Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty PouYuen Việt Nam: Nỗ lực để 62.000 công nhân không mất việc làm

Thứ năm, 21/05/2020 | 10:20 GMT+7

Công ty PouYuen Việt Nam: Nỗ lực để 62.000 công nhân không mất việc làm

Những ngày qua, hàng loạt công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) rất lo lắng khi hay tin công ty sẽ cắt giảm lao động. Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, hiện chưa có quyết định chính thức và công ty vẫn đang nỗ lực đảm bảo việc làm cho 62.000 công nhân bằng việc bố trí làm việc xen kẽ, nghỉ luân phiên…

Sáng ngày 21/5, hầu hết công nhân vẫn đến công ty làm việc bình thường. Tuy nhiên, những công nhân ở các tỉnh như: Long An, Tiền Giang, Bến Tre... hàng ngày đi làm theo xe đưa đón là những người tỏ ra lo lắng nhất. 

Chị Lan, nhà ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho hay: “Gần 18 năm qua, tôi đã theo xe đưa đón hàng ngày đến công ty ở TP.HCM làm việc. Tôi vừa nghe thông tin là công ty đang lên danh sách công nhân sắp hết hợp đồng, công ty sẽ không ký nữa. Những công nhân lâu năm như tôi, đi xe đưa đón về tỉnh phức tạp cũng bị vào danh sách rồi. Tôi lo lắng quá, mất việc giờ thì rất khổ”.

Chị Hằng, quê Long An, chia sẻ thêm: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phía đối tác nước ngoài chưa ký hợp đồng mới, nên công ty sẽ rất khó khăn. Nghe nói là trong thời gian tới, mỗi lần công ty sẽ cho nghỉ 80 người. Chưa rõ thực hư thế nào, nhưng thực sự mất việc vào thời điểm này, tôi không biết lấy tiền đâu nuôi con nhỏ, cha mẹ già. Nếu công ty khó khăn quá, không có đơn hàng, cho công nhân tụi tôi nghỉ chờ việc cũng được, hết dịch có việc thì đi làm trở lại. Chứ những công nhân lớn tuổi như tôi giờ đi tìm việc làm mới rất gian nan”.

Trao đổi với phóng viên về những băn khoăn của NLĐ, ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam cho biết, kể từ ngày 9/5, công ty đã hoạt động bình thường trở lại, 90% công nhân đã đi làm. Tuy nhiên, hiện tại công ty đang rất khó khăn, đơn hàng sản xuất chỉ còn đến hết tháng 6, đơn hàng tháng 7 đã bị cắt hết. Dù vậy, việc tạm hoãn hợp đồng hay kết thúc hợp đồng đối với công nhân vẫn chưa có quyết định chính thức; hiện tại Ban giám đốc vẫn đang nỗ lực đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Cụ thể, ngày 15/5, đại diện Công đoàn là ông Củ Phát Nghiệp và đại diện Ban giám đốc là ông Tsai Yu Ching đã cùng ký văn bản Thông báo gửi đến toàn thể công nhân, với nội dung “Do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến đơn hàng, Công ty PouYuen Việt Nam sắp xếp NLĐ nghỉ phép”. Theo đó, từ ngày 18/5 trở đi, công ty sẽ tiếp tục sắp xếp công nhân nghỉ luân phiên. Ngày nghỉ sẽ do các đơn vị sắp xếp luân phiên một cách công bằng và thông báo cụ thể.

Về tiền lương trong những ngày phải nghỉ việc, theo Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn, lương của công nhân trong thời gian nghỉ phép được hưởng theo mức lương tối thiểu vùng (4.420.000 đồng/tháng). Thời gian bố trí công nhân nghỉ phép tạm tính đến ngày 31/5. Nếu có yêu cầu về phòng dịch và tình hình đơn hàng cần kéo dài thêm thời gian nghỉ, thì công ty sẽ có thông báo sau.

Trong khi đó, theo đại diện BHXH TP.HCM, hiện việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 62.000 công nhân vẫn được phía công ty thực hiện bình thường, tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Ngoài ra, cán bộ Công đoàn của TP.HCM cũng đang theo sát tình hình, nhằm có sự hỗ trợ kịp thời cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bởi, trong tình cảnh hiện nay, việc các DN tìm mọi cách cầm cự, giữ chân cũng như hỗ trợ cho những công nhân đã gắn bó lâu năm cùng vượt qua giai đoạn khó khăn thật đáng trân quý.

Phạm Thọ

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.