Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030

Thứ ba, 01/12/2020 | 17:52 GMT+7

Cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030

Sáng nay (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

30 năm ứng phó với đại dịch AIDS

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định: Loài người ngày càng phải đương đầu với nhiều rủi ro do biến đổi khí hậu, dịch bệnh gây ra, chúng ta đang đương đầu với đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới làm hơn 62 triệu người bị nhiễm và gần 1,5 triệu người chết, thế giới đang chạy đua với thời gian để tìm ra vắc-xin kiểm soát đại dịch này. Bên cạnh nỗ lực phòng chống, kiểm soát đại dịch Covid-19 thì công tác phòng chống, kiểm soát đại dịch HIV/AIDS vẫn đang được cả thế giới nỗ lực thực hiện với phương châm “Không ai thực sự an toàn cho đến khi mọi người dân đều được an toàn”.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, công cuộc phòng chống AIDS là một minh chứng quý báu, sinh động của việc ứng phó của với đại dịch, để lại nhiều bài học kinh nghiệm: “Mặc dù chúng ta chưa đi đến đích, công cuộc phòng chống AIDS vẫn còn ở phía trước nhưng những gì mà Việt Nam đã ứng phó với đại dịch là niềm tự hào, là hành trang quý báu để đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong giai đoạn tới, công tác phòng chống AIDS cần tiếp tục được triển khai một cách mạnh mẽ hơn với các giải pháp chuyên môn kỹ thuật và xã hội trong Luật HIV/AIDS sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 10 Quốc hội XIV, là điều kiện thuận lợi quan trọng cho thắng lợi cuối cùng”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

Trải qua 30 năm ứng phó với đại dịch AIDS, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương; sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng; sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế và sự chủ động của hệ thống y tế, Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%.

Theo ước tính của các chuyên gia, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với kinh nghiệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS cùng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

 Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ghi nhận sự nỗ lực, lòng nhiệt huyết, sự tận tụy, hy sinh thầm lặng và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà lực lượng phòng, chống HIV/AIDS, các tổ chức xã hội, cộng đồng đã đạt được trong chặng đường vừa qua. “Tôi xin gửi lời tri ân đối với các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ tiền nhiệm ngành Y tế và các bộ, ban, ngành đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam”, ông Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Không ai thực sự an toàn

Theo Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nhìn lại công cuộc phòng, chống HIV/AIDS trên thế giới, chúng ta thấy rằng các quốc gia đã cùng nhau ứng phó có hiệu quả với đại dịch này. Rất nhiều tiến bộ khoa học trong phòng, chống HIV/AIDS đã được phát minh, rất nhiều sáng kiến và mô hình tốt đã được triển khai và nhân rộng và kết quả là đã có hàng trăm triệu người trên thế giới tránh khỏi lây nhiễm HIV. Hàng chục triệu người trên thế giới đã tránh khỏi tử vong do HIV/AIDS.

Tuy nhiên, sau gần 40 năm thế giới ứng phó, đại dịch HIV/AIDS vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Dịch HIV/AIDS vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và tương lai nòi giống của các quốc gia, dân tộc. Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS năm 2020, thế giới hiện có 38 triệu người nhiễm HIV đang sống chung với HIV và khoảng hơn 35 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi ngày qua đi thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV và mỗi năm thế giới lại có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 700 ngàn người tử vong do AIDS.  

Do đó, để nâng cao chất lượng công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta trong thời gian tới, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị: Lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể trung ương và địa phương không được phép chủ quan, lơ là; cần chủ động xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS cho đến năm 2030, trước mắt cho giai đoạn trung hạn 2021-2025; tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Đi kèm với đó, ngành Y tế cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và tham gia BHYT. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, ủng hộ Việt Nam cả về tài chính và kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Trao Huân chương Lao động cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế). Ngoài ra, 7 cá nhân của Cục Phòng, chống HIV/AIDS được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba.

Quang Hùng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.