Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyện hiếm gặp ở TP.HCM: Cứu người có tim nằm bên phải lồng ngực

Thứ bảy, 22/02/2020 | 07:10 GMT+7

Chuyện hiếm gặp ở TP.HCM: Cứu người có tim nằm bên phải lồng ngực

Ngày 22/2, tin từ BV quận Thủ Đức cho hay, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận một ca bệnh rất hiếm gặp, đó là bệnh nhân có tim nằm bên phải thay vì bên trái lồng ngực như mọi người. Điều đáng nói, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp cần được nhanh chóng xử trí, trong hoàn cảnh “trái tim không đúng chỗ”.

Trước đó, vào chiều 20/2, ông T.M.M (65 tuổi, trú tại Dĩ An, Bình Dương) đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi. Lo sợ người thân gặp bất trắc, nên gia đình nhanh chóng đưa ông M. nhập thẳng BV quận Thủ Đức cấp cứu.

Theo BS.Lê Duy Lạc- Phó Trưởng khoa Hồi sức tim mạch (BV quận Thủ Đức), mặc dù bệnh nhân một mực than đau ngực bên phải, nhưng với tính chất đau ngực dữ dội, nên các bác sĩ đã nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ bệnh nhân nhồi máu cơ tim. “Sau khi tiến hành hội chẩn, kết quả điện tâm đồ, X-quang ngực, siêu âm tim…, chúng tôi nhận định bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp”- BS.Lạc chia sẻ.

Được sự cố vấn, hỗ trợ từ chuyên gia BV Nhân Dân Gia Định, các bác sĩ BV quận Thủ Đức tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu, nhằm bảo toàn mạng sống người “đảo ngược phủ tạng” hiếm gặp này. Quá trình can thiệp cho thấy, bệnh nhân M. bị hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải do cục máu đông.

“Các bác sĩ đã hút 2 cục máu đông và khẩn trương đặt stent phủ thuốc, đây là loại stent được sản xuất tại Việt Nam (XPLOSION 3.0x28mm), giúp tái thông dòng chảy động mạch vành. Hiện, bệnh nhân ổn định và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới”- BS.Lạc phấn khởi cho biết.

Đại diện BV quận Thủ Đức còn thông tin thêm, người “phủ tạng đảo ngược” là lao động chính trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhập viện cấp cứu trong tình trạng không có BHYT. “Trước gia cảnh khó khăn của bệnh nhân, Ban giám đốc BV đã hỗ trợ một phần viện phí. Đặc biệt hơn, bà Võ Xuân Bội Lâm là Tổng Giám đốc Công ty Trang thiết bị y tế USM Healthcare (đơn vị sản xuất stent đầu tiên ở Việt Nam) đã hỗ trợ stent miễn phí. Nhờ vậy, bệnh nhân M. mới thoát gánh nặng tài chính”- BS.Lạc chia sẻ.

Theo chuyên gia, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, tỷ lệ gặp 1/10.000 người. Trường hợp bệnh nhân M. là tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim nằm bên phải, gan nằm bên trái và dạ dày nằm bên phải. Điều đáng nói, sau màn thoát chết ngoạn mục, lần đầu tiên ông M. biết bản thân có tình trạng đảo ngược phủ tạng.

Thanh Giang

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.