Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đa số đại biểu đồng tình với phương án duy trì 2% kinh phí Công đoàn

Thứ ba, 29/09/2020 | 13:56 GMT+7

Đa số đại biểu đồng tình với phương án duy trì 2% kinh phí Công đoàn

Tiếp tục Chương trình phiên họp lần thứ 18, sáng 29/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.

Tại phiên họp, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn xuất phát từ yêu cầu khắc phục một số hạn chế, bất cập của Luật Công đoàn hiện hành và đáp ứng hoạt động của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ mới. Đồng thời, yêu cầu từ việc thể chế hoá Hiến pháp năm 2013 và các chủ trương, nghị quyết của Đảng; cũng như đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng các yêu cầu về hội nhập quốc tế.

Theo đó, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nội dung tại 15 điều; sửa kỹ thuật tại 5 điều trong tổng số 33 điều của Luật Công đoàn. Cụ thể, dự thảo Luật hoàn thiện quy định về tổ chức bộ máy Công đoàn và cơ chế quản lý cán bộ Công đoàn. Hoàn thiện cơ chế tài chính Công đoàn trong bối cảnh mới. Hoàn thiện các quy định của pháp luật Công đoàn để phù hợp với Hiến pháp và hệ thống pháp luật, nhất là Bộ luật Lao động 2019.

Báo cáo thẩm tra dự án luật, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhận định, về cơ bản, hồ sơ dự án Luật đã đảm bảo sự phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật; tính tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà nước ta là thành viên. Hồ sơ dự án Luật cũng đã đảm bảo quy định theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Riêng đối với quy định kinh phí Công đoàn do cơ quan, tổ chức, DN đóng bằng 2% quỹ lương làm căn cứ đóng BHXH cho NLĐ- dù Tổng LĐLĐ không đề nghị sửa đổi nội dung này, nhưng các sửa đổi, bổ sung tại các điều khác lại có ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề này. Trước mắt, Ủy ban tán thành với quan điểm và tờ trình của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tiếp tục duy trì nguồn thu kinh phí Công đoàn- điều này phù hợp với thực tiễn pháp luật và thể chế chính trị của Việt Nam. “Đây là nguồn kinh phí giữ vai trò quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc bảo đảm để Công đoàn Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội của giai cấp công nhân và NLĐ, nhất là để Công đoàn cơ sở hoạt động, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình, chăm lo phúc lợi xã hội cho NLĐ. Đặc biệt là chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ”- ông Lợi khẳng định.

Thảo luận tại phiên họp, ông Nguyễn Ngọc Phương- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tán thành với quan điểm cần phải sửa đổi Luật Công đoàn trong bối cảnh mới. Ông Phương cho rằng, cần phải có những quy định trong luật, để tổ chức Công đoàn tiếp cận được với các DN; cũng như quy định về tổ chức bộ máy, cán bộ chuyên trách Công đoàn. “Tôi đồng tình với phương án thu 2% kinh phí Công đoàn, song cơ quan soạn thảo cần có những thuyết minh, giải trình cụ thể nhu cầu sử dụng kinh phí Công đoàn, tài chính Công đoàn, các giải pháp quy định về sử dụng phần kết dư kinh phí Công đoàn nếu có…”- ông Phương cho biết.

Đồng tình với việc duy trì kinh phí Công đoàn, bà Trương Thị Bích Hạnh- Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương nhận định, nguồn kinh phí 2% là nguồn kinh phí chủ yếu để thực hiện các hoạt động chăm lo cho NLĐ ở cơ sở. Nếu không có 2% này thì không biết NLĐ sẽ được chăm lo như thế nào, bởi ở cơ sở, hiệu quả của khoản kinh phí này rất lớn. Theo đó, không chỉ có các hoạt động hiếu, hỷ, phúc lợi xã hội, mà rất nhiều hoạt động khác của tổ chức Công đoàn, các hoạt động chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ cũng từ nguồn kinh phí này.

V.Thu

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.