Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chính sách BHXH, BHYT- “Điểm tựa” quan trọng giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững

Chủ nhật, 13/09/2020 | 15:38 GMT+7

Chính sách BHXH, BHYT- “Điểm tựa” quan trọng giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững

Ngày 13/9, tại Mộc Châu (Sơn La), Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Ủy ban Dân tộc và Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội thảo cấp quốc gia “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào DTTS và miền núi trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”.

Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông…

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, thời gian qua, công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước ta có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tựu toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế, văn hóa của từng vùng, từng dân tộc; chưa thúc đẩy việc kết nối giữa vùng đồng bào DTTS và miền núi với vùng phát triển; một số chính sách chưa tạo động lực cho đồng bào DTTS vươn lên, tự lập trong cuộc sống...

Mặc dù Nhà nước đã tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ người DTTS, nhưng so với mức phát triển chung của nguồn nhân lực toàn quốc, vẫn còn có sự cách biệt lớn. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nguồn nhân lực cũng chưa thực sự gắn kết với đặc điểm vùng, miền và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của từng khu vực, từng địa phương, từng vùng dân tộc.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của đồng bào DTTS

Công tác huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ DTTS, đặc biệt là cán bộ quản lý hợp tác xã, quản lý ngành dịch vụ, quản lý ngành nông-lâm nghiệp, quản lý thủy nông, rồi cán bộ làm tiếp thị, công thương... ở cơ sở cần phải gắn chặt hơn nữa và đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong từng thời kỳ khác nhau ở các vùng, các dân tộc khác nhau mà chúng ta rất cần bàn thảo, có suy nghĩ thống nhất, có chủ trương, việc làm thống nhất.

Trên cơ sở nhận định rõ thực trạng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mong rằng, sau Hội thảo này, mỗi đại biểu sẽ thấy được cá nhân mình, cơ quan mình, địa phương mình cần phải làm gì, hướng tới mục tiêu cụ thể như thế nào, từ đó triển khai thực hiện nhiệm vụ đặt ra. "Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương có thể chọn lọc những vấn đề thiết thực, đưa ngay vào Nghị quyết Đại hội Đảng của cơ quan, địa phương mình, có hướng triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ tiếp theo”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nói.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận 4 nội dung chính, gồm: Tổng quan về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi; hợp tác xã với việc xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững vùng DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng 250 triệu đồng hỗ trợ 150 cán bộ hoạt động không chuyên trách tại các xã, thị trấn của huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) tham gia BHXH tự nguyện trong 1 năm.

Trao số tiền hỗ trợ cán bộ không chuyên trách xã, thị trấn tham gia BHXH tự nguyện

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những kết quả của ngành BHXH trong công tác đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Theo đó, sau 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã cho thấy đây là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, chính sách BHXH, BHYT cũng là “điểm tựa” quan trọng giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đánh giá cao sự đóng góp, hỗ trợ của CBVC ngành BHXH đối với những cán bộ không chuyên trách ở vùng cao tham gia BHXH tự nguyện; coi đó là động lực góp phần thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi vững bền. "Những cuốn sổ BHXH tự nguyện này sẽ là điểm tựa vững chắc giúp các cán bộ, người dân nơi đây yên tâm và nỗ lực phấn đấu thoát nghèo. Từ đó, những năm tiếp theo sẽ tiếp tục tham gia chính sách BHXH tự nguyện, để sau này khi về hưu sẽ nhận được thành quả của chính bản thân mình…”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc làm đầy ý nghĩa này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhất là với người nghèo ở những vùng miền núi, vùng có đông đồng bào DTTS. Nhiều chính sách hỗ trợ gián tiếp và trực tiếp đã có tác động tích cực đối với hộ nghèo và cận nghèo, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH, BHYT ngày càng được quan tâm. “Khi được hỗ trợ tham gia BHXH, BHYT, NLĐ sẽ yên tâm lao động sản xuất khi được đảm bảo quyền lợi, DN yên tâm sử dụng lâu dài lao động là đồng bào DTTS. Với việc tham gia đầy đủ BHXH, BHYT sẽ góp phần giải quyết ổn định chế độ, chính sách cho đồng bào DTTS khi hết tuổi lao động, khi ốm đau và khi thất nghiệp, giúp ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn…”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, ngành BHXH sẽ nhận được sự hợp tác tích cực, có hiệu quả của những cá nhân được hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện trong việc tuyên truyền, vận động giúp lan tỏa chính sách đến cộng đồng dân cư, nơi cư trú, là cầu nối, cộng tác viên nhiệt huyết trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cơ sở và cơ quan BHXH trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT để mọi người dân, NLĐ được hưởng các chế độ, chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.

Thanh Hằng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.