Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex: Nỗ lực chăm lo cho NLĐ

Thứ hai, 12/02/2018 | 10:16 GMT+7

Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex: Nỗ lực chăm lo cho NLĐ

Tết Nguyên đán này, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex (gọi tắt là Công ty Samsung) đang vô cùng phấn chấn vì được Công ty tổ chức đưa đón về quê ăn Tết miễn phí. Đó là một phần trong hàng loạt các chính sách, chế độ phúc lợi mà DN này dành cho NLĐ.

Công ty Samsung chính thức hoạt động từ năm 2016, tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP.HCM). Nhà máy tại TP.HCM có tổng diện tích 940.000 m2, với tổng vốn đầu tư 2 tỉ USD. Trong đó, năng suất trung bình sản xuất thiết bị đạt 1,1 triệu sản phẩm/tháng. Công ty hiện đang sử dụng tới 7.500 lao động nhưng luôn thực hiện tốt chính sách tiền lương, BHXH, BHYT cũng như các chế độ khác, khiến tất cả NLĐ đều cảm thấy hài lòng.

Bà Kiều Ngọc Hoa- Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: “Đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp gần Tết, Ban giám đốc Công ty đều tổ chức xe đưa đón công nhân về quê đón Tết. Năm nay, số lượng đăng ký cao kỷ lục với hơn 2.500 công nhân và người thân”.

Cũng theo bà Hoa, đa phần NLĐ của Công ty là người ngoại tỉnh nên mỗi dịp Tết, áp lực tàu xe đối với họ rất lớn. Nhiều người phải xin nghỉ việc vài buổi chỉ để xếp hàng mua vé xe, vé tàu. Thấu hiểu nỗi vất vả đó, Ban giám đốc đã bàn bạc, phối hợp với Công đoàn tổ chức chương trình “Samsung đồng hành cùng nhân viên về quê ăn Tết”. Theo đó, Công ty hỗ trợ chi phí hơn 3,6 tỉ đồng, Công đoàn chịu trách nhiệm tổ chức đưa đón anh chị em về quê. Các chuyến xe được phân bố trải dài từ Hà Nội xuống tận Cà Mau. NLĐ có thể đăng ký cho vợ, chồng hoặc con đi cùng. Việc tổ chức các chuyến xe đưa đón đã giúp NLĐ an tâm làm việc và gắn bó với Công ty hơn. Bởi vậy, tỉ lệ công nhân của Samsung quay trở lại làm việc sau Tết luôn đạt trên 97%. Theo kế hoạch, năm nay dự kiến khoảng 6 giờ sáng 27 Tết, Ban giám đốc Công ty sẽ tiễn NLĐ về quê, lì xì cho con em của công nhân…

Bên cạnh đó, vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe của công nhân cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Tất cả NLĐ được tổ chức 3 bữa ăn (sáng, trưa, tối). Thực đơn mỗi ngày rất phong phú, với hơn 10 món để công nhân lựa chọn gồm các món Hàn, món Việt, món nước, món chay... Công ty cũng luôn chủ động lấy ý kiến khảo sát, đánh giá từ NLĐ để nâng cao chất lượng bữa ăn. Sau mỗi tháng, nếu thấy món ăn nào NLĐ không hài lòng hoặc đánh giá không tốt sẽ bị thay thế…

Chính sách đối với lao động nữ tại Samsung cũng là một trong những điểm nổi bật ít DN nào làm được. Theo bà Kiều Ngọc Hoa, nhân viên nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ được phép ra, vào Công ty không phải xếp hàng đi qua cổng từ; được sử dụng chỗ đậu xe ưu tiên nhằm tránh sự bất tiện trong việc di chuyển; được cung cấp một phần sữa/ngày vào bữa ăn và được ưu tiên không phải xếp hàng. Trường hợp nhân viên nữ đang mang thai và có con dưới 1 tuổi, nếu cảm thấy mệt mỏi, đói bụng có thể sử dụng phòng chế độ thai sản để nghỉ ngơi…

Đáng nói, tất cả NLĐ của Samsung đều được tham gia BHXH, BHYT đầy đủ, đúng quy định pháp luật. Do đó, các chế độ liên quan như ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN của NLĐ đều được cơ quan BHXH giải quyết kịp thời.

 Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.