Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chúng ta nên chia sẻ với Chính phủ trước đề xuất chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020

Thứ năm, 21/05/2020 | 11:28 GMT+7

Chúng ta nên chia sẻ với Chính phủ trước đề xuất chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020

“Chúng ta nên chia sẻ với Chính phủ bởi ngân sách phải chi ra cũng để cứu trợ cho các đối tượng đang hết sức khó khăn do dịch bệnh, trong đó có NLĐ. Nếu tạm hoãn tăng lương tức là chúng ta đã cùng chia sẻ với Nhà nước, Chính phủ và những NLĐ còn khó khăn khác…”- ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) khẳng định.

Trước đề nghị của Chính phủ với Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới, trong đó có đề xuất chưa tăng lương cơ sở và lương hưu từ ngày 1/7/2020, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho biết: Theo Nghị quyết 86 năm 2019 của Quốc hội về Dự toán NSNN năm 2020, từ ngày 1/7, lương cơ sở tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.600.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với NLĐ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách. Điều này do chúng ta vừa trải qua đại dịch Covid-19 với những tác động, thiệt hại rất nặng nề tới kinh tế, xã hội và tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực. Chính phủ cũng phải chi 62.000 tỷ đồng cho an sinh xã hội để hỗ trợ người nghèo, NLĐ tự do và các đối tượng bị tác động bởi dịch. Cùng với đó, huy động nhiều gói hỗ trợ cho doanh nghiệp như gói tín dụng 300.000 tỷ, gói tài khóa 180.000 tỷ...

“Vì vậy, ngân sách hiện rất khó khăn, nếu tiếp tục tăng lương vào dịp này sẽ khó cân đối ngân sách. Đó là lý do Chính phủ muốn đề nghị Quốc hội xem xét lùi thời gian điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, để đến 1/1/2021 mới thực hiện. Trong điều kiện hiện nay, chúng ta nên chia sẻ với Chính phủ bởi ngân sách phải chi ra cũng đang để cứu trợ cho các đối tượng đang hết sức khó khăn do dịch bệnh, trong đó có số lượng lớn NLĐ. Nếu tạm hoãn tăng lương vào lúc này tức là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhường bớt phần nào đó để cùng chia sẻ với Nhà nước, với Chính phủ và những NLĐ còn khó khăn khác. Đó là ý nghĩa lớn nhất”- ĐB Lợi nhận định.

Cũng theo ĐN Bùi Sỹ Lợi, việc tạm hoãn tăng lương cơ sở sẽ giúp Chính phủ giải quyết khó khăn trước mắt và chắc chắn sẽ có tác động đến đời sống NLĐ cũng như đội ngũ cán bộ công chức, nhưng nếu thực hiện tốt, đồng bộ các giải pháp thì tác động này không lớn và hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nằm ở ngưỡng trên dưới 4% thì không đáng lo, nhưng nếu chỉ số này tăng cao sẽ tác động đến NLĐ. Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã có các giải pháp kiềm chế việc tăng giá xăng, giá điện cũng góp phầm kiềm chế chỉ số CPI.

ĐB Lợi cũng cho biết thêm, dự đoán không chỉ có tạm hoãn tăng lương cơ sở mà chính sách cải cách tiền lương từ năm 2021 cũng có thể phải tính toán lại theo hướng lùi lộ trình thực hiện từ năm 2021 sang 2022 vì nguồn khó khăn. Nhưng quan trọng nhất không phải là nâng lương hay không mà là giải pháp để kiềm chế, điều hành chính sách giá, thúc đẩy kinh tế xã hội và chăm lo cho an sinh xã hội. “Tăng lương cho NLĐ mà không giữ được các điều kiện khác, để giá cả leo thang thì không có ý nghĩa gì. Vì vậy, Chính phủ phải tích cực kiềm chế, điều chỉnh giá xăng, giá điện và giá các mặt hàng tiêu dùng, làm sao để chính sách tạm hoãn tăng lương cơ sở không gây tác động gì tới NLĐ. Bởi nếu vừa không tăng lương cơ sở, vừa để giá tăng thì NLĐ sẽ bị “thiệt đơn thiệt kép” nên nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ là phải kiềm chế được tăng giá, không để khoảng cách giữa giá và lương chênh lệch quá lớn”- ĐB Lợi khẳng định.

Nhận định về xin điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ, ĐB Lợi cho biết: Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng gần như là chắc chắn bởi đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn trên toàn cầu, Việt Nam không phải ngoại lệ. Các nước trên thế giới và trong khu vực cũng đều có điều chỉnh. Dù Chính phủ luôn quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, nhưng dịch Covid-19 vẫn đang biến động rất khó lường, ca nhiễm ở nhiều nước trên thế giới vẫn tăng. Do vậy, cùng với việc đề xuất điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ hiện nay là kiềm chế, ngăn chặn không cho dịch bệnh quay trở lại. Muốn vậy, phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, phải nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phòng chống dịch bệnh, bảo đảm bền vững về kinh tế.

V.Thu

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.