Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chủ nước ngoài biệt tích, 800 công nhân hoang mang vì bị nợ lương và BHXH

Thứ tư, 23/09/2020 | 11:57 GMT+7

Chủ nước ngoài biệt tích, 800 công nhân hoang mang vì bị nợ lương và BHXH

Sau khi công ty dừng hoạt động và lãnh đạo biệt tích nhiều ngày, hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam (KCN Phú Thái, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương) rất hoang mang, lo lắng khi đang bị nợ lương và BHXH.

Được thông báo nghỉ tạm vài ngày để chờ nguyên liệu sản xuất, nhưng khi nghe tin công ty ngừng hoạt động, toàn bộ ban lãnh đạo người nước ngoài đã rời khỏi công ty, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam đã tập trung tại cổng công ty để đòi quyền lợi.

Chị Nguyễn Thị Châm (phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn) cho biết, 5 ngày trước, chị và hàng trăm công nhân bất ngờ nhận thông báo nghỉ làm, với lý do chờ nguyên liệu để sản xuất. Hàng loạt lãnh đạo công ty này rời khỏi trụ sở bất thường, khiến chị và đồng nghiệp hoang mang, lo lắng.

“Nhiều người nói có thông tin trụ sở công ty này ở nhiều quốc gia khác bị phá sản. Do lo sợ không được thanh toán tiền lương, BHXH, nên hàng trăm công nhân tới trụ sở công ty để tìm gặp lãnh đạo. Tuy nhiên, nhiều ngày nay, chúng tôi không gặp được bất kỳ đại diện nào của công ty”- chị Châm nói.

Bà Vũ Thị Kim Hằng- Phó Trưởng BQL các KCN tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi nắm thông tin phản ánh, ngày 21/9, BQL đã cử đoàn công tác phối hợp với lực lượng liên ngành vào cuộc kiểm tra. Bước đầu xác định 7 lãnh đạo công ty này là người nước ngoài không còn ở địa phương. Một Phó Giám đốc người Việt phản hồi không nắm được kế hoạch cụ thể của ban lãnh đạo, không rõ những người này đang ở đâu.

“Bước đầu, đơn vị phối hợp với liên ngành để bảo vệ tài sản của DN. Đồng thời, đề nghị Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) phối hợp trích xuất dữ liệu người đại diện pháp luật công ty này đã xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa”- bà Hằng thông tin.

Theo bà Hằng, qua rà soát bước đầu xác định, Công ty TNHH Shop-Vac hoạt động từ năm 2013 đến nay, chuyên gia công sản xuất máy hút bụi với tổng số vốn đầu tư khoảng 14 triệu USD. Công ty này nợ tiền thuê xưởng sản xuất khoảng hơn 10 tỷ đồng, nợ tiền lương và BHXH của công nhân gần 10 tỷ đồng. Còn khoản nợ hàng chục tỷ các đối tác cung ứng nguyên liệu, thì BQL đang trong quá trình xác minh làm rõ…

Thông tin với phóng viên Báo BHXH, ông Phạm Trường Thắng- Giám đốc BHXH huyện Kim Thành cho biết, hiện tại, Công ty TNHH Shop-Vac đang nợ gần 3 tháng tiền BHXH của NLĐ với số tiền hơn 3 tỷ đồng. “Ngay khi nắm được thông tin, BHXH huyện đã có văn bản gửi các đơn vị để phối hợp xử lý. Trong trường hợp chủ DN không quay lại giải quyết, BHXH huyện sẽ chủ động các công tác giải quyết chế độ nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ”- ông Thắng nói.

Thanh Hằng

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.