Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chung tay bảo vệ quyền lợi cho NLĐ

Thứ hai, 12/08/2019 | 19:45 GMT+7

Chung tay bảo vệ quyền lợi cho NLĐ

Trong quá trình làm việc, NLĐ trong các DN tại TP.HCM rất hay gặp trục trặc, vướng mắc về vấn đề BHXH, BHYT khi chủ DN bỏ trốn. Chính vì vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, các cán bộ Công đoàn và cơ quan BHXH trên địa bàn TP.HCM luôn đồng hành, chung tay hỗ trợ NLĐ.

Vụ việc hơn 600 công nhân Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP.HCM) bị “xù” lương, nợ BHXH, BHYT hàng năm trời đã khiến cả cơ quan BHXH và Công đoàn “đau đầu” trong suốt thời gian dài. Theo ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM, mới đây, cơ quan BHXH đã tìm ra phương án linh động nhằm hỗ trợ công nhân.

NLĐ tại nhiều DN đã được hỗ trợ

Cụ thể, BHXH TP.HCM đã đưa ra phương án linh động cho phép NLĐ tại Công ty Nam Phương nếu muốn chốt sổ BHXH đến thời điểm ông Nam Sung Ho- chủ DN “biến mất” hoặc thời điểm NLĐ nghỉ việc. Đồng thời, NLĐ có thể tạm ứng để đóng BHXH 22% mức lương cơ bản nhằm duy trì tham gia liên tục vào 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Sau này, khi các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phá sản đối với Công ty Nam Phương, cơ quan BHXH thu được số tiền DN nợ thì NLĐ sẽ được hoàn lại số tiền đã đóng tạm ứng…

“Mục đích của việc để NLĐ được đóng tạm ứng sẽ giúp cho quá trình đóng BHXH của NLĐ được liên tục. Đặc biệt là đối với những NLĐ đã làm việc, đóng BHXH lâu năm, sắp đủ thời gian hưởng lương hưu. Cách làm này sẽ đảm bảo để NLĐ được hưởng các chế độ về BHXH”- ông Mến nói.

Ông Huỳnh Văn Tuấn- Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ giám đốc người Hàn Quốc tại Công ty TNHH BumJin Vina (KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân) bỏ trốn, Công đoàn các KCX-KCN đã đề xuất LĐLĐ TP.HCM trích kinh phí Công đoàn hỗ trợ đóng BHXH cho 18 nữ công nhân đang mang thai để họ được hưởng chế độ thai sản. Sau đó, BHXH quận Bình Tân đã nhanh chóng thực hiện ý tưởng này. Ngoài ra, BHXH quận còn thống kê, rà soát số liệu để hoàn tất các thủ tục nhằm kịp thời chốt sổ BHXH cho 270 công nhân khác của Công ty.

Tương tự, tại Công ty TNHH SX-XNK Hưng Phú (quận Gò Vấp), sau khi chủ DN người Hàn Quốc bỏ trốn, NLĐ bơ vơ lo lắng. Đứng trước tình hình này, LĐLĐ quận Gò Vấp đã hỗ trợ cho 56 NLĐ mỗi người 500.000 đồng và kiến nghị LĐLĐ Thành phố cho phép trích hơn 20 triệu đồng từ nguồn quỹ của LĐLĐ quận đóng bổ sung BHXH cho 2 lao động nữ đang mang thai để họ được hưởng chế độ thai sản. Ông Hồ Hải Luận- Giám đốc BHXH quận Gò Vấp cho biết, những trường hợp tại DN này sau khi có đề xuất của LĐLĐ, cơ quan BHXH đã nhanh chóng vào cuộc, đảm bảo kịp thời quyền lợi cho NLĐ.

Phạm Thọ

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.