Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chính sách BHXH, BHYT ngày càng lan tỏa trong đời sống

Thứ bảy, 10/03/2018 | 11:54 GMT+7

Chính sách BHXH, BHYT ngày càng lan tỏa trong đời sống

Ngày 9/3, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và các ban ngành của tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tham gia đoàn khảo sát.

Báo cáo với đoàn, ông Trần Văn Tư- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đồng Nai cho biết: Trong 5 năm (2012-2017), Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương đối với lĩnh vực này. Lãnh đạo Tỉnh ủy luôn coi trọng và quan tâm xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò quan trọng của công tác an sinh xã hội, trong đó có công tác BHXH, BHYT.

PBT Thường trực Tỉnh uỷ Đồng Nai Trần Văn Tư phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành trên 40 văn bản chỉ đạo, điều hành công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp trong tỉnh đã cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao thông qua các kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện tại đơn vị mình. Các ngành chức năng trong tỉnh đã tổ chức quản lý quỹ BHXH, BHYT chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch để cho mọi tầng lớp nhân dân giám sát. Chính vì vậy, trong những năm qua, quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh luôn cân đối được và có kết dư. 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Đồng Nai cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành và chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của chính sách cũng như quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện, nhằm nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách an sinh xã hội.

PTGĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Báo cáo về kết quả thực hiện chính sách, ông Phạm Minh Thành- Phó Giám đốc phụ trách- điều hành BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay việc thực hiện Nghị quyết 21 trên địa bàn tỉnh có những bước tiến nhất định. Năm 2017, đã có 761 ngàn người tham gia BHXH (chiếm 46,2% lực lượng lao động, tăng 35% so với năm 2012); 2,39 triệu người tham gia BHYT (tăng hơn 47% so với năm 2012, nâng tỉ lệ bao phủ BHYT lên 81,6% dân số và vượt 3,4% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao). 100% đơn vị SDLĐ đã thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; 99% đơn vị sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử...

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, Tỉnh ủy Đồng Nai kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm hướng dẫn cụ thể việc thực thi Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự 2015, để ngành BHXH thuận lợi trong việc xử lý các đơn vị có hành vi trốn đóng BHXH, giúp tăng nhanh diện bao phủ BHXH. Đồng thời, ngành Tòa án cần hướng dẫn, thống nhất trình tự, thủ tục hồ sơ khởi kiện đơn vị nợ BHXH.

Bên cạnh đó, đại diện BQL các KCN tỉnh Đồng Nai và Công ty Taekwang Vina cũng kiến nghị Nhà nước sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện pháp luật về BHXH, trong đó có việc tham gia BHXH bắt buộc đối với lao động người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng thời, cần phiên dịch các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền ra các thứ tiếng thông dụng (Anh, Nhật, Trung, Hàn…), giúp các nhà đầu tư FDI và lao động người nước ngoài dễ dàng tiếp cận và nắm bắt thông tin chế độ chính sách.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Đông Hải- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai trong thực hiện BHXH, BHYT. Đặc biệt, công tác tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị quyết đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm sâu sắc và chỉ đạo, lãnh đạo thống nhất. Qua đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, nhân dân đồng lòng và chính sách BHXH, BHYT đã lan tỏa rộng vào đời sống nhân dân. Đồng thời, ông Ngô Đông Hải cũng đề nghị các cấp, các ngành ở Đồng Nai cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trà Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.