BHXH Việt Nam nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BH thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung.

Tiếp đó, Nghị định số 146 ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, Chính phủ đã yêu cầu rõ, chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai được nhận định sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở KCB và cơ quan BHXH.

Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, BHXH Việt Nam đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, xây dựng đề cương chi tiết và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử.

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt, BHXH Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước. Hiện, các điều kiện về cơ sở hạ tầng trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia.

Mặt khác, người tham gia và các cơ sở KCB cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT. Tuy nhiên, để triển khai thẻ BHYT điện tử, cần đảm bảo thẻ này được kết nối với dữ liệu của ngành LĐ-TB&XH, Y tế và Công an, tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách.

Hoài Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.