Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty PouYuen Việt Nam: Sẽ cắt giảm 6.000 công nhân, nhưng không “nhắm” đến người lâu năm

Thứ sáu, 29/05/2020 | 17:22 GMT+7

Công ty PouYuen Việt Nam: Sẽ cắt giảm 6.000 công nhân, nhưng không “nhắm” đến người lâu năm

Sáng 29/5, đại diện Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết, dự kiến Công ty sẽ phải cắt giảm khoảng 6.000 công nhân trong 3 tháng tới, nhưng thông tin công ty “nhắm” đến những người làm việc lâu năm hoặc người đi xe đưa rước hàng ngày về các tỉnh miền Tây là không chính xác…

Liên tục trong những ngày qua, nhiều công nhân tại Công ty PouYuen Việt Nam phản ảnh với phóng viên Báo BHXH về việc họ đang rất lo lắng, bởi có thể Công ty sẽ cắt giảm nhân sự, trong đó tập trung vào những công nhân có thời gian làm việc lâu năm (có người đã làm được 15-17 năm, gần đủ điều kiện về số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu) và khoảng 16.000 công nhân đi xe đưa đón về các tỉnh miền Tây.

Theo các công nhân, vừa qua đã xuất hiện một tờ thông báo được mọi người truyền nhau đọc. Nội dung thông báo là sẽ có một số xưởng bị giải thể trong tháng 5/2020. Ngoài ra, kể từ tháng 7 đến tháng 9/2020, Công ty không có đơn hàng nên đã có kế hoạch giảm xe đò, sẽ giảm từ từ, sau đó sẽ giảm tất cả. Công ty cũng sẽ cho công nhân nghỉ hưu trước tuổi, sẽ đảm bảo đầy đủ chế độ, phúc lợi cho công nhân, sau này sẽ chỉ còn 40-50 ngàn công nhân…

Trao đổi với phóng viên về những thông tin này, ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam khẳng định, thông tin Công ty cho công nhân lâu năm nghỉ việc hay cắt giảm toàn bộ công nhân đưa rước hàng ngày về các tỉnh miền Tây là không chính xác.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/5, ông Huỳnh Thanh Tới- Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Bình Tân đã có buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty cho biết, chỉ giảm lao động ở những bộ phận không có đơn hàng và ở những bộ phận đó cũng không phải giảm tất cả, mà sẽ sắp xếp công nhân sang các bộ phận khác.

Cũng theo đại diện Công ty, từ tháng 2/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Công ty chỉ có đơn hàng cũ, còn đơn hàng mới rất ít- dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 6.000 công nhân. Với số công nhân này, Công ty sẽ cố gắng sắp xếp để họ được làm việc; nếu có cắt giảm thì cũng chỉ cắt giảm khoảng 6.000 người ở các bộ phận không có đơn hàng; đồng thời việc cắt giảm sẽ bắt đầu từ tháng 6 và chia làm 2 đợt trong khoảng 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 8/2020). Dự kiến, việc cắt giảm lao động này sẽ thực hiện theo Điều 38 Bộ luật Lao động hiện hành.

Về thắc mắc của một số công nhân về việc vì sao Công ty có ý định giảm lao động nhưng vẫn đăng tuyển lao động trên internet, đại diện Công ty khẳng định không có việc này. Theo đó, có thể là do trước đây, Công ty PouYuen Việt Nam có hợp tác với các công ty quảng cáo đăng thông tin tuyển dụng, nay tuy không có nhu cầu nữa, nhưng các trang mạng này vẫn tự động đăng các thông tin cũ này. Công ty đã làm việc và hiện nay các thông tin tuyển dụng lao động này đã được gỡ xuống.

“Việc thực hiện cắt giảm lao động là điều Công ty không hề mong muốn. Thời gian tới, Công ty sẽ nỗ lực để tìm kiếm đơn hàng mới, phục hồi sản xuất và khi tuyển dụng lại lao động, Công ty sẽ ưu tiên tuyển các công nhân đã từng làm việc ở công ty”- một đại diện Công ty PouYuen Việt Nam khẳng định.

Phạm Thọ

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.