Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cô “hoa khôi” đương đầu với thủ đoạn trục lợi quỹ (*)

Thứ sáu, 29/05/2020 | 21:18 GMT+7

Cô “hoa khôi” đương đầu với thủ đoạn trục lợi quỹ (*)

Sở hữu chiều cao 1m67, khuôn mặt ưa nhìn, Trần Thị Thanh Loan- chuyên viên BHXH huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) được bạn bè, đồng nghiệp ưu ái đặt cho biệt danh “hoa khôi”. Nhiều năm liền, cô “hoa khôi” Trần Thị Thanh Loan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngại đương đầu với thủ đoạn trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Tính đến nay, Trần Thị Thanh Loan đã có 8 năm công tác tại BHXH huyện Cẩm Giàng, trong đó có tới 7 năm gắn bó với công việc giải quyết chế độ, chính sách. Đối với Thanh Loan, đó là những ngày tháng miệt mài không quản ngại khó khăn, áp lực, luôn say mê học hỏi với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thanh Loan cũng luôn sẵn sàng đương đầu với các thủ đoạn trục lợi quỹ BHYT; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ lập chứng từ giả với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Trần Thị Thanh Loan luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

“Em vào Ngành hơn một năm thì được phân công nhiệm vụ giải quyết chính sách. Huyện có 3 KCN nên có số thu lớn, cùng với đó là số lượng hồ sơ giải quyết chính sách khá nhiều. Hàng năm, số tiền giải quyết chính sách lên tới 100 tỷ đồng, trong số đó có không ít là chứng từ giả do đối tượng mua tại các đầu mối phạm pháp”- Thanh Loan chia sẻ.

Áp lực công việc cao nhưng Thanh Loan vẫn ưu tiên cho việc tuyên chiến với tiêu cực bằng cách tích cực thu thập, xác minh chứng cứ. Chính vì vậy, nhiều lần dù đối tượng đã làm hết sức tinh vi, kín kẽ, nhưng vẫn bị cô “hoa khôi” này phanh phui, buộc phải thú nhận hành vi trục lợi.

Theo Thanh Loan, NLĐ mua bán chứng từ giả chủ yếu tập trung vào các cơ sở KCB tuyến Trung ương. Ban đầu là Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, sau đó khi mẫu GCN2 có logo và seri phản quang khó làm giả thì chuyển sang giấy ra viện. “Có nhiều công cụ hỗ trợ việc phát hiện chứng từ giả như dựa trên Cổng Thông tin điện tử của Ngành, tra cứu mẫu dấu và chữ ký của cơ sở KCB, nhưng việc đầu tiên vẫn là bằng trực quan, linh cảm nghề nghiệp”- Thanh Loan tiết lộ.

Đương đầu với thử thách

Cũng theo Thanh Loan, những người nào cố tình trục lợi quỹ BHXH, BHYT sẽ nghĩ ra rất nhiều cách đối phó khi bị phát hiện. Do đó, mình phải dùng chứng cứ và lý lẽ xác đáng để đấu tranh mới khiến họ thú nhận. “Có những lần, một đơn vị có mấy trường hợp cần phải xác minh chứng từ giả. Qua nói chuyện, họ cứ quanh co nên phải tách riêng từng người để lấy thông tin”- Thanh Loan kể.

Đa phần những vụ việc sẽ mất nhiều thời gian và công sức để xác minh. Thanh Loan nhớ lại, hồi tháng 5/2019, chứng từ đề nghị thanh toán chế độ “kế hoạch hóa dân số” với số ngày đề nghị lên tới 7 ngày của một DN FDI. Tuy nhiên, giấy ra viện lại của BV BM, với thời gian từ 25/4/2019 đến 1/5/2019 và thực hiện thủ thuật “Đặt vòng tránh thai”. Bằng linh cảm nghề nghiệp, Thanh Loan nhận ra ngay sự bất ổn, khi ngày nhập viện và ngày ra viện đều là ngày nghỉ lễ; trong khi đó con dấu và chữ ký không sắc nét, nhất là không khớp với mẫu dấu và chữ ký được đăng ký.

Ngay lập tức, vụ việc được báo cáo lãnh đạo đơn vị để tiến hành xác minh. Qua tra cứu dữ liệu quản lý thu, được biết đây là người giữ chức vụ “Phó trưởng phòng kinh doanh” với mức lương khá cao. “Khi tiếp xúc với họ, tôi rất khó khăn để lấy thông tin bởi họ một mực khẳng định đi nằm viện thật và đưa lời lẽ thách thức. Sau 4 lần làm việc với đơn vị và người đề nghị thanh toán, tôi đưa ra chứng cứ thuyết phục lấy trên dữ liệu thông tin điện tử, kết quả tra cứu chữ ký, con dấu đăng ký không đúng; đồng thời nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm pháp luật nên có thể sẽ chuyển sang cơ quan công an. Cuối cùng, họ đã thú nhận và làm tường trình toàn bộ sự việc mua bán giấy ra viện giả”- Thanh Loan kể lại hành trình không dễ dàng khi đương đầu với nạn trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Được biết, những năm qua, bộ phận chính sách của Thanh Loan đã phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn được 84 trường hợp sử dụng chứng từ giả nhằm trục lợi, với tổng số tiền lên tới gần 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, bộ phận này cũng đã tập hợp danh sách gửi về Phòng Chế độ BHXH tỉnh để chuyển cơ quan Công an điều tra, truy tìm manh mối những vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình là vào tháng 5/2017, BHXH huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với Công an huyện điều tra và bắt các đối tượng mua bán giấy chứng nhận giả.

“Hiện nay người bán chứng từ giả mạo sử dụng công nghệ, rao bán công khai trên các trang mạng xã hội. Không những thế, NLĐ luôn tìm kiếm lý do nghỉ việc hợp lý (không phải chỉ để hưởng chế độ) nên lượng giao dịch mua bán diễn ra rất nhiều. Trong quá trình giải quyết các chế độ, tôi đã phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng, trục lợi quỹ. Bản thân nhận thấy việc đấu tranh, ngăn chặn tình trạng sử dụng chứng từ giả mạo là hết sức cấp thiết, có tác động răn đe, cảnh tỉnh đến nhận thức của các chủ SDLĐ cũng như NLĐ về hậu quả của hành vi cố tình lạm dụng, trục lợi quỹ”- Thanh Loan chia sẻ.

Chỉ mong hoàn thành thật tốt công việc

Theo nhận xét của các đồng nghiệp, Thanh Loan là người miệt mài, chịu khó và có tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhất là có bản lĩnh khác hẳn với vẻ ngoài hơi trầm tính. Không mấy khi thấy được Thanh Loan nghỉ ngơi khi chưa xong việc. Vào những dịp chuẩn bị quyết toán hoặc tháng nào có lượng hồ sơ lớn, để giải quyết công việc kịp tiến độ, Thanh Loan có thể làm việc thâu đêm tại nhà nhưng sáng hôm sau vẫn đến cơ quan đúng giờ và luôn là người rời trụ sở muộn nhất.

Với niềm say mê công việc và ý thức kỷ luật cao, nhiều năm liền, Thanh Loan được đơn vị công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng năm 2017 được BHXH tỉnh tặng Giấy khen chuyên đề, từng đạt 2 danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở và Bằng khen của BHXH Việt Nam. “Bản thân không lấy thành tích làm mục tiêu, không nghĩ tới danh vọng mà chỉ luôn cố gắng hết sức mình để làm tốt nhiệm vụ được giao. Đây không chỉ là niềm say mê công việc, mà còn là sự yêu ngành, yêu nghề”- Thanh Loan tâm sự.

Nguyễn Thế Hưng

 (*) Tác phẩm đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.