Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chính thức phát thuốc ARV từ nguồn BHYT: Đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người bệnh

Thứ ba, 12/03/2019 | 14:40 GMT+7

Chính thức phát thuốc ARV từ nguồn BHYT: Đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người bệnh

Việc triển khai điều trị cho bệnh nhân HIV bằng thuốc ARV từ nguồn BHYT đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng bền vững, hiệu quả. Cũng như với các nhóm tham gia BHYT khác, BHXH Việt Nam sẽ luôn đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của người có thẻ BHYT, góp phần ổn định an sinh xã hội đất nước.

Sự kiện Những bệnh nhân HIV đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT

Ngày 8/3 vừa qua, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT” nhằm tuyên truyền việc quỹ BHYT đã chi trả chi phí thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS tới đông đảo người dân. Đây là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỉ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT cũng như hoàn thiện văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán ARV bằng nguồn quỹ BHYT.

Nhân dịp này, phóng viên Báo BHXH có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tá Tỉnh- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam). 

* PV: Ngày 8/3 vừa qua, những bệnh nhân nhiễm HIV đã chính thức được nhận những viên thuốc ARV đầu tiên từ nguồn BHYT. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện này?

Ông Nguyễn Tá Tỉnh:

Trước tiên, chúng ta có lẽ phải chia sẻ niềm vui này với những bệnh nhân đang điều trị HIV ở nước ta. Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị bằng thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam đều từ nguồn tài trợ quốc tế, người nhiễm HIV được phát thuốc miễn phí. Tuy nhiên, từ năm 2018, gần như toàn bộ nguồn viện trợ quốc tế cho chương trình này đã kết thúc.

Nếu không tham gia BHYT, hằng năm người nhiễm HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí rất lớn. Vì vậy, điều trị ARV thông qua BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý và phù hợp với hầu hết người dân Việt Nam. Đây cũng là một chủ trương hết sức đúng đắn của Chính phủ nhằm ổn định cuộc sống cho những bệnh nhân đang điều trị HIV.

Trong khi đó, chi phí điều trị bằng thuốc ARV theo phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, chưa kể các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Hiện nay, cả nước có trên 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này được dự báo sẽ ngày một tăng. Vì vậy, Chính phủ đã xác định, BHYT là nguồn thay thế quan trọng cung cấp thuốc ARV cho bệnh nhân trong nước. Sau một thời gian chuẩn bị, bắt đầu từ 8/3/2019, quỹ BHYT sẽ mở rộng chi trả chi phí thuốc ARV cho tất cả bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Đây không chỉ là niềm vui đối với những bệnh nhân đang điều trị HIV bằng ARV mà còn là dấu mốc quan trọng để BHXH Việt Nam khẳng định tính ưu việt của chính sách, luôn bảo đảm tuyệt đối quyền lợi của mọi người dân khi tham gia BHYT; đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

* Theo ông, vì sao Việt Nam lại quyết định chi trả thuốc ARV từ nguồn BHYT- trong khi trên thế giới, có rất ít nước đang phát triển dùng nguồn BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV?

- Trước kia chúng ta nhận nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế để mua thuốc ARV điều trị cho các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam những năm gần đây rất tiến bộ, không còn nằm trong nhóm nước đủ điều kiện được viện trợ nên các tổ chức quốc tế chính thức cắt viện trợ từ năm 2018. Lúc này, bài toán được đặt ra là, hầu hết các bệnh nhân điều trị HIV đều rất khó khăn về điều kiện kinh tế mà số tiền mua thuốc ARV để điều trị lại khá lớn.

Trước bối cảnh đó, Chính phủ đã chủ trương sử dụng BHYT là nguồn thay thế và chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời. Nếu không tham gia BHYT, hàng năm người nhiễm HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí rất lớn. Vì vậy, điều trị ARV thông qua BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý và phù hợp với hầu hết người dân Việt Nam. Đây cũng là một chủ trương hết sức đúng đắn của Chính phủ nhằm ổn định cuộc sống cho những bệnh nhân đang điều trị HIV.

* Dự kiến trong một năm, BHXH Việt Nam sẽ phải chi trả bao nhiêu tiền cho thuốc ARV, thưa ông?

- Do việc cung ứng thuốc từ các nhà tài trợ quốc tế đã thực hiện được thời gian dài tại Việt Nam nên việc chi trả từ quỹ BHYT cho thuốc ARV đều được tính toán theo số lượng bệnh nhân điều trị. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các dự án, đối tác quốc tế, đến nay hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn để được ký hợp đồng KCB BHYT; khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn quỹ BHYT. Năm 2019, năm đầu tiên triển khai KCB BHYT ở 188 cơ sở và dự kiến đến hết năm sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT. Số tiền quỹ BHYT thanh toán ước tính sẽ là 130 tỉ đồng/năm.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã lên kế hoạch chi cho việc sử dụng mua thuốc ARV từ nguồn BHYT. BHXH Việt Nam xác định luôn chủ động đảm bảo nguồn quỹ cũng như đảm bảo tuyệt đối lợi ích của các bệnh nhân có thẻ BHYT. Vì vậy việc ảnh hưởng đến quỹ là điều hoàn toàn không đáng lo.

* Việc tham gia BHYT đối với người nhiễm HIV chắc chắn còn những khó khăn nhất định. Vậy BHXH Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào để hướng tới bao phủ BHYT tới 100% người nhiễm HIV?

- Người nhiễm HIV thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau và họ sẽ tham gia BHYT theo các nhóm đã được quy định trong Luật BHYT. Tuy nhiên, phần đông người nhiễm HIV thuộc nhóm người không được hỗ trợ từ Nhà nước mà phải tham gia BHYT theo hộ gia đình. Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg về thanh toán thuốc ARV và hỗ trợ người sử dụng thuốc ARV từ nguồn BHYT vào cuối năm 2016. Theo đó, quy định trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố bố trí kinh phí mua thẻ BHYT cho 100% người nhiễm HIV. Đây là văn bản quan trọng tác động đến việc tăng nhanh tỉ lệ người nhiễm có thẻ BHYT.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng tích cực tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ người nhiễm HIV tự nguyện tham gia BHYT. Cơ chế tham gia BHYT cho người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân đã được giải quyết thông qua hình thức phát hành thẻ BHYT có ảnh. Hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT tăng nhanh từ 30% (năm 2015) lên 90% (năm 2018). Nhiều tỉnh, thành đã đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT.

* Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ triển khai như thế nào để việc cấp thuốc ARV không bị ngắt quãng, làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh?

- BHXH Việt Nam đã lên kế hoạch đảm bảo cung ứng thuốc ARV trong giai đoạn 2019-2020. Sau khi kết thúc giai đoạn này, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế chủ động lên kế hoạch đấu thầu thuốc; đồng thời, phối hợp với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn thuốc liên tục, không ngắt quãng.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đang phối hợp với Bộ Y tế xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân, tránh tình trạng người bệnh nhận thuốc từ nhiều nguồn.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hằng (Thực hiện)

 

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.