Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cơ hội nhân rộng kỹ thuật can thiệp qua da đối với các trường hợp hẹp đường mật

Thứ sáu, 15/11/2019 | 12:48 GMT+7

Cơ hội nhân rộng kỹ thuật can thiệp qua da đối với các trường hợp hẹp đường mật

Trong 2 ngày 14-15/11, BV Nhân dân Gia Định tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2019, thu hút gần 1.000 đại biểu tham dự. Trong số các chuyên gia trong và ngoài nước tham dự, có nhiều khách mời là chuyên gia đầu ngành về X-quang can thiệp, ngoại khoa, nội khoa, dinh dưỡng, tai mũi họng và dược lâm sàng.

Đáng chú ý, hội nghị năm nay có sự tham gia của GS-BS.Je Hwan Won, đến từ BV Đại học Ajou (Hàn Quốc), với phần trình bày và mổ thị phạm về kỹ thuật can thiệp qua da đối với các trường hợp hẹp đường mật lành tính.

GS-BS.Je Hwan Won thị thực về kỹ thuật can thiệp qua da

Theo BS.Nguyễn Đình Luân- Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng đơn vị X-quang can thiệp (BV Nhân dân Gia Định), kỹ thuật can thiệp qua da là sử dụng bộ dụng cụ nội soi, dưới sự hỗ trợ của thiết bị DSA (chụp ảnh mạch máu số hóa xóa nền), đưa stent vào đoạn hẹp giúp tái thông đường mật.

Kỹ thuật can thiệp qua da, theo BS.Luân, đặc biệt ít xâm lấn do các bác sĩ chỉ cần chọc một lổ nhỏ qua da là có thể tiến hành. “Với sự hướng dẫn của GS.Je Hwan Won, chúng tôi sẽ thực hiện kỹ thuật này để hóa giải tình trạng hẹp đường mật lành tính- thường xảy ra đối với các bệnh nhân sau ghép gan, chấn thương vùng bụng…”- BS.Luân chia sẻ.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, bệnh nhân hẹp đường mật ác tính (thường gặp đối với bệnh nhân ung thư) đã được các chuyên gia X-quang can thiệp (BV Nhân dân Gia Định) thực hiện kỹ thuật này. Tính đến nay, đã thực hiện gần 200 ca với tỉ lệ thành công ngoài mong đợi. Ở khu vực phía Nam, BV Nhân dân Gia Định là một trong số rất ít cơ sở y tế thực hiện được kỹ thuật can thiệp qua da.

Cũng theo BS.Luân, cách đơn giản để xử trí hẹp đường mật thường là đặt ống dẫn đưa dịch mật ra ngoài. Tuy nhiên, cách xử trí này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh, bởi dịch mật với chức năng tiêu hóa chất béo, khi không còn hiện diện trong ruột non sẽ khiến vấn đề ăn uống của bệnh nhân “xuống cấp trầm trọng”. Trong khi đó, mỗi ca can thiệp qua da có chi phí khoảng 100 triệu đồng và đều được quỹ BHYT chi trả, nên người bệnh không quá tốn kém chi phí điều trị bệnh.

Liên quan đến vấn đề chuyển giao kỹ thuật, BS.Luân cho biết, cơ hội nhân rộng kỹ thuật can thiệp qua da đối với các trường hợp hẹp đường mật hoàn toàn khả thi, miễn là cơ sở y tế tiếp nhận có đủ nhân lực và trang thiết bị cần thiết.

Đỗ Bá

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.